Thứ tư, 06/06/2018 - 20:16

Cà Mau:

Công an mời người dùng tiền lẻ nộp thuế và "câu giờ" lên làm việc

Dân trí

Liên quan đến vụ hộ kinh doanh dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video clip đưa lên Facebook, Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã mời đại diện hộ này lên làm việc.

Công an huyện Thới Bình vừa có giấy mời ông C.H.Kh. (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), người đại diện cơ sở H.K. chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh đến trụ sở Công an huyện để làm việc. Ông Kh. bị công an mời vì có liên quan đến việc ông này dùng tiền lẻ để nộp thuế, quay video clip cán bộ ngành thuế đang làm nhiệm vụ rồi đăng trên mạng xã hội.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện này xác minh, làm rõ vụ việc nói trên.

Trong một bảng tường trình, giải thích về việc dùng tiền lẻ để nộp thuế, theo ông C.H.Kh., hộ ông kinh doanh dịch vụ photocopy thì doanh thu chủ yếu là tiền lẻ. Với lại, đây là tiền mệnh giá do Nhà nước ban hành sử dụng, chưa có quyết định thu hồi. Do đó, không thể nói ông nộp tiền lẻ là vi phạm pháp luật và gây khó khăn cho cán bộ thuế.

Còn về vấn đề quay video clip, theo ông Kh., đây cũng là quyền tự do của mỗi cá nhân, Nhà nước không cấm. Ngoài ra, khu vực quay clip không phải là khu vực an ninh quốc phòng hay khu vực cấm quay phim, chụp ảnh mà được quay tại cơ sở photo, chụp ảnh của nhà ông.

Hình ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh cắt từ clip.

Như Dân trí đã thông tin, theo báo cáo của Chi cục Thuế huyện Thới Bình, hộ bà P.V.T. (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh. Hộ này còn nợ đọng tiền thuế từ đầu năm 2018 đến tháng 5/2018.

Theo biên bản làm việc ngày 9/5 về việc xử lý nợ thuế giữa cơ quan Chi cục Thuế và hộ kinh doanh, đại diện là ông C.H.Kh. (chồng bà T.) cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp nợ thuế.

Hơn 9h ngày 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó Đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn) có đến trụ sở kinh doanh của bà P.V.T. để thu nợ thuế theo cam kết. Khi đến làm việc thì ông C.H.Kh. có chuẩn bị tiền để nộp thuế, tổng cộng là 2.258.000 đồng (bao gồm tiền giấy có mệnh giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng) bỏ vào thùng giấy A4 rồi xáo trộn tiền với nhau.

Lúc này, ông Tuấn hỏi tại sao nộp thuế không xếp tiền theo mệnh giá để dễ kiểm đếm mà lại bỏ vào thùng lộn xộn. Ông Kh. nói tiền đã sắp xếp sẵn nhưng “ghét” cán bộ thuế nên mới xáo trộn số tiền để cho người thu thuế đếm.

Sau khi ông Tuấn đếm tiền xong, ông Kh. nói để ông kiểm lại. Ông Kh. đếm được vài xấp tiền rồi tháo ra đổi lại tiền 1.000 đồng vào xấp tiền có mệnh giá 5.000 đồng làm ông Tuấn phải phân loại sắp xếp lại.

Theo báo cáo, trong lúc kiểm lại tiền, ông Kh. đếm rất chậm, cố tình kéo dài thời gian gây khó khăn cho ông Tuấn (từ 9h30 đến 11h45 mới xong). Trong thời gian ông Tuấn phân loại và đếm tiền, ông Kh. dùng điện thoại di động để quay video clip công chức thuế đang đếm tiền lẻ đăng lên Facebook và có nhiều người bình luận.

Chi cục Thuế huyện Thới Bình cho rằng, sự việc nêu trên cho thấy ông C.H.Kh. có lời lẽ và hành vi gây khó khăn cho công chức thuế thi hành công vụ, xúc phạm đến danh dự, uy tín của công chức thuế, cơ quan thuế. “Vấn đề này cần thiết phải có sự xác minh làm rõ của cơ quan chức năng”, báo cáo của Chi cục Thuế huyện Thới Bình đề nghị.

H.H