1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn

Trần Thanh Hải Nam

(Dân trí) - Sau khi xảy ra trận lũ quét, sạt lở trong đêm 12/9, rạng sáng 13/9 khiến 13 người chết và mất tích, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động khoảng 300 người tham gia tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân.

Ngày 14/9, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến chiều 13/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa, mưa lũ đã làm 4 người chết, 6 người bị thương và 3 người mất tích. Mưa lũ cũng gây sạt lở một số tuyến đường, nhà cửa, ruộng nương của người dân. Thiệt hại về người và tài sản đang được tiếp tục thống kê.

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 1

Công an tỉnh Lào Cai huy động 300 người tham gia tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn trôi (Ảnh: Thanh Tuấn).

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 2

40 cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn CSCĐ số 4 hành quân xuống địa bàn, tìm kiếm người mất tích, đồ đạc thất lạc do lũ quét, cây gẫy đổ (Ảnh: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động).

Theo Công an tỉnh Lào Cai, ngay trong đêm 12/9, lãnh đạo công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) để chỉ đạo và huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ gồm CSGT, Cảnh sát PCCC, cảnh sát cơ động... vào các địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ để tìm kiếm cứu nạn, giúp các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai.

Thiếu tướng Lê Ngọc Châu, Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đã có chỉ đạo sớm về việc cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, giúp bà con ổn định cuộc sống. 

Ngay trong đêm, 40 cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn CSCĐ số 4, thuộc Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc (Bộ Tư lệnh CSCĐ) đóng quân tại Lào Cai, với đầy đủ trang bị cứu hộ, cứu nạn tổ chức ra quân làm nhiệm vụ hành quân xuống địa bàn, tìm kiếm người mất tích, đồ đạc thất lạc do lũ quét, cây gãy đổ.

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 3

CSCĐ dọn dẹp lượng lớn đất đá sau lũ quét (Ảnh: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động).

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn (Video: Trần Thanh).

Tại hiện trường, do tình hình mưa lũ gây thiệt hại trên diện rộng, địa bàn bị chia cắt, cô lập, các cán bộ chiến sĩ phải hành quân bộ hơn 4km với địa hình đồi núi, không có sóng điện thoại, rất khó khăn cho công tác cứu hộ.

Đoàn cứu hộ cứu nạn của Tiểu đoàn CSCĐ số 4 đã chia thành các tổ hành quân bộ đến từng hộ dân chạy đua với thời gian tổ chức xử lý, khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân, dọn dẹp khắc phục hậu quả sau mưa lũ, tìm kiếm tài sản thất lạc.

Tuy nhiên, do địa hình chia cắt, địa bàn rộng phức tạp, lượng đất đá vùi lấp rất lớn... trong khi đó, nhiều tài sản bị nước cuốn trôi nên rất khó xác định được địa điểm, vị trí để tìm kiếm.

"Công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang được duy trì rất tích cực để góp phần hỗ trợ và chia sẻ những mất mát khó khăn cùng người dân nơi đây. Đơn vị sẽ bám trụ vừa cứu hộ, vừa khắc phục hậu quả và đồng hành với nhân dân với tinh thần ở đâu nhân dân khó có công an, để sớm ổn định lại cuộc sống nơi đây", Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cho biết.

Ngoài ra, các tổ công tác đã trực tiếp giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở, ngập lụt... sửa sang lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống; tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo di chuyển các hộ dân có nguy cơ cao bị sạt lở đến nơi an toàn.

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 4

Khu vực "rốn lũ" tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Ảnh: Tuấn Ngọc).

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 5

Tiểu đoàn CSCĐ số 4 chạy đua với thời gian dọn dẹp khắc phục hậu quả sau mưa lũ (Ảnh: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động).

Theo lực lượng chức năng, trận lũ quét kể trên đã khiến nhiều tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi, ước tính thiệt hại lên đến 250 tỷ đồng. Đến sáng 14/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi, vẫn còn 2 người mất tích.

Trước thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, chiều 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tới kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Công an Lào Cai huy động 300 người tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị lũ cuốn - 6

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đi kiểm tra thực tế tại hiện trường xảy ra trận lũ ống, lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Ảnh: UBND tỉnh Lào Cai).

Tại hiện trường, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra thực địa và thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn. Phó Thủ tướng chia sẻ những mất mát về người và tài sản đối với bà con nhân dân do thiên tai gây ra. Đồng thời, mong bà con sớm vượt qua đau thương, mất mát để ổn định cuộc sống.