Công an Hải Phòng phủ nhận CSGT đánh người vi phạm

(Dân trí) - Từ đêm qua, trên mạng xuất hiện một đoạn clip dài hơn 8 phút ghi lại hình ảnh CSGT tranh luận với người bị dừng phương tiện trong đó có những đoạn thể hiện sự lộn xộn, giằng co và những lời tố cáo bị CSGT đánh... Trước sự việc, công an Hải Phòng đã lên tiếng chính thức.

Phần đầu clip (do người bị dừng phương tiện tự quay) nói trên ghi lại cảnh một Trung tá CSGT đang xử lý một vụ vi phạm giao thông, vừa giải thích vừa dùng điện thoại. Người bị dừng xe đề nghị lực lượng CSGT đưa ra bằng chứng vi phạm của mình. Vị CSGT hướng dẫn người này tới gặp thư ký của tổ CSGT để giải quyết. Phần sau của clip (nhiều đoạn chỉ có tiếng) ghi lại nhiều câu chửi mắng, giằng co và lời tố cáo của người quay clip “tố” bị đánh cùng lời của người dân nói "tại sao lại đánh một đứa trẻ con".

Cán bộ CSGT Quận Ngô Quyền trong sự việc ( ảnh cắt từ clip)
Cán bộ CSGT Quận Ngô Quyền trong sự việc ( ảnh cắt từ clip)

Chiều 18/3 Công an Hải Phòng có thông tin chính thức về vụ việc trên trang thông tin điện tử của đơn vị này. Nội dung thông tin khẳng định, ngày 17/03/2015, trên một số trang mạng, báo điện tử có đăng tải clip liên quan đến công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT của Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động Công an quận Ngô Quyền với tiêu đề “Cảnh sát giao thông đánh người tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng”. Công an thành phố Hải Phòng thông tin về nội dung vụ việc trên như sau:

Ngày 17/03/2015, thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của Công an quận Ngô Quyền, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động Công an quận Ngô Quyền phân công Tổ công tác do đồng chí Nguyễn Bá Hòa - Phó Đội trưởng làm Tổ trưởng cùng 04 đồng chí cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT trên tuyến đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Vào lúc 15h00’ cùng ngày, tại ngã tư Lạch Tray - Nguyễn Bình, Tổ công tác phát hiện anh Đoàn Văn Trường, sinh năm 1996, ĐKHKTT tại số 6/435 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng điều khiển xe mô tô nhãn hiệu AirBlade, BKS 15B1 - 603.21 vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Tổ công tác đã ra tín hiệu yêu cầu anh Trường dừng xe, tắt máy, đưa xe vào lề đường để kiểm tra, đồng thời thông báo cho anh Trường về lỗi vi phạm và hướng dẫn anh Trường đưa xe về khu vực quy định để lập biên bản vi phạm. 

Tuy nhiên, anh Trường có thái độ bất hợp tác, không xuất trình giấy tờ xe cho tổ công tác để kiểm tra, không ký biên bản vi phạm, giằng co với cán bộ của Tổ công tác khi các đồng chí đưa phương tiện vi phạm lên xe về trụ sở Công an quận để xử lý, đồng thời sử dụng điện thoại di động để quay video clip, hành động trên đã gây hiếu kỳ cho người dân xung quanh, tụ tập đông người, có lời nói khiếm nhã, không đúng mực, thiếu tôn trọng, cản trở Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.

Tổ công tác đã tiến hành mời anh Trường về trụ sở Công an quận để giải quyết. Tại trụ sở Công an quận, anh Trường đã nhận thức được lỗi vi phạm của mình, viết bản tự kiểm điểm và ký biên bản vi phạm, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Anh Trường cũng khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác đã thực hiện đúng quy trình công tác, không có việc cán bộ chiến sỹ của Tổ công tác chửi bới, đánh anh Trường. 

"Một số thông tin cho rằng cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông có lời lẽ thô tục, chúng tôi sẽ xác minh và thông tin đến các cơ quan báo chí sau. Việc đăng các tin, bài nêu trên là không đúng sự thật, suy diễn gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của lực lượng Công an thành phố Hải Phòng", thông báo khẳng định.

Clip sự việc nói trên:


Thu Hằng