Thứ bảy, 03/07/2010 - 00:30

Công an Hà Nội lên phương án bảo vệ kỳ thi ĐH, CĐ

Dân trí

Công an TP Hà Nội vừa chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các đơn vị công an quận huyện thực hiện kế hoạch bảo vệ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010.

Theo đó, năm nay sẽ có khoảng hơn 546 nghìn lượt thí sinh tham dự, chia làm 3 đợt thi. Đông nhất là đợt thi đầu tiên với khoảng hơn 300 nghìn lượt thí sinh.

Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị công an chỉ đạo thực hiện tốt những công việc sau: Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau khi tổ chức thi; bảo vệ bí mật an toàn tuyệt đối đề thi từ các khâu tổ chức in sao, niêm phong, đóng gói và vận chuyển đến các Hội đồng thi.
 
Công an Hà Nội lên phương án bảo vệ kỳ thi ĐH, CĐ - 1
Các địa điểm thi sẽ được lực lượng Công an bảo vệ nghiêm ngặt.

Các lực lượng công an cần bảo vệ tuyệt đối an toàn cho từng Hội đồng thi, giám thị coi thi, thí sinh dự thi. Không để xảy ra các hiện tượng vi phạm quy chế thi như áp sát khu vực thi, phòng thi để lấy đề thi ra; đưa bài giải vào phòng thi; đe doạ hành hung giáo viên, thí sinh, cán bộ coi thi, phục vụ thi; cưỡng đoạt trộm cắp tài sản của thí sinh và người nhà thí sinh; đề phòng cháy nổ và các tệ nạn xã hội khác…

Phát hiện, kiến nghị đưa ra khỏi Hội đồng thi những giám thị không đủ điều kiện phẩm chất và năng lực theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi kết thúc mỗi buổi thi, cần phối hợp và Hội đồng tuyển sinh bảo vệ tuyệt đối an toàn bài thi, áp tải bài thi về nơi tập kết bài thi.

Giám đốc CATP còn phân công trách nhiệm cho các lực lượng công an. Cụ thể như Phòng PA83 phối hợp với Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) các trường rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi để phát hiện những biểu hiện có nghi vấn làm giả hồ sơ để thi kèm, thi hộ, làm giả giấy chứng nhận ưu tiên… để gian lận trong tuyển sinh; cử cán bộ phối hợp với Cục A83 - Bộ Công an, Bộ GD&ĐT và HĐTS các trường để đảm bảo an toàn tại ban đề thi, khu vực in sao đề thi, ban coi thi, chỉ đạo thi, ban chấm thi…

Phòng PA81 cử cán bộ phối hợp với Công ty điện lực Hà Nội có kế hoạch đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ các Hội đồng thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo; có phương án dự phòng trường hợp sự cố mất điện đảm bảo các hội đồng in sao đề thi làm việc liên tục.

Công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các HĐTS để xây dựng phương án bảo vệ, kế hoạch phân công lực lượng cụ thể với từng nhiệm vụ mà các HĐTS các trường đề nghị; bố trí đủ lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các điểm thi…

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật như lộ đề thi, cướp đề thi, bài thi, mua bán đề thi, đáp án trong giai đoạn đề thi đang được bảo mật… phải báo cáo ngay Giám đốc CATP để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết. Kết thúc mỗi đợt thi, các đơn vụ CA quận, huyện, thị xã có báo cáo sơ kết gửi về CATP.

Tiến Nguyên