Công an chính quy về xã phải cùng "ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc" với dân

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, với sự tham dự và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới.

Theo Công an tỉnh Bạc Liêu, đến nay, số công an chính quy được điều động, bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh là 332 người. Trong đó, Trưởng Công an xã có 54 người, Phó trưởng Công an xã có 94 người và công an viên có 184 người.

Khi được điều động về xã, lực lượng công an chính quy đã nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc ở cơ sở, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy được trình độ, năng lực công tác, cũng như làm tốt vai trò tham mưu trong giải quyết về an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Qua thống kê, trong 2 năm (2019 - 2020) đã có nhiều chuyển biến rõ nét khi tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh giảm. Tính riêng tội phạm về trật tự xã hội năm 2019 giảm 4,66% số vụ, năm 2020 giảm 5,26% số vụ.

Công an chính quy về xã phải cùng ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc với dân - 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới cùng công an địa phương đến thăm, trò chuyện với sư trụ trì một ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer trong ngày 12/4 (Ảnh: CTV).

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của Công an tỉnh Bạc Liêu đạt được trong 2 năm qua, đặc biệt là việc đưa công an chính quy về công tác ở xã trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới cho rằng, trong thời gian tới nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội sẽ phức tạp, nặng nề hơn. Do đó, lực lượng công an cấp cơ sở phải là nòng cốt tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền có những quyết sách đúng, sát thực tế để đảm bảo giữ vững sự ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một trong những chủ trương tăng cường công an chính quy xuống cơ sở là nhằm tạo chuyển biến tích cực tình hình an ninh trật tự, bảo đảm môi trường bình yên, an toàn cho nhân dân. Do đó, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu, cán bộ công an chính quy xuống cơ sở phải gần dân, hiểu địa bàn, thực hiện tốt phương châm 4 cùng: "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng dân tộc" với nhân dân.

Đặc biệt, chú trọng đổi mới phương thức hoạt động của công an xã theo hướng tăng cường tiếp xúc, giao tiếp, tương tác với người dân qua mạng xã hội để nhận, chuyển thông tin nhanh nhất đến từng gia đình, từng người dân.

Đang được quan tâm