Thứ tư, 06/03/2019 - 11:03

Quảng Nam:

Con trai Phó phòng TN-MT xây khu du lịch không phép trong rừng phòng hộ

Dân trí

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn trong rừng phòng hộ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Khu rừng thôn Trà Lý, xã Duy Sơn được tỉnh Quảng Nam quy hoạch là rừng phòng hộ vào năm 2017, nhưng từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, một khu nghỉ dưỡng rộng lớn lại được xây dựng rầm rộ tại đây.

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Cổng khu du lịch có đề “Tư gia riêng, vui lòng không tham quan”

Trên con đường dẫn vào khu nghỉ dưỡng có đặt tấm biển rất lớn: “Không tác động vào rừng phòng hộ tự nhiên…” nhưng tại khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có xây dựng chốt bảo vệ lại có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”.

Cạnh khu nghỉ dưỡng là một xưởng gỗ, có công nhân phục vụ việc xây dựng các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng.

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Cạnh khu du lịch là xưởng gỗ

Theo quan sát của PV, sâu bên trong khu nghỉ dưỡng này có nhiều hạng mục công trình kiên cố đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ, 2 sàn bê tông với diện tích trên 100m2 được xây dựng trên hồ sen, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá... 

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ
Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Nhiều hạng mục, cảnh quan không phép mọc lên trong rừng phòng hộ

Theo UBND xã Duy Sơn, công trình này khởi công từ đầu tháng 10/2018, nằm trên phần đất rừng phòng hộ với diện tích khoảng 2,9 ha. Tổng diện tích xây dựng trên diện tích 0,9 ha.

Ông Nguyễn Phước Minh - Phó Chủ tịch xã Duy Sơn - cho biết chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng này là ông Ngô Phi Nhị, con trai ông Ngô Bốn (hiện là Phó Phòng TN-MT huyện Duy Xuyên).

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Nhà bằng gỗ, lợp tranh được xây dựng trong khu du lịch

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo xã Duy Sơn cho biết trước đây cả vùng này có khoảng 1.000 ha rừng sản xuất. Đến năm 2017, Nhà nước đưa toàn bộ vào thành rừng phòng hộ. Trong 1.000 ha có 3 hộ có “bìa đỏ” và ông Ngô Phi Nhị đã làm việc với các hộ này để xin chuyển nhượng 2,9 ha. Sau đó, ông Nhị phối hợp với một người khác để cải tạo, trồng cây, trồng rau…

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ
Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ
Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Đặc biệt, giữa hồ sen chủ đầu tư cho đổ bê tông để xây dựng nhà với diện tích trên 100m2

Sau khi khu du lịch không phép mọc lên, xã Duy Sơn đã lập đoàn kiểm tra hiện trạng và phát hiện có tình trạng máy móc, thiết bị được đưa vào để cải tạo một số khu vực, đổ trụ bê tông dưới ao sen... UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu ngưng ngay mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến chức năng rừng phòng hộ, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện Duy Xuyên.

Khu du lịch không phép giữa rừng phòng hộ

Ông Nguyễn Phước Minh cho hay, ban đầu chủ đầu tư chỉ xin phép cải tạo trồng rau, cây ăn quả để phát triển kinh tế… chứ địa phương không cho phép xây dựng quy mô như thế này. Theo ông Minh, sai phạm là do chủ sử dụng đất.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã lập biên bản đình chỉ công trình và buộc tháo dỡ. Đến ngày 10/3 này, nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì huyện Duy Xuyên sẽ tổ chức cưỡng chế.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 5/3, ông Nguyễn Công Dũng - Chủ tịch huyện Duy Xuyên - cho biết, huyện đã họp và chỉ đạo theo hướng lập biên bản đình chỉ, xử phạt hành chính và sau đó là buộc tháo dỡ công trình. Nếu tới thời hạn chủ đầu tư không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế.

C.Bính