Con trai Bí thư Thành ủy “thoát” thanh tra: Do thất lạc hồ sơ?

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh về vụ việc 13 thạc sĩ diện tuyển thẳng ở Tiền Giang có nguy cơ mất việc, trong khi con trai Bí thư Thành ủy Mỹ Tho cũng được tuyển theo diện này nhưng lại “thoát” danh sách thanh tra, mới đây phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Võ Tấn Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang.


Ông Võ Tấn Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang

Ông Võ Tấn Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang

- Xin ông cho biết hướng xử lý công việc của 13 thạc sĩ sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ?

- Thực hiện kết luận số 34/KL-TTBNV của Thanh tra Bộ Nội vụ ngày 5/6/2017, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành kế hoạch và đã có hướng xử lý các trường hợp tuyển dụng theo chính sách thu hút của tỉnh. Theo đó rà soát các trường hợp tuyển dụng theo chính sách thu hút của tỉnh trong niên độ thanh tra 2014-2016; đối với các trường hợp thu hút đủ điều kiện tuyển dụng đặc biệt không qua thi thì thực hiện quy trình tuyển dụng đặc biệt theo quy định tại nghị định số 24/2010/NĐ-CP;

Đối với các trường hợp còn lại trao đổi và đưa ra các phương án để cá nhân lựa chọn. Nếu cá nhân có nguyện vọng xin thôi việc, tỉnh sẽ giải quyết theo nguyện vọng; nếu cá nhân có nguyện vọng tiếp tục công tác tại tỉnh thì đăng ký thi tuyển công chức năm 2017.

- Thưa ông, tại sao ông Đặng Hữu Lộc, con trai ông Đặng Thanh Liêm - Bí thư Thành ủy Mỹ Tho có quyết định tuyển dụng trong đợt cùng 13 thạc sĩ nhưng lại không nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Nội vụ?

- Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 13 hồ sơ thu hút của tỉnh. Trong số hồ sơ nằm trong niên độ thanh tra 2014 - 2016, ngoài 13 hồ sơ còn có 4 hồ sơ thu hút, trong đó có hồ sơ của ông Đặng Hữu Lộc mà Thanh tra Bộ Nội vụ chưa kiểm tra. Nguyên nhân là do thiếu sót cán bộ quản lý hồ sơ của Sở Nội vụ để thất lạc hồ sơ tại thời điểm thanh tra nên không cung cấp hồ sơ cho Thanh tra Bộ Nội vụ kiểm tra.

Tuy nhiên, ngoài danh sách thu hút theo kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ còn kiến nghị tỉnh Tiền Giang rà soát những trường hợp tuyển dụng không qua thi trong niên độ thanh tra để thực hiện đúng quy định về tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt.

Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang đã rà soát theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Nội vụ, theo đó ngoài trường hợp của ông Đặng Hữu Lộc còn 3 trường hợp khác (do thất lạc hồ sơ) cũng đã có phương án xử lý như các trường hợp thu hút khác.

- Có nhiều người cho rằng do ông Lộc là con trai Bí thư Thành ủy thành phố Mỹ Tho nên “thoát” danh sách, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Ông Đặng Hữu Lộc đúng là con của ông Đặng Thanh Liêm nhưng nhiều người đặt vấn đề đây là nguyên nhân khiến ông Lộc “thoát” danh sách thanh tra là chưa có cơ sở. Vì còn 3 trường hợp khác đều là con của công dân bình thường.

- Việc ông Lộc không nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Nội vụ là do địa phương không báo cáo hay do Bộ Nội vụ cố tình để ra ngoài?

- Lý do ông Đặng Hữu Lộc không nằm trong danh sách các trường hợp thu hút theo quy định kèm theo kết luận của thanh tra là do cán bộ quản lý hồ sơ của Sở Nội vụ để thất lạc, hoàn toàn không có ý giấu giếm vì mục đích bao che. Khi có ý kiến phản ánh, Sở Nội vụ đã chủ động rà soát lại và phát hiện thêm 4 trường hợp bị lọt và cũng đã đưa vào phương án giải quyết như 13 trường hợp thu hút nói trên.

- Vậy hướng xử lý trường hợp ông Đặng Hữu Lộc thế nào, thưa ông?

- Hướng xử lý của tỉnh đối với trường hợp của ông Đặng Hữu Lộc Tỉnh sẽ giống như các trường hợp thu hút khác.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm - Nguyễn Vinh

Tin liên quan