TPHCM:

Con nghiện tràn lan, dân bất an tại "vùng đất dữ"

(Dân trí) - Sợ giẫm phải kim tiêm, mất cắp tài sản, bị người nghiện trả thù… là nỗi ám ảnh hằng ngày của người dân khi phải sống chung với người nghiện quanh “chợ ma túy" ở khu vực ngã tư An Sương, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Nhiều ngày có mặt tại tuyến Quốc lộ 1A chạy qua cầu vượt An Sương, phóng viên chứng kiến cảnh chích hút ma túy ngay tại lề đường. Cũng không khó để nhận ra hàng trăm chiếc kim tiêm nằm la liệt bên vệ đường, trên thành cầu An Sương, nhiều mũi kim tiêm còn dính máu đỏ tươi. Không chỉ hút chích tại nơi công cộng, con nghiện còn tụ tập chích hút, phê thuốc ngay trước cửa nhà người dân. 

Nỗi kinh hoàng, sự sợ hãi đã thành "bữa cơm thường nhật" của người dân phải sống giữa "vùng đất dữ"...

Dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc truy quét, lắp camera giám sát tại một số điểm nóng tại bến xe An Sương nhưng tình trạng trên vẫn chưa chấm dứt triệt để. Dẹp được tụ điểm này thì dân nghiện lại chuyển đến một địa điểm mới, nỗi sợ hãi vẫn tiếp tục dai dẳng hết năm này sang năm khác.

Hai con nghiện thường xuyên xuất hiện quanh khu vực bến xe An Sương
Hai con nghiện thường xuyên xuất hiện quanh khu vực bến xe An Sương

Nhiều người không muốn con cái bị ảnh hưởng xấu nên đã gửi con đến nhà người thân... lánh nạn.

Trung tá Nguyễn Hữu Tài – Trưởng Công an xã Bà Điểm cho biết, trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, lắt đặp camera giám sát, nhìn chung tệ nạn về ma túy tại khu vực này đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014, khi có quy định mới về việc đưa các đối tượng nghiện vào trường trại cai nghiện, tình hình trở nên phức tạp hơn.

Những chiếc ống tiêm còn dính máu của con nghiện bỏ lại
Những chiếc ống tiêm còn dính máu của con nghiện bỏ lại

Cụ thể, nay theo quy định mới muốn đưa một đối tượng nghiện ma túy vào trại phải có quyết định của toàn án. Chính vì vậy, dù hàng trăm con nghiện vật vờ tại chợ ma túy bị bắt giữ nhưng chưa có đối tượng nào bị đưa vào trại cái nghiện. Tất cả chỉ lại ở mức xử phạt hành chính. Trong khi đó, đa số các con nghiện lang thang khi bị bắt, xử phạt hành chính đều không có tiền, gây nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình xử lý.

Một con nghiện sốc thuốc chết trước của nhà dân
Một con nghiện sốc thuốc chết trước của nhà dân

Một thực tế cho thấy, khi tội phạm về ma túy tăng sẽ kéo theo sự gia tăng của tội phạm hình sự. Những con nghiện khi lên cơn “đói thuốc” sẽ bất chấp tất cả, đi cướp giật, trộm cắp để có tiền hút chích. Thậm chí, trong cơn "ngao đá" các đối tượng còn gây ra hàng loạt các vụ án kinh hoàng gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

Trung Kiên – Xuân Hinh