"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"

Dân trí "Bom đạn nổ rung chuyển trời đất. Đơn vị tôi bị hai quả bom trúng trận địa khiến một số pháo thủ hy sinh, bị thương. Ngay lập tức, chúng tôi tổ chức lại đội hình chiến đấu với khẩu hiệu: Còn một người, một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng..." - ông Phạm Đức Cơ nhớ lại trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
>>Loa Pháp cứ ra rả "Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ"

Nhân kỷ niệm 65 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019),  chúng tôi đã cuộc trò chuyện với cựu chiến binh Phạm Đức Cư (ở phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), nguyên trợ lý tham mưu thuộc Tiểu đoàn 394, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng - 1

Cựu chiến binh Phạm Đức Cư. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ông kể, năm 1949 rời quê hương Thái Bình nhập ngũ theo đoàn quân tiến về phía Bắc, cầm súng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Sau đó, ông được chọn sang nước bạn huấn luyện pháo cao xạ. Hoàn thành khóa học, ông Cư được nằm trong số những chiến sĩ đầu tiên của Tiểu đoàn 394 về nước tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đến tháng 1/1954, để tiếp cận các cứ điểm của địch, Tiểu đoàn 394 được lệnh để lại xe cơ giới, kéo pháo bằng sức người vào lòng chảo Mường Thanh. Đây là công việc vô cùng khó khăn trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Để kéo được pháo vào trận địa, bộ đội của ta phải kéo qua chặng đường vô cùng hiểm trở, khó khăn. Đường đèo đến trận địa mới mở rất hẹp và dốc, rất nhiều đoạn trơn trượt, một bên là vực thẳm, chỉ cần sơ suất là  cả người và pháo văng xuống vực.

"Mỗi khẩu pháo nặng khoảng 2,4 tấn, để kéo được vào trận địa phải cần 80-100 người. Bảo đảm bí mật, việc kéo pháo tiến hành trong đêm. Không được soi đèn, chúng tôi cử hai chiến sĩ khoác mảnh dù trắng đi trước làm hoa tiêu. Qua bãi lầy thì anh em vác đá kè và chặt cây rừng rải xuống. Mỗi đêm vất vả lắm nhưng bộ đội cũng chỉ kéo được khẩu pháo dịch chuyển hơn 1km. Giày dép hư hỏng, cứ chân không đạp đất, quần áo bê bết cả mồ hôi lẫn máu..." - ông Cư kể.

Ông Cư cho biết, khó khăn là vậy, nhưng các chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần “Dốc cao nhưng không bằng chí căm thù" và nhắc nhau phải nhớ lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Sau gần 10 đêm gian khổ, hàng chục khẩu pháo đã được bộ đội của ta kéo vào trận địa. Tiểu đoàn 394, Tiểu đoàn 383 bố trí thế trận hình cánh cung, thành lưới lửa phòng không khống chế vùng trời Điện Biên.

Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng - 2

Bộ đội ta kéo pháo vào trận địa. (Ảnh tư liệu).

Chưa kịp hồi sức sau chuỗi ngày vất vả kéo pháo vào trận địa, hôm sau toàn đơn vị của ông Cư lại nhận lệnh từ cấp trên, ngay trong đêm 26/1/1954 phải kéo pháo ra khỏi trận địa.  Lúc đó, Chính trị viên Tiểu đoàn 394 Phạm Đăng Ty thông báo, tình hình có nhiều thay đổi, ta không thể áp dụng “đánh nhanh, thắng nhanh” mà chuyển hướng sang “đánh chắc, tiến chắc”. 

“Đêm 1/2/1954, Đại đội 827 kéo pháo ra đến Dốc Chuối, anh Tô Vĩnh Diện cùng một pháo thủ phụ trách điều khiển càng pháo để định hướng. Bất ngờ quân Pháp bắn pháo từ Mường Thanh lên. Bộ phận kéo giữ pháo nằm rạp xuống, dây tời bị đứt. Pháo thủ Nguyễn Văn Chi bị càng pháo hất xuống vực, pháo trôi dần về phía vực sâu. Anh Tô Vĩnh Diện lấy sức đẩy càng pháo hướng đâm vào vách núi. Cản được pháo lăn xuống vực nhưng anh bị bánh xe của khẩu pháo nặng hơn hai tấn đè lên người. Giây phút cuối cùng, anh vẫn cố hỏi: “Pháo có sao không?” - ông Cư kể tiếp.

Dù vất vả, chịu cả những tổn thất về người, với 3 lần kéo pháo bằng sức người, Tiểu đoàn 394 đã cùng các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ đưa pháo vào trận địa. Phối hợp với pháo mặt đất, các đơn vị pháo cao xạ được lệnh sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các đơn vị bộ binh bao vây tiến công địch. 3 ngày sau khi mở màn chiến dịch, địch đã mất 3 vị trí quan trọng của phân khu 1 ở phía bắc. Địch điên cuồng nã pháo 105mm, 155mm, huy động các loại máy bay bắn phá ác liệt.

Ông Cư nhớ lại: “Những người lính pháo cao xạ đầu đội mũ sắt vẫn kiên gan trên mâm pháo nhằm thẳng quân thù mà bắn. Bom đạn nổ ầm ầm rung chuyển trời đất. Đại đội 827 của Tiểu đoàn 394 bị hai quả bom trúng trận địa khiến Đại đội trưởng Dương Bá Xanh, Đại đội phó Bùi Văn Phú và một số pháo thủ hy sinh, bị thương. Ngay lập tức, chúng tôi cùng cán bộ tiểu đoàn xuống tận trận địa, tổ chức lại đội hình chiến đấu với khẩu hiệu: Còn một người, một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng".

Sáu người chiến đấu với cả đại đội của địch

Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng - 3

Ông Nguyễn Kim Sao kể cho phóng viên Dân trí về trận đánh quân nhảy dù của Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Không tham gia vào những trận đánh chính của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Kim Sao (ở Việt Trì, Phú Thọ), chiến sĩ thuộc Trung đoàn 148 vẫn nhớ như in một trận đánh "không cân sức" giữa ta và địch ở Điện Biên Phủ.

Ông kể, Trung đoàn 148 là đơn vị độc lập của Bộ, nhiệm vụ là chiến đấu độc lập ở vùng Tây Bắc, là “con đẻ” của Tây Bắc. 

Trận đánh đầu tiên mà đơn vị ông tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ là ngày 20/12/1953, đánh quân địch nhảy dù xuống cứ điểm Điện Biên Phủ.

"Chúng tôi quần nhau với địch ở đây khoảng 3 tháng thì được lệnh sang Lào chiến đấu ở mặt trận phía Bắc" - ông Sao kể.

Về trận đánh "không cân sức", ông Sao kể: "Đơn vị của tôi có 6 người, trong khi phải chiến đấu với cả đại đội của địch. Gần như cả ngày chúng tôi không được ăn, uống gì, nằm bẹp dưới các chiến hào. Khi phát hiện địch nhảy dù xuống, tới gần mặt đất anh em chúng tôi nổ súng. Sáu người chúng tôi chỉ có 1 khẩu tiểu liên K50, còn lại là súng trường".

Ông Sao kể tiếp, trong trận chiến đấu trên, cuối cùng may mắn đơn vị của ông cũng thoát khỏi vòng vây của địch. Tuy nhiên, đơn vị của ông Sao hi sinh mất 1 người và 1 người bị thương, nhưng cũng tiêu diệt được khoảng 7 tên địch.

Diễn biến: Tháng 12/1953, Bộ chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ (ĐBP). Ngày 13/3/1954 quân ta mở chiến dịch và trải qua 3 đợt: 

Đợt 1 từ 13 đến 17/3 ta tấn công các cứ điểm phía Bắc là Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo.

Đợt 2 từ ngày 30/3 đến 26/4, ta tấn công các cứ diểm phía Đông phân khu trung tâm như A1,C1,E1,D1, đồng thời cắt đường tiếp tế của Pháp, khắc phục khó khăn về hậu cần.

Đợt 3 từ ngày 1 đến 7/5, ta tấn công sở chỉ huy và các cứ điểm còn lại, bắt sống tướng giặc và hơn 1 vạn quân địch, buộc chúng đầu hàng.

Kết quả: tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, phá huỷ và thu hồi toàn bộ vũ khí, phương tiện chiến tranh, đập tan cứ điểm ĐBP.

Ý nghĩa: Đập tan hoàn toàn kế hoạch Na Va, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược thay đổi cục diện chiến tranh, tạo thuận lợi cho cuộc đấu tranh ngoại giao ở Hội nghị Giơnevơ.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Vụ gian lận thi cử: Xử nghiêm sự tiếp tay của quan chức địa phương!
Vụ gian lận thi cử: Xử nghiêm sự tiếp tay của quan chức địa phương!

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018, xử lý nghiêm, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:17

Yêu cầu Chính phủ báo cáo tác động việc tăng giá xăng, giá điện
Yêu cầu Chính phủ báo cáo tác động việc tăng giá xăng, giá điện

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội tại phiên họp sáng 5/8/2019 của UB Thường vụ Quốc hội…

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:03

Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu
Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trích dẫn, trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định, Việt Nam nằm trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới, có sự phát triển thực sự ấn tượng…

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:45

Lễ truy điệu, nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Viêng Chăn
Lễ truy điệu, nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Viêng Chăn

(Dân trí) - Chiều 7/5, Đoàn công tác đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) tham dự Lễ truy điệu và nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:33

Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam
Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày nay, Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:15

Những hình ảnh ấn tượng về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ
Những hình ảnh ấn tượng về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 là chiến thắng lớn nhất của quân dân Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là chiến thắng được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi nhất trong thế kỷ XX.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:11

Pháp chuẩn bị cho "Pháo đài bất khả xâm phạm" Điện Biên Phủ như thế nào?
Pháp chuẩn bị cho "Pháo đài bất khả xâm phạm" Điện Biên Phủ như thế nào?

(Dân trí) - Tướng Navarre (Pháp) “chấp nhận” chiến đấu ở Điện Biên Phủ bằng một tập đoàn cứ điểm “mạnh chưa từng có ở Đông Dương” với lực lượng quân cơ động chiến đấu mạnh, vũ khí chiến tranh hiện đại và có sự chi viện liên tục hoàn toàn bằng không quân từ Hà Nội và Hải Phòng dưới sự viện trợ khổng lồ của Mỹ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:55

Cử tri muốn đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội
Cử tri muốn đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Cử tri quận 2 (TPHCM) mong muốn sớm giải quyết dứt điểm chính sách cho người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vì những sai phạm đã rõ. Họ cũng mong muốn vấn đề Thủ Thiêm được đưa ra nghị trường Quốc hội.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:23

Không khí sục sôi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ
Không khí sục sôi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Tháng 12/1953, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Một không khí sục sôi, khẩn trương của quân và dân cả nước chuẩn bị cho chiến dịch này đã được tái hiện qua những bức ảnh tư liệu dưới đây của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng).

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:57

“Nhờ anh nói với cha mẹ em ở nhà: Em đã chiến đấu và hi sinh ở Điện Biên!”
“Nhờ anh nói với cha mẹ em ở nhà: Em đã chiến đấu và hi sinh ở Điện Biên!”

(Dân trí) - “Chúng tôi phải luồn vào trận địa, sơ cứu và cõng thương binh ra phía sau. Một quả pháo rơi trúng hầm cứu thương, mảnh pháo xé toạc bụng của y tá phó của Tiểu đoàn tên Bé. Cậu ấy chết trên tay tôi, chỉ kịp trăng trối một câu: “Anh về nhắn với cha mẹ, em đã chiến đấu và hi sinh”, cựu chiến binh Hồ Viết Lý rưng rưng…

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:03

Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”
Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”

(Dân trí) - Trận đánh đêm 6, rạng sáng 7/5/1954, đơn vị tôi có nhiệm vụ chi viện hoả lực cho các đơn vị xung kích. Anh Trần Quý là tiểu đội trưởng bộc phá đại đội 671, trung đoàn 174, có nhiệm vụ "mở cửa" cho xung kích ta xông lên...

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:55

Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?
Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Sở dĩ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được quân đội Pháp xem là "bất khả chiến bại" bởi họ tự tin xây dựng được tại đây một hệ thống phòng thủ toàn diện, cộng với sự hỗ trợ tối đa từ không quân, điều mà quân đội Việt Minh không hề có. Nhưng chính lợi thế này cũng là đòn kết liễu quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (6/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc làm 41 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:50

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 6/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6/5-8/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:08

Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện
Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị bổ sung hoạt động kinh doanh các loại hình trò chơi điện tử, trong đó có game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ…

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:42

Khai mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên
Khai mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 6/5, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 (Pacific Partnership – gọi tắt là PP19) chính thức khai mạc.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:39

Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất
Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay (6/5), tỉnh Điện Biên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:35

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1

(Dân trí) - Để tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, sáng nay (6/5), lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang A1 (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:48

Thủ tướng: "Không nói nhiều thành tích, đi thẳng vào yếu kém để khắc phục!"
Thủ tướng: "Không nói nhiều thành tích, đi thẳng vào yếu kém để khắc phục!"

(Dân trí) - "Không nói nhiều thành tích mà đi thẳng vào yếu kém, bất cập, hạn chế mà chúng ta vướng phải hiện nay để khắc phục, để Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành nắm được, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của vùng...”.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:46

Thủ tướng: Công nhân cần giảm thời gian lướt web, chơi game và ngồi cà phê
Thủ tướng: Công nhân cần giảm thời gian lướt web, chơi game và ngồi cà phê

(Dân trí) - Thủ tướng khuyên công nhân, người lao động trẻ bớt thời gian lướt web, chơi game, ngồi cà phê để dành thời gian tự học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để chung tay xây dựng đất nước phát triển.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:28

Nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 cùng sai phạm liên quan đến đất quốc phòng
Nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 cùng sai phạm liên quan đến đất quốc phòng

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương kết luận một loạt tướng tá, lãnh đạo trong quân đội như Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – nguyên Chính uỷ Quân chủng Hải quân, Trung tướng Nguyễn Hoàng Thuỷ - Tư lệnh Quân khu 9… có vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:09

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 35 (từ ngày 24-26/4/2019), UB Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:51

Kết luận về sai phạm của 1 nguyên Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng
Kết luận về sai phạm của 1 nguyên Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng

(Dân trí) - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nguyên Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cùng 4 Thứ trưởng Bộ này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn cùng bị nhận định có những vi phạm về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, tới mức phải xem xét, thi hành kỷ luật…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:39

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao hôm nay, 5/5, cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Ngài Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun chính thức đăng quang ngôi vị Quốc vương thứ 10 của Vương quốc Thái Lan.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:27