Thứ sáu, 05/12/2014 - 17:18

Còn 30 ngày để quyết định số phận bị cáo Hồ Duy Hải

Dân trí

Lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An khẳng định không còn thẩm quyền để giải quyết bản án mà tất cả phụ thuộc vào Tòa án tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Đúng 15h ngày 5/12, tại trụ sở TAND tỉnh Long An (thành phố Tân An, tỉnh Long An), lãnh đạo TAND tỉnh Long An đã tổ chức buổi họp báo thông tin liên quan đến vụ việc hoãn thi hành án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải (28 tuổi, quê huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
 
Thẩm phán, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An Lê Quang Hùng (giữa) chủ trì buổi họp báo.

Thẩm phán, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An Lê Quang Hùng (giữa) chủ trì buổi họp báo.

 

Chủ trì buổi họp báo, ông Lê Quang Hùng - Thẩm phán, Phó Chánh ánh TAND tỉnh Long An - đã thông tin diễn biến vụ án qua các cấp xét xử đối với bị cáo Hồ Duy Hải về tội giết người, cướp tài sản (vụ án giết 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi xảy ra năm 2008) cũng như đơn xin ân xá của bị cáo bị Chủ tịch nước bác vào năm 2012.

 

Có hơn 30 phóng viên các báo đài đến tham dự và đặt nhiều câu hỏi liên quan như: bản án chưa thuyết phục, có dấu hiệu vi phạm tố tụng; hung khí dao, thớt gây án cơ quan điều tra không thu giữ được, phải mua mới bổ sung tang vật; thời gian gây án không phù hợp là chứng cứ ngoại phạm của bị cáo… Tuy nhiên, lãnh đạo TAND tỉnh Long An cho rằng tất cả những tình tiết này đã quá rõ ràng trong các phiên tòa xét xử nên không đề cập đến.

 

Lãnh đạo TAND tỉnh Long An khẳng định đến thời điểm này, TAND tỉnh Long An không còn thẩm quyền để giải quyết vụ việc mà tất cả phụ thuộc vào Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

 

“Đến ngày 5/1/2015 (tức còn đúng 30 ngày nữa) là thời hạn cuối cùng để các cơ quan trung ương (TAND tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao) xem xét lại vụ án. Vì vậy, nếu gia đình bị cáo Hải hoặc bất cứ ai có tình tiết gì mới liên quan đến vụ án phải cung cấp trong thời gian này”, Thẩm phán Hùng cho biết.
 
Mẹ và em gái bị cáo Hồ Duy Hải

Mẹ và em gái bị cáo Hồ Duy Hải

 

Ông Hùng thông tin chi tiết về tiến trình chuẩn bị thực hiện thi hành án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải như sau: Ngày 24/11, Chánh án TAND tỉnh Long An ký quyết định thi hành án (bằng hình thức tiêm thuốc độc tại trại Bố Lá, tỉnh Bình Dương) đối với tử tội Hồ Duy Hải. Theo quy định mới của Bộ luật hình sự, cơ quan thi hành án phải báo cho gia đình tử tù để làm đơn tự nguyện nhận xác. Khi nhận được thông tin, sáng ngày 4/12, gia đình Hồ Duy Hải đã đến TAND tỉnh Long An đưa ra các yêu cầu hoãn thi hành án, trả tự do và làm rõ những chứng cứ được cho là vô tội của Hồ Duy Hải. Tuy nhiên xét thấy thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Long An chỉ có thể thực hiện hoãn thi hành án nên lãnh đạo TAND tỉnh Long An đã hướng dẫn gia đình bị cáo Hải viết đơn. Cùng thời điểm này, TAND tỉnh Long An nhận được chỉ đạo của TAND tối cao, Việm KSND tối cao yêu cầu Hội đồng thi hành án Long An tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải từ công văn của Văn phòng Chủ tịch nước.

 

Sau khi nhận được chỉ đạo, TAND tỉnh Long An đã xác nhận vào đơn xin hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải với nội dung đồng ý theo đề nghị của gia đình.

 

Phó Chánh án TAND tỉnh Long An khẳng định: “Đến thời điểm này, bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải vẫn đúng với những quy định của pháp luật”.

 

Vũ Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất