Thứ năm, 06/05/2021 - 16:20

Cơ sở cách ly ở Vĩnh Phúc: "Điều trị lẫn lộn giữa các loại bệnh"

Dân trí

Hiện trạng môi trường trong bệnh viện còn rất bẩn, vật tư và rác thải để gần nhau, lẫn lộn; thiết bị đã cũ, rỉ sét; khoa hồi sức cấp cứu quá bí và điều trị lẫn lộn giữa các loại bệnh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại buổi làm việc với đoàn công tác, hỗ trợ phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế.

Trong đó, ông Lê Duy Thành khẳng định địa phương này đã có ý kiến chỉ đạo, quyết định kịp thời, đúng đắn tạm thời khoanh vùng để cách ly, đặc biệt là việc khoanh vùng Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên nhằm ngăn chặn các nguồn lây nhiễm.

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch tại cơ sở cách ly - Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên còn một số tồn tại. Cụ thể, tại phía bên ngoài cổng chưa đặt biển báo "Tạm dừng đón bệnh nhân nhằm đảm bảo phòng chống dịch".

Cơ sở cách ly ở Vĩnh Phúc: Điều trị lẫn lộn giữa các loại bệnh - 1

Công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên còn một số tồn tại.

Bên ngoài cổng bệnh viện (khu vực bảo vệ) chưa bố trí phòng tiếp nhận và phân công bộ phận tiếp tế các nhu yếu phẩm của người nhà bệnh nhân để gửi cho bệnh nhân hoặc các nhu yếu phẩm do các mạnh thường quân tài trợ, gửi cho bệnh nhân, bệnh viện.

Chưa xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể trong lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, bác sĩ trong bệnh viện, đặc biệt là khu vực cấp cứu và khu vực chăm sóc bệnh nhân nặng.

Trong nội bộ khu vực các khoa (ví dụ như 200 bệnh nhân chạy thận nhân tạo) chưa có phương án giữ bệnh nhân tại bệnh viện và chống lây nhiễm chéo.

Hiện trạng môi trường trong bệnh viện còn rất bẩn, vật tư và rác thải để gần nhau, lẫn lộn; thiết bị đã cũ, rỉ sét; khoa hồi sức cấp cứu quá bí, không thông thoáng và điều trị lẫn lộn giữa các loại bệnh.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Y tế đề xuất cụ thể về việc đảm bảo kịp thời việc thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm cho các bệnh nhân và các trường hợp liên quan nhằm kịp thời phòng chống và dập dịch của tỉnh. Rà soát và thần tốc xét nghiệm toàn bộ người nhà bệnh nhân và các trường hợp F1, F2, F3.

"Yêu cầu cần xây dựng quy chế kiểm soát nhiễm khuẩn và chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện. Xây dựng kế hoạch để sàng lọc lại toàn bộ người nhà bệnh nhân đưa đi cách ly tại khu vực F1 nhằm giảm tải lượng người trong bệnh viện, đồng thời chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện"- thông báo chỉ đạo của ông Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Ngoài ra, tiếp tục xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp F0, F1 tại bệnh viện nếu có kết quả âm tính thì xây dựng và đề xuất phương án cho cách ly tại nhà, tránh tập trung đông người.

Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng phải chủ động tham mưu trong việc kích hoạt lại hoạt động của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng cho việc đón và điều trị cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Thế Kha

Đáng quan tâm