Thứ Bảy 27/09/2014 - 10:06

Có nên trao quyền nuôi dưỡng bé gái bị cắt gân cho mẹ ruột?

Dân trí Nếu phán quyết cuối cùng của Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập không tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng của vợ chồng bà Mỳ đối với bé Hảo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước sẽ làm thủ tục chuyển cháu về với gia đình.
>>Chưa chấp thuận cho cha mẹ bé Hảo được nhận lại con
>>Cuộc sống khốn cùng của các anh chị bé Hảo
>>Một ngày với bé Hảo tại trại trẻ mồ côi

Giằng co giữa gia đình và chính quyền địa phương

Nội dung trên được ông Lê Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Phước, cho biết khi trao đổi với PV Dân trí ngày 25/9.
 
Trước đó, ông Nguyễn Văn Tước và bà Nguyễn Thị Mỳ (vụ án mẹ ruột cắt gân chân, gân tay con gái 4 tuổi, năm 2008) đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương và Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội đề nghị xem xét trao trả lại quyền nuôi dưỡng của gia đình đối với bé Hảo.

Bé Hảo đang được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng Lộc Ninh
Bé Hảo đang được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng Lộc Ninh

Tháng 1/2009, với hành vi bạo hành con gái ruột, bà Nguyễn Thị Mỳ (SN 1975) bị tòa án nhân tỉnh Bình Phước tuyên phạt 2 năm tù giam, đồng thời hạn chế quyền nuôi dưỡng của vợ chồng bà đối với bé Nguyễn Thị Hảo trong vòng 5 năm. Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng quyết định chuyển bé Hảo về chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng người gia tàn tật và trẻ em mồ côi của tỉnh đóng tại huyện Lộc Ninh.

Sau khi bà Mỳ thụ án trở về, từ cuối năm 2013 vợ chồng bà đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước trao lại quyền nuôi dưỡng bé Hảo cho gia đình vì thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng của họ đối với bé Hảo theo phán quyết của tòa đã hết.
 
Trước vấn đề trên, ông Trường Sơn cho biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kết hợp với chình quyền xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập tiến hành khảo sát thực tế cuộc sống của gia đình ông Tước. “Chúng tôi nhận thấy gia đình họ đang gặp không ít khó khăn về kinh tế, hiện vợ chồng ông Tước đã có thêm một bé gái (2 tuổi) cả 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc làm thuê làm mướn của ông Tước”.

Hảo quấn quýt bên bà Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng
Hảo quấn quýt bên bà Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng

“Thêm vào đó, cuối năm 2013 hai chị gái của bé Hảo bị bạn của cha mình cưỡng hiếp. Vụ việc đã đưa ra Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử với mức án 20 năm tù giam cho bị cáo. Cùng với những khó khăn về kinh tế thì trong số 5 người con của ông Tước và bà Mỳ hiện có 3 cháu gặp vấn đề về tâm thần, vận động. Nếu trao bé Hảo lại cho gia đình chăm sóc, chúng tôi đang quan ngại về những rủi ro có thể sẽ tiếp tục xảy đến với cháu”.

Căn cứ trên thực tế đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho Hội Phụ nữ xã Đức Hạnh gửi đơn kháng nghị lên Tòa án Nhân dân huyện Bù Gia Mập đề nghị tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo của vợ chồng ông Tước. “Tuần qua, tòa đã làm việc với gia đình ông Tước và đại diện Hội phụ nữ xã Đức Hạnh. Tuy nhiên, phía tòa án cho rằng thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng của vợ chồng ông Tước đã hết hiệu lực, do đó không có cơ sở pháp lý để tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng của gia đình đối với bé Hảo. Chúng tôi đang đề nghị tòa án xem xét lại, dự kiến tuần tới phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra”, ông Trường Sơn cho hay.

Bé Hảo đang phải điều trị tâm thần

Sau gần 6 nằm được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng người gia tàn tật và trẻ em mồ côi huyện Lộc Ninh, bé Hảo đang gặp những rắc rối lớn về tâm thần, vận động, ngôn ngữ. Bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc trung tâm cho biết: “Hảo đã học lớp 1 tới 4 năm liên tiếp nhưng cháu chỉ có thể nhớ được vài chữ cái. Khi đến trường Hảo không kiểm soát được hành vi của bản thân, cô giáo nói không nghe lời, đánh bạn, xé sách vở, trèo lên cửa sổ đi vệ sinh...”.

Kết quả giám định tâm thần của cháu Hảo
Kết quả giám định tâm thần của cháu Hảo

Ngày 12/7/2013 trung tâm nuôi dưỡng đã đưa cháu đến Trung tâm giám định pháp y tâm thần, TPHCM bác sĩ kết luận Hảo bị “chậm phát triển tâm thần mức độ trung bình kèm rối loạn tâm thần và suy giảm đáng kể về hành vi; rối loạn phát triển ngôn ngữ và lời nói; cần được theo dõi, quản lý và điều trị tại cơ sở chuyên khoa tâm thần”. Từ đó đến nay, mỗi tháng trung tâm nuôi dưỡng đều phải đưa bé Hảo đi khám và nhận thuốc điều trị tâm thần 1 lần.

Cả nhà trường và trung tâm đều không tìm được giải pháp để điều chỉnh những hành vi bất thường của cháu. Từ đầu năm học 2014 – 2015 trên cơ sở thống nhất ý kiến của các bên liên quan, bé Hảo đã phải nghỉ học. Theo nhận định của bà Mỹ Hạnh, tình trạng bất ổn về tâm thần của Hảo có thể là do bẩm sinh nhưng cũng có thể là do hậu quả từ việc cháu bị mẹ bạo hành. Trung tâm đã phải rất khó khăn với quyết định cho bé Hảo thôi học. Sau hơn 1 năm điều trị các loại thuốc hướng tâm thần nhưng tình trạng của Hảo cải thiện không đáng kể.

Mẹ và 5 anh chị em của Hảo trước căn nhà họ đang sinh sống
Mẹ và 5 anh chị em của Hảo trước căn nhà họ đang sinh sống

Bà Mỹ Hạnh cho biết thêm, sau khi gửi đơn đề nghị trao lại quyền nuôi dưỡng bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ đã nhiều lần đến trung tâm nuôi dưỡng thăm con. Qua quan sát thấy rằng Hảo có phần vui hơn khi gặp cha mẹ. Khi ông Tước và bà Mỳ ra về, trên nét mặt của cháu có thể thấy rõ cảm giác buồn. Chúng tôi đã nhiều lần nghe cháu hỏi “khi nào con được về với ba mẹ?”.

Bà Hạnh nhận định, với những lỗi lầm gây ra cho con mình, bà Mỳ đã phải nhận hình phạt từ pháp luật. Có thể những ngày tháng thụ án đã khiến người mẹ dằn vặt, cắn rứt lương tâm để giờ đây chị muốn bù đắp tình yêu thương cho con mình. Nếu tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo của ông Tước và bà Mỳ thì cũng có phần không ổn bởi chính xã hội đang chia rẽ tình máu mủ của gia đình họ. Nhưng nếu trao lại quyền nuôi dưỡng bé Hảo cho vợ chồng ông Tước cũng cần phải tính đến những khó khăn trong cuộc sống và tương lai của bé Hảo cùng gia đình để có giải pháp hỗ trợ, giúp cháu Hảo thực sự trở thành người có ích khi tái hòa nhập cộng đồng.

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

(Dân trí) - Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá 8 đã hiệp thương cử ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 7, tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch khóa 8.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:40

Một người chết cháy trong hội trường thôn
Một người chết cháy trong hội trường thôn

(Dân trí) - Khoảng 12h ngày 27/9, một người dân trú tại thôn 5, xã Trà Đa, TP Pleiku, Gia Lai phát hiện thi thể một người đàn ông nằm trong hội trường của thôn.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:31

Bán đất trên… giấy, thành phố Việt Trì đứng giữa hai làn khiếu kiện
Bán đất trên… giấy, thành phố Việt Trì đứng giữa hai làn khiếu kiện

(Dân trí) - Tổ chức bán đấu giá trong khi chưa thu hồi đất, chưa đền bù giải phóng mặt bằng, UBND TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đang đứng giữa 2 làn khiếu kiện. Người dân có đất bị thu hồi phản đối quyết liệt, người trúng đấu giá 4 năm trời chưa được giao đất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:56

Vấp phải dây điện đứt, một người tử vong
Vấp phải dây điện đứt, một người tử vong

(Dân trí) - Đi thăm đồng lúc sáng sớm, bà Tựu vô tình bị vấp phải đường dây điện bị đứt nằm dưới ruộng, khiến bà bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:56

Nữ sinh bị thương sau khi va chạm với xe CSGT
Nữ sinh bị thương sau khi va chạm với xe CSGT

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ, xe tuần tra của CSGT Công an tỉnh Hậu Giang xảy ra va chạm với một xe đạp khiến nữ sinh đi xe đạp bị thương.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:33

"Lạnh người" những chuyến đò kéo qua dòng Mã Đà hung hãn
"Lạnh người" những chuyến đò kéo qua dòng Mã Đà hung hãn

(Dân trí) - Ông lái cầm mái chèo khua mạnh, chiếc đò chòng chành quay ngang. Người thanh niên đứng phía trước cầm sợi dây thừng dạng chân kéo mạnh hướng đò sang bờ bên kia. Dòng nước đỏ ngầu với những cuộn xoáy hung hãn "rít" lên như chực vồ lấy người qua sông...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:29

Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối
Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối

(Dân trí) - Ngày 27/9, thông tin từ công an huyện Bình Đại cho biết, đã tìm thấy thi thể em Nguyễn Nhựt Trường, học sinh lớp 10 Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại, Bến Tre), người đã dũng cảm lao xuống dòng nước cứu bạn và bị nước cuốn trôi.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 01:55

Tàu 10.000 tấn đầy tải sẽ vào cảng Cửa Lò năm 2015
Tàu 10.000 tấn đầy tải sẽ vào cảng Cửa Lò năm 2015

(Dân trí) - Sáng 27/9, dự án "Đầu tư nâng cấp luồng cho tàu biển 10.000 tấn đầy tải vào Cảng Cửa Lò" chính thức được khởi công thực hiện với tổng kinh phí trên 375 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:26

Tai nạn nghiêm trọng tại điểm dừng đèn đỏ
Tai nạn nghiêm trọng tại điểm dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Chiếc xe máy và xe ô tô tải đang dừng đèn đỏ thì bị một chiếc xe bán tải khác lao tới đâm vào. Xe máy bị đâm nát bét, người điều khiển xe máy suýt mất mạng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:35

Tổng cục Đường bộ không có bằng chứng việc "CSGT dẫn xe tải đi trốn"
Tổng cục Đường bộ không có bằng chứng việc "CSGT dẫn xe tải đi trốn"

(Dân trí) - Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng việc “CSGT dẫn xe tải đi trốn”. Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, nếu có bằng chứng thì đã đề nghị xử lý ngay.
 >>  Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:07

Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn
Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng tình hình thực hiện 6 dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) tại Hà Nội và TPHCM, cùng với những giải trình về nguyên nhân gây chậm tiến độ và việc tất cả các dự án đều phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.
 >> Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư
 >> “Điểm mặt” những dự án đường sắt đô thị “đội” vốn… khủng!

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:29

Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường
Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố lún nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, vết nứt mặt đường tương đối lớn là bất thường.
 >>  Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam
 >>  Hé lộ nguyên nhân cao tốc dài nhất Việt Nam bị lún nứt
 >>  Cao tốc dài nhất Việt Nam vừa thông xe đã… lún

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu đoàn tàu khỏi trật bánh, người gác chắn được tặng bằng khen
Cứu đoàn tàu khỏi trật bánh, người gác chắn được tặng bằng khen

Phát hiện đoàn tàu GS2T1 chạy hướng Nam - Bắc đi trật đường ray, Nguyễn Anh Hoàng - nhân viên gác chắn Cung đường Yên Lý (Nghệ An) ngay lập tức thuê xe ôm đuổi theo đoàn tàu và ra hiệu lệnh dừng tàu khẩn cấp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:32

Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa
Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa

Tôi thì luôn cho rằng, độc quyền kinh tế chỉ là một hiện tượng, chỉ là hệ quả của cơ cấu tổ chức xã hội mà chúng ta đang vận hành.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:16

Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte
Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte

(Dân trí) - Theo đại diện tòa nhà Lotte và công ty thang máy, sự cố thang máy tại tòa nhà này là do thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường nên thiết bị an toàn đã được bật, tự động dừng thang máy lại.
 >> Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
 >> Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:47

Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng
Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, tình trạng phi công của hãng hàng không Pháp - Air France (AF) đình công nhiều ngày qua khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội và TPHCM đi Pháp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên một trường học trên địa bàn Đông Triều có hành vi thiếu kiểm soát đối với học sinh có thể cảm thông do đang mang thai và gặp chuyện đột xuất.
 >> Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:27

Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng
Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang vào bơm nhiên liệu thì bất ngờ bốc cháy. Cột điện, dây điện gần đó cũng bị cháy theo gây mất điện cục bộ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:25

Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc
Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 20 năm chị bị lừa bán sang Trung Quốc, hết làm ở “động quỷ” lại làm vợ cho người ta. Khi chị đã cúi đầu chấp nhận số phận thì cánh cửa trở về quê hương bất ngờ mở ra, đúng vào ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:14

Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm
Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm

(Dân trí) - Chiều 26/9, sau gần 40 năm hoạt động, bãi rác Rù Rì (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ) chính thức không còn người nhặt rác sau khi hộ dân cuối cùng chấp nhận di dời khỏi bãi rác để tạo dựng cuộc sống mới bên ngoài.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:28

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 26/9, tại Hà Nôi, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Lễ ký kết.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:38

Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con
Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đã tập trung tại UBND xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận để xem mặt “nhóm người nghi bắt cóc trẻ em”. Manh động hơn, một số đối tượng còn lao vào đánh người, đập phá ô tô của nhóm người này.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:51

Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?
Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?

(Dân trí) - Sau 7 năm bỏ đi làm ăn xa, bỏ con ở nhà cho gia đình chồng nuôi dưỡng, bỗng dưng người mẹ nhờ người bắt trộm con với mục đích đưa đi nước ngoài.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:24

Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái
Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc xe khách bị kẻ xấu ném đá khi đi qua địa phận tỉnh Đắk Lắk khiến một người bị thương ở mắt, ngày 26/9, bác sĩ cho biết nhãn cầu của bệnh nhân đã vỡ làm đôi, buộc phải bỏ con mắt.
 >> Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:10