Nghệ An:

Có một Trường Sa ngay trong lòng đất liền

Dân trí Chưa một lần đặt chân đến với Trường Sa nơi đầu sóng ngọn gió; chưa một lần được nếm trải cái nắng, cái gió nơi biển đảo quê hương nhưng cũng như hàng triệu con dân nước Việt, mỗi lần nhắc đến “Trường Sa”, trong tim tôi lại bỗng thấy rất gần.

Nhìn hình ảnh những con tàu Hải quân rẽ sóng ra khơi mang theo tình yêu của đất liền ra với biển đảo Tổ quốc vào độ cuối năm Tết đến xuân về, hay những khối đá mang hình hài Tổ quốc được đặt trang trọng tại Bảo tàng Nghệ An, lòng người lại thấy Trường Sa như đang ở ngay cạnh mình.

Những khối đá mang dáng hình Đất nước

Vẫn còn nhớ như in buổi sáng nắng nhẹ ngày 27/5/2010, tại Bảo tàng Nghệ An, Quân chủng Hải Quân do Chuẩn đô đốc Nguyễn Cộng Hòa dẫn đầu đã trao tặng 21 hòn đá san hô được lấy từ quần đảo Trường Sa cho tỉnh Nghệ An.

Trong không khí trang nghiêm, lòng người xứ Nghệ hôm ấy như thắt chặt lại khi được tận mắt chứng kiến những hòn đá đã ngàn năm mặn chát muối biển, với những người con thân yêu của Tổ quốc để gây dựng nên những hòn đảo quê hương. 21 hòn đá tượng trưng cho 21 hòn đảo và 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa được dựng trang trọng tại Bảo tàng Nghệ An như một chứng tích về chủ quyền về biển đảo không bao giờ thay đổi của nước ta.

Có một Trường Sa ngay trong lòng đất liền
Vào ngày 27/5/2010, lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tiếp nhận 21 hòn đá tượng trưng cho 21 hòn đảo và 33 điểm đóng quân của Hải quân Việt Nam

Việc trao tặng, đặt đá chủ quyền quần đảo Trường Sa tại Nghệ An là sự kiện chính trị xã hội sâu sắc hướng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sự kiện này sẽ góp phần giáo dục về quyền làm chủ biển đảo quốc gia cho các thế hệ mai sau. Và, 21 hòn đá kia đang được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Nghệ An như một lời nhắn của những người lính Hải quân đang ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển quê hương tới đất liền rằng dù phong ba bão táp cũng sẵn sàng vượt qua.

Trường Sa, tiếng gọi từ xa xưa đã gắn liền với chính gốc tích của một thời lịch sử cha ông ta cưỡi sóng, cưỡi gió đem hạt ươm mầm xanh tươi giữa trùng khơi. Ngược dòng lịch sử gần 30 năm trước, nhiều người vẫn không quên được hình ảnh 64 chiến sỹ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988 tại hòn đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa khi giành giật chủ quyền với kẻ thù. Trong số các Anh, 8 người con xứ Nghệ đã mãi mãi không trở về vì chủ quyền biển đảo quê hương.

Và, hiện nay, tại Trường Sa, hàng trăm con em người Nghệ đang chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc. Nơi đất liền, triệu triệu trái tim vẫn hướng về đảo, nhắn nhủ qua tiếng thì thầm của sóng biển tới các Anh hãy bền gan vững chí nơi đảo xa.

Có một Trường Sa ngay trong lòng đất liền
Những hòn đá san hô từ Trường Sa được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An hôm nay là biểu tượng chủ quyền Quốc gia của Việt Nam

Chẳng những thế, qua chiều dài của lịch sử, quân và dân Nghệ An luôn sẵn sàng góp người, góp của để giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc. Kỷ niệm 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2010), Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã dựng xây, khánh thành nhà thờ Bác ở đảo Trường Sa như hun đúc thêm lòng yêu nước của cả dân tộc.

Đến hôm nay, những hòn đảo như Gạc Ma, Sinh Tồn, Nam Yết, Bình Nguyên... đã trở nên lắng sâu hơn trong trái tim mỗi người dân xứ Nghệ. Gần hơn nữa là những chuyến tàu từ đất liền được tổ chức hàng năm ra Trường Sa, mang theo tấm lòng của người dân Nghệ An với đảo. Đó là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, nơi đó có các Anh đang canh giữ nơi đầu sóng, ngọn gió, giữa trùng khơi vẫn chứa đầy tình thương của đất liền.

Bỗng thấy gần hai tiếng... “Trường Sa”

Trường Sa, 2 tiếng gọi đã trở nên thân thương và gẫn gũi với người dân tự ngàn đời nay. “Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên Anh. Vẫn gần bên Anh vì Trường Sa luôn bên em…” bài hát Gần lắm Trường Sa của nhạc sỹ Huỳnh Phước Long mỗi lần nghe vẫn còn ngân vang cảm xúc trong lòng mỗi người. Trường Sa hôm nay vẫn sừng sững giữa điệp trùng biển khơi, được ôm ấp trong lòng dân tộc. Với mỗi người dân sống nơi đất liền, 2 tiếng Trường Sa luôn gợi cho họ nhiều điều thương nhớ. Trong thời gian qua, hàng triệu con tim cả nước đã đồng hành cùng Trường Sa, nơi đó có một phần máu thịt của Tổ quốc.

Tại Nghệ An, để Trường Sa sống mãi với mỗi người, đặc biệt, thế hệ trẻ hôm nay đã tiếp bước, gây dựng thêm cho nơi đảo xa một tình cảm rất đỗi thiêng liêng và tự hào. Nhiều chương trình như “Góp đá xây Trường Sa”, “Biên giới, hải đảo trong trái tim tôi”, “Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương”, “Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim tôi”... đã thực sự đi đem lại những kết quả thiết thực ban đầu bằng hành động.

Những viên đá san hô nằm ở bảo tàng Nghệ An như một chứng tích sống để bảo vệ biển đảo Việt Nam
Những viên đá san hô nằm ở bảo tàng Nghệ An như một chứng tích sống để bảo vệ biển đảo Việt Nam

Cũng thông qua các hoạt động và các cuộc thi, cơ bản thanh thiếu nhi đều nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí tầm quan trọng của biên giới và hải đảo, có nhiều việc làm thiết thực để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuổi trẻ Nghệ An thường xuyên được tham gia và tham gia tốt các hành trình vì Biển đảo Quê hương do TW Đoàn tổ chức: Hành trình đến với Trường Sa (năm 2011, 2012); Hành trình vì Biển đảo Quê hương - Lý Sơn Quảng Ngãi (Tháng 5//2013); Phối hợp tốt với Báo Thanh niên tổ chức tặng quà cho thân nhân 8 gia đình liệt sỹ Đảo Gạc Ma tổng trị giá 80 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương” ngoài các hoạt động tổ chức cấp tỉnh, các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về Biển đảo như: Tặng cờ cho thuyền đánh cá (Thị xã Cửa Lò); tổ chức giao lưu nghệ thuật “Tổ quốc nhìn từ biển” (Đại học Vinh); giao lưu tặng quà với cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt (Thành đoàn Vinh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh); phát động vệ sinh môi trường biển (Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Cửa Lò)… Đến ngày 15/4/2012, toàn tỉnh đã “Góp đá xây Trường Sa” (đợt 1) với tổng số tiền là: 187 triệu đồng, gồm 7 đơn vị: Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Cửa Lò, Thái Hoà, Nghi Lộc, CĐ Việt Đức… Và còn rất nhiều những nghĩa cử cao cả của đất liền hướng về Trường Sa trong thời gian qua.

Trường Sa bây giờ đang được nâng niu, bảo vệ như chính trái tim của mỗi con người. Để rồi hôm nay và mai sau, khi nhắc đến Trường Sa, mỗi người con đất Việt lại thấy như rất gần trong tâm khảm của sự trường tồn cùng dân tộc. Ở nơi đảo xa, khi thời khắc giao thừa gõ cửa đón xuân sang nhưng những người lính vẫn không rời nhiệm vụ để bảo vệ vẹn tròn lãnh thổ của Tổ quốc. Còn ở đất liền, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, không được sống trong cái nắng, cái gió nơi biển cả nhưng mỗi người như vẫn luôn có một Trường Sa đang hiện hữu.

Nguyễn Phê - Ngọc Thái

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa

(Dân trí) - Chiều 3/2 (mùng 4 Tết Giáp Ngọ), hàng ngàn người dân cùng du khách thập phương rộn rã về dự Lễ khai hội dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn - Bình Định) nhân kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:13

Bệnh nhân tai nạn giao thông “rầm rập” nhập viện ngày Tết
Bệnh nhân tai nạn giao thông “rầm rập” nhập viện ngày Tết

(Dân trí) - Chiều mùng 4 Tết, tại khoa Cấp cứu (BV Việt Đức), bệnh nhân tai nạn giao thông (TNGT) vẫn “rầm rập” nhập viện. Các bác sĩ tua trực liên tục bóp bóng, cấp cứu người bệnh. Trong 4 ngày Tết, BV Việt Đức cấp cứu hơn 400 ca TNGT.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:08

Đông đảo hành khách làm thủ tục về Tết muộn tại sân bay  Tân Sơn Nhất
Đông đảo hành khách làm thủ tục về Tết muộn tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chiều 3/2 (mùng 4 Tết) rất đông hành khách vẫn tiếp tục ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục để về quê ăn Tết muộn.

Thứ hai, 03/02/2014 - 05:02

Nông dân nô nức "trẩy hội" xuống đồng
Nông dân nô nức "trẩy hội" xuống đồng

(Dân trí) - Thường thì mùng 7 Tết mới là lễ “khai hạ” - xuống đồng. Nhưng năm nay, thời tiết thuận lợi, nông dân Nghệ An đã xuống đồng từ ngày mùng 4 Tết để cấy kịp thời vụ.

Thứ hai, 03/02/2014 - 04:18

Tiền Giang: Xe máy "làm xiếc" trên trụ rào, 2 cô gái thương vong
Tiền Giang: Xe máy "làm xiếc" trên trụ rào, 2 cô gái thương vong

Khoảng 17 giờ ngày 2/2 (mùng 3 Tết), trên quốc lộ 1A xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết và bị thương.

Thứ hai, 03/02/2014 - 03:44

Hơn 300 người đang dập lửa cháy rừng quốc gia Hoàng Liên
Hơn 300 người đang dập lửa cháy rừng quốc gia Hoàng Liên

(Dân trí) - Hơn 300 người gồm lực lượng kiểm lâm, dân quân, công an và người dân Sa Pa đang tiếp cận đám cháy rừng quốc gia Hoàng Liên trên độ cao hơn 1.500 mét ở tiểu khu 296, cách thị trấn Sa Pa về phía tây nam khoảng 30 km.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:15

Dòng người chen chúc đổ về TPHCM sau Tết
Dòng người chen chúc đổ về TPHCM sau Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2 (mùng 4 Tết), hàng nghìn người từ các tỉnh miền Trung, miền Tây và Tây Nguyên đã bắt đầu quay trở lại Sài Gòn sau những ngày đón Tết ở quê nhà.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:05

Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp
Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng ngày 3/2, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Tết trồng cây Xuân Giáp Ngọ trên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Bảo Ninh.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:00

“Trúng” gỗ, dân vùng biên Lao Bảo đốt pháo vang trời
“Trúng” gỗ, dân vùng biên Lao Bảo đốt pháo vang trời

Tết Giáp Ngọ 2014, hàng trăm hộ dân vùng biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) thi nhau đốt pháo hoa.

Thứ hai, 03/02/2014 - 01:36

Hà Nội: 7 vụ tai nạn làm 7 người chết trong 4 ngày Tết
Hà Nội: 7 vụ tai nạn làm 7 người chết trong 4 ngày Tết

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Hà Nội (PC67) cho biết, trong 4 ngày Tết Nguyên đán (từ 30 đến mùng 3 Tết), trên toàn TP Hà Nội xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 7 người chết và 1 người bị thương.

Thứ hai, 03/02/2014 - 11:34

Hải Phòng: Hai con gái chết đuối ngay chiều 30 tết
Hải Phòng: Hai con gái chết đuối ngay chiều 30 tết

(Dân trí) - Hai chị em Nga, Lan xin mẹ đi chơi 30 Tết. Sau 30 phút hai cháu không may bị trượt chân xuống sông, tử vong. Người mẹ trẻ hay tin, lao mình xuống dòng nước xiết, suýt mất mạng.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:40

Dân miền Tây “cuồn cuộn” trở lại thành phố
Dân miền Tây “cuồn cuộn” trở lại thành phố

(Dân trí) - Sáng nay 3/2, tuyến quốc lộ 1A đoạn đi qua các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang… bắt đầu nóng lên bởi dòng người ở các tỉnh miền Tây đua nhau trở lạiTPHCM sau những ngày về quê ăn tết với gia đình.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Một phiên chợ ngựa Bắc Hà
Một phiên chợ ngựa Bắc Hà

(Dân trí) - Phiên chợ Bắc Hà lớn nhất nhì vùng cao biên giới có một chợ ngưa thu hút hàng trăm con ngựa mỗi phiên. Người Mông xuống đây mua ngựa để thay cho máy cày, xe máy. Họ sống nơi đỉnh núi heo hút, quí ngựa như người ta yêu chiếc xe máy đa dụng vậy.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:09

Đi chơi tết qua đêm trở về, tá hỏa vì nhà bị thiêu rụi
Đi chơi tết qua đêm trở về, tá hỏa vì nhà bị thiêu rụi

Ngôi nhà bị hỏa hoạn là của anh Đinh Hửu Tâm (SN 1978, ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp).

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:51

Hạnh phúc trong gia đình bé trai bị bắt cóc ở Viện C 2 năm trước
Hạnh phúc trong gia đình bé trai bị bắt cóc ở Viện C 2 năm trước

"Có lẽ lúc mới sinh nó trải qua nhiều sóng gió, gian nan như vậy nên giờ lớn lên tính nết nó cũng bị lây vào phần nào. Có những hôm tối muộn cả nhà đi ngủ nhưng nó vẫn nghịch. Càng quát càng nghịch và còn lì hơn", bố bé Hà tâm sự.

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:33

Kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga
Kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Sáng 2/2, tại tượng đài Hồ Chí Minh và quảng trường Lê Duẩn ở thủ đô Moskva, Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga đã trang trọng tổ chức lễ đặt vòng hoa kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2014).

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:26

Cháy rừng quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa
Cháy rừng quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa

(Dân trí) - Hiện nay UBND tỉnh Lào Cai đã chia hai mũi do Chủ tịch tỉnh Doãn Văn Hưởng và Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai dẫn đầu đang leo núi đi bộ khoảng 3- 4 giờ đồng hồ để tiếp cận vụ cháy, chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy rừng quốc gia Hoàng Liên.

Thứ hai, 03/02/2014 - 08:57

Dưới gánh hoa Xuân
Dưới gánh hoa Xuân

(Dân trí) - Mỗi độ Tết cổ truyền, bắt gặp nụ cười tươi tắn, bờ vai thon lẳn, nhún nhảy theo gánh hoa từ ngoại thành về chợ Vinh, tôi lại nhớ chị Nhuận và câu chuyện chị kể về gánh hoa xuân mang theo truyền đơn, tài liệu, báo chí của Đảng những năm đầu cách mạng...

Thứ hai, 03/02/2014 - 08:18

Lão nông từ chối 4 tỷ đồng, quyết giữ đồi cò
Lão nông từ chối 4 tỷ đồng, quyết giữ đồi cò

(Dân trí) - Gần 30 năm qua, lão nông Phạm Văn Của đã chăm sóc, bảo vệ đồi cò của của gia đình, có người đã trả ông 4 tỷ đồng nhưng ông thẳng thắn từ chối, dù rằng ông vẫn là một nông dân nghèo...

Thứ hai, 03/02/2014 - 07:59

Hàng vạn người đến đền Thánh Antôn cầu xin Thánh hóa công việc làm ăn
Hàng vạn người đến đền Thánh Antôn cầu xin Thánh hóa công việc làm ăn

(Dân trí) - Đã trở thành thông lệ, ngày mùng 3 Tết, hàng vạn người dân trên khắp mọi miền tổ quốc đổ về Trung tâm đền Thánh Antôn - Linh địa Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để xin ơn Thánh hóa công việc làm ăn đầu năm mới.

Thứ hai, 03/02/2014 - 07:46

Hôm nay miền Bắc, miền Trung có mưa rải rác
Hôm nay miền Bắc, miền Trung có mưa rải rác

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc và miền Trung duy trì trạng thái ngày nắng đẹp, có mưa nhỏ rải rác.

Thứ hai, 03/02/2014 - 07:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư

(Dân trí) - Ngày đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm công nhân trong khu xử lý rác thải tại TPHCM. Thủ tướng đánh giá cao mô hình xử lý rác thải cũng như hoan nghênh các kiều bào về nước đầu tư.

Thứ hai, 03/02/2014 - 07:12

Hà Tĩnh: Du khách trẩy hội chùa Hương tăng vọt
Hà Tĩnh: Du khách trẩy hội chùa Hương tăng vọt

(Dân trí) - Mặc dù chưa chính thức khai hội nhưng trong vòng 3 ngày đầu năm mới, chùa Hương Tích thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc đã đón hơn 5 ngàn lượt khách về đây trẩy hội.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:42

Chuyện chưa kể về loài "đệ nhất" lý ngư tiến vua tại đất Hà thành
Chuyện chưa kể về loài "đệ nhất" lý ngư tiến vua tại đất Hà thành

(Dân trí) - Cùng với 3 loài vật khác là dơi ngựa Sài Sơn, cua đồng Khánh Hiệp, rau muống Linh Chiểu (của huyện Phúc Thọ), cá chép Cấn Xá được đưa vào sử sách là tứ dị - 4 của ngon vật lạ của đất Sơn Tây dùng để cung tiến vua chúa.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:03