Thứ Bảy 07/04/2018 - 06:58

Có hay không CSGT bảo kê xe chở cây “quái thú” vượt 16 tỉnh thành?

Dân trí Người phát ngôn của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho hay: “Tổ kiểm tra của Cục CSGT sẽ làm rõ việc có hay không CSGT bảo kê cho vi phạm, CSGT làm ngơ hoặc thiếu trách nhiệm khi xe chở cây quá khổ quá tải chạy suốt 16 tỉnh, thành phố mà không biết”.
>>Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành “không nhìn thấy” xe chở cây “quái thú” (!?)
>>Xe chở cây "quái thú” dừng lại khu đô thị Ecopark
>>3 cây “quái thú” là đa sộp, một người Hà Nội mua từ Đắk Lắk chuyển về Thạch Thất

Chiều 6/4, PV Dân trí có cuộc trao đổi trực tiếp với Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - người phát ngôn của Cục CSGT nhằm làm rõ hơn những thông tin liên quan đến sự việc xe chở cây “quái thú” đang gây bức xúc trong dư luận và trách nhiệm của đơn vị đầu ngành.

- Phóng viên: Ông có thể cho biết Cục CSGT nắm được thông tin các xe chở cây “quái thú” vượt hàng loạt chốt CSGT qua kênh nào, Cục đã có động thái gì về việc này?

- Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Cục CSGT nắm được thông tin khi Dân trí đăng tải về hiện tượng xe chở cây quá khổ, quá tải, sau đó một số phương tiện thông tin đại chúng khác cũng thông tin về sự việc.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - người phát ngôn Cục CSGT, Bộ Công an
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - người phát ngôn Cục CSGT, Bộ Công an

Bộ phận chuyên trách của Cục CSGT đã điện thoại trực tiếp cho Trưởng phòng CSGT một số địa phương miền Trung làm rõ thông tin báo nêu. Ngày 2/4, Cục có công điện chỉ đạo 16 tỉnh, thành phố xác minh, làm rõ phương tiện vận chuyển cây quá khổ quá tải qua địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm.

Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, Cục CSGT đã thành lập Tổ công tác trực tiếp về các địa phương làm rõ sự việc nói trên.

Theo báo cáo của CSGT 3 địa phương Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, có 5 trường hợp chở hàng quá khổ quá tải, không thực hiện đúng giấy phép lưu hành đã bị xử lý. Tổng số tiền xử phạt là 97 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với 5 tài xế, buộc hạ tải 4 trường hợp (1 trường hợp phạt nguội).

- Dư luận cho rằng Cục CSGT đã phản ứng chậm, phải chờ tới khi Thủ tướng chỉ đạo thì Cục mới thành lập Tổ công tác đi xác minh, thậm chí lãnh đạo Cục CSGT còn né tránh khi được hỏi về sự việc. Ông nghĩ sao?

Hàng ngày có rất nhiều sự kiện về trật tự an toàn giao thông, việc nắm bắt, xử lý đối với từng vấn đề có bộ phận tham mưu kịp thời, vì thế tôi không nghĩ đối với việc này Cục phản ứng chậm.

Khi có thông tin báo nêu, Cục đã điện thoại trực tiếp cho Trưởng phòng CSGT các địa phương miền Trung, ngày 2/4 gửi công điện, khi có chỉ đạo của Thủ tướng thì Cục CSGT đã thành lập Tổ công tác đi xác minh. Tôi nghĩ Cục CSGT đã có phản ứng cơ bản.

Lãnh đạo Cục CSGT không né tránh, ngày 5/4 lãnh đạo Cục đã trả lời VTV về việc này.

Xe chở cây quái thú chạy suốt 16 tỉnh, thành phố mà không bị CSGT tuýt còi (ảnh: Văn Dũng)
Xe chở cây "quái thú" chạy suốt 16 tỉnh, thành phố mà không bị CSGT "tuýt còi" (ảnh: Văn Dũng)

- Rõ ràng, xe chở cây quá khổ quá tải đã đi qua 16 tỉnh, thành phố nhưng CSGT nhiều địa phương không hề biết gì là điều rất bất thường. Phải chăng ở đây có sự bảo kê của CSGT để “con voi chui lọt lỗ kim”?

- Chính vì báo thông tin phản ánh xe di chuyển trên hành trình như thế nên Cục CSGT sẽ xác minh bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Tổ đi kiểm tra trực tiếp của Cục CSGT sẽ làm rõ việc có hay không CSGT bảo kê cho vi phạm, hoặc CSGT làm ngơ, thiếu trách nhiệm khi xe chở cây quá khổ quá tải chạy suốt 16 tỉnh, thành phố mà không biết. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo.

Dò đường đi của xe chở cây "quái thú" qua dữ liệu giám sát hành trình (video: Nguyễn Dương)

- Hiện nay sự việc mới chỉ đang xử lý phần “ngọn” là phạt tiền, tước giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện và doanh nghiệp vi phạm, trong khi đó cái “gốc” là cần xử lý là trách nhiệm của CSGT tại hàng loạt chốt tuần tra kiểm soát để xảy ra vi phạm lại chưa thấy đâu, tại sao vậy thưa ông?

- Việc Cục CSGT thành lập Tổ công tác đi xác minh tại các địa phương cũng là một dạng đi thanh tra trong lực lượng, trong nội bộ để làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, dấu hiệu bảo kê, thiếu trách nhiệm... nhưng phải cho Tổ công tác thời gian để làm việc này (kết quả kiểm tra sẽ có theo thời hạn Thủ tướng giao là trước ngầy 15/4 - PV).

- Quan điểm của Cục CSGT về vụ việc này như thế nào, thưa ông?

- Quan điểm của Cục CSGT là sẽ xử lý nghiêm theo yêu cầu của Thủ tướng, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm, không bao che cho vi phạm. Nếu phát hiện thấy hiện tượng tiêu cực trong quá trình thực thi nhiệm vụ của CSGT thì Cục sẽ phối hợp cùng với Công an tỉnh, thành phố và các Phòng CSGT xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành công an.

- Xin cảm ơn ông!

Có hay không CSGT bảo kê xe chở cây “quái thú” vượt 16 tỉnh thành? - 3

3 xe chở "quái thú" chui lọt 7 tỉnh thành trước bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vào tối ngày 30/3. (Ảnh: Đại Dương).

Lãnh đạo Vụ ATGT: "Muốn truy trách nhiệm CSGT rất đơn giản"

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết: “Đoàn xe chở 4 cây "khủng" đi qua nhiều tỉnh, thành như vậy là điều không bình thường. Nếu cơ quan chức năng muốn làm rõ trách nhiệm của từng CSGT tại các chốt mà đoàn xe đi qua rất đơn giản, chỉ cần trích xuất dữ liệu trong thiết bị giám sát hành trình của từng xe đó, sẽ cho chính xác xe này đi qua xã nào lúc mấy giờ, từ đó sẽ biết được ca đó do CSGT nào trực”.

Trả lời phóng viên về thời gian di chuyển của đoàn xe chở cây quá khổ quá tải, vị lãnh đạo trên cho biết: Căn cứ vào dữ liệu giám sát hành trình của đoàn xe nói trên lưu giữ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, đoàn xe này chủ yếu di chuyển vào ban đêm, đến khoảng 6h hôm sau thì nghỉ và tới 15h-16h cùng ngày lại tiếp tục di chuyển.

“Tôi cho rằng, các chốt CSGT không tỉnh này thì tỉnh khác nếu làm hết trách nhiệm thì sẽ phát hiện ra ngay, chứ không thể lọt qua nhiều tỉnh như vậy” – vị lãnh đạo Vụ An toàn giao thông nêu quan điểm.

Theo báo cáo của Vụ An toàn giao thông gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày 22/3, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C-034.64 và sơmi rơmoóc BKS 73R-003.38 xuất phát từ xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chở cây quá tải trọng, quá khổ giới hạn của phương tiện lưu thông trên QL.26 đến thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), sau đó lưu thông trên QL.1 (qua nhiều tỉnh miền Trung), đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường Vành đai 3 trên cao, QL.1, ĐT.379 đến khu đô thị Ecopark (xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, Hưng Yên) vào ngày 27/3.

Ngày 28/3, xe tải chuyên dùng BKS 73C-028.80 xuất phát từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk); ngày 28/3, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C-021.48, sơmi rơmoóc 73R-003.82 xuất phát từ huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk); ngày 26/3, tổ hợp xe đầu kéo BKS 73C-046.05, sơmi rơmoóc BKS 73R-002.01 xuất phát từ xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk). Cả 3 tổ hợp xe chở cây quá tải, quá khổ giới hạn phương tiện, lưu thông trên QL.26 đến thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), sau đó lưu thông trên QL.1.

Đến 23h46 ngày 30/3, khi lưu thông trên tuyến QL.1, đoạn tránh TP Huế, địa bàn xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) thì bị lực lượng CSGT kiểm tra, phát hiện vi phạm, lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp sử dụng phương tiện phù hợp và xin giấy phép lưu hành xe theo quy định trước khi tiếp tục lưu thông. Hiện các cây “khủng” này đang bị tạm giữ tại bãi cạnh QL1, tuyến tránh TP Huế.

Châu Như Quỳnh - Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Sau trận mưa, cả phố biến thành sông
Sau trận mưa, cả phố biến thành sông

(Dân trí) - Chỉ qua một trận mưa từ khuya 6/4, cả đường Trần Phú nằm ở vị trí trên cao ở TP Huế đã ngập nhiều chỗ; nước tràn cả vào nhà dân.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:00

Băng tuyết xuất hiện đầu tháng 4 là hiện tượng hiếm gặp
Băng tuyết xuất hiện đầu tháng 4 là hiện tượng hiếm gặp

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (KTTV) - đánh giá, việc xuất hiện băng tuyết trên khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa - Lào Cai) vào đêm qua và sáng nay (7/4) là hiện tượng thời hiếm gặp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:26

Một gia đình bị sét đánh chết cả 4 con trâu
Một gia đình bị sét đánh chết cả 4 con trâu

(Dân trí) - Chiều 6/4, khi gia đình ông Đoàn đang nằm ngủ trong nhà thì bị sét đánh ngang. Sau tiếng nổ vang trời, 4 con trâu của gia đình ông bị chết ngay tại chỗ, rất may gia đình ông không ai bị thương.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:22

Xe 16 chỗ bị đâm nát trên cao tốc, tài xế tử vong
Xe 16 chỗ bị đâm nát trên cao tốc, tài xế tử vong

(Dân trí) - Khoảng 5h30’ sáng 7/4, trên tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:18

Công nhân bị đè chết ở mỏ đá, công ty muốn “ém” tin?
Công nhân bị đè chết ở mỏ đá, công ty muốn “ém” tin?

(Dân trí) - Do ô tô kéo theo rơ-moóc đậu ở vị trí có độ dốc lớn, lại không được chèn bánh an toàn nên chiếc xe bị tuột lao xuống dốc, đè chết một công nhân đang khai thác tại mỏ đá.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:30

Người xưng là chủ 3 cây “quái thú” khai gì tại cơ quan công an?
Người xưng là chủ 3 cây “quái thú” khai gì tại cơ quan công an?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, tại cơ quan công an, người tự xưng là chủ của 3 cây “khủng” khai đã mua 3 cây từ người dân sau khi được người quen giới thiệu.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:32

Xe tải tông gãy trụ điện, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải tông gãy trụ điện, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Ngày 7/4, một vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng), khiến 2 trụ điện bị gãy, 1 nhà dân bị hư hại nặng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:24

Người và hàng hoá nhập cảnh vào Việt Nam bị kiểm tra như thế nào?
Người và hàng hoá nhập cảnh vào Việt Nam bị kiểm tra như thế nào?

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng cửa khẩu tiến hành kiểm tra giấy tờ nhập cảnh của người, phương tiện vận chuyển hàng hóa sau khi làm xong các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:07

Chuyển công an điều tra vụ lợi dụng tận thu sau bão để phá rừng
Chuyển công an điều tra vụ lợi dụng tận thu sau bão để phá rừng

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này vừa chuyển hồ sơ vụ việc phá rừng tại huyện Tây Hòa sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra về hành vi “khai thác cây rừng không đúng quy định”.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:02

Vụ tiêu hủy hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện: Do hiểu nhầm văn bản (!?)
Vụ tiêu hủy hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện: Do hiểu nhầm văn bản (!?)

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, việc hơn 10.000 hộp sữa từ thiện gửi tặng hai trường học tại xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bị "om" trong kho suốt 4 tháng và phải mang đi tiêu hủy vì sắp hết hạn, là do nhà trường hiểu sai văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:59

Băng tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan
Băng tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Đêm hôm qua (6/4) và sáng sớm nay (7/4), nhiệt độ ở khu vực đỉnh núi Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuống dưới 0 độ C nên tại đây đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết phủ trắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:31

Bắc Bộ chìm trong mưa rét trước khi tăng nhiệt trở lại
Bắc Bộ chìm trong mưa rét trước khi tăng nhiệt trở lại

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét này ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra trong ngày và đêm hôm nay (7/4), từ ngày mai (8/4) trời ấm dần.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tàu kêu trời vì thuyền viên ứng tiền rồi... biến mất
Chủ tàu kêu trời vì thuyền viên ứng tiền rồi... biến mất

(Dân trí) - Biết chủ tàu cá cần lao động đi biển, nhiều ngư dân liên hệ xin ứng tiền với lời hứa ra khơi cùng chủ tàu. Sau khi nhận được tiền, những ngư dân này lại "lặn" mất khiến chủ tàu vừa mất tiền, vừa thiệt hại kinh tế khi tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Tòa án Malaysia tập trung làm rõ việc Đoàn Thị Hương từng đến Hàn Quốc
Tòa án Malaysia tập trung làm rõ việc Đoàn Thị Hương từng đến Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương những ngày qua, tòa án Malaysia tập trung vào một số nội dung liên quan đến thông tin về hộ chiếu của Đoàn Thị Hương trong chuyến đi Hàn Quốc, các quy định về việc thu thập, phân tích và lưu giữ hóa chất...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:54

Bộ trưởng Công an nói về việc sỹ quan cao cấp trong ngành tiếp tay cho tội phạm
Bộ trưởng Công an nói về việc sỹ quan cao cấp trong ngành tiếp tay cho tội phạm

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an yêu cầu chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, “lợi ích nhóm”.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:37

Công an khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh
Công an khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

(Dân trí) - Công an bắt đầu khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vào lúc hơn 21h đêm 6/4 và kết thúc vào lúc 0h ngày 7/4. Việc khám nhà được thực hiện sau khi cựu Trung tướng bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam…

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:10

Di dời, huỷ nổ quả bom 250 kg giữa khu dân cư
Di dời, huỷ nổ quả bom 250 kg giữa khu dân cư

(Dân trí) - Một quả bom nặng 250 kg còn sót lại trong chiến tranh đã được di dời thành công ra khỏi khu dân cư.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:15

Đảng viên chịu trách nhiệm liên đới khi để vợ/chồng, con phạm tội
Đảng viên chịu trách nhiệm liên đới khi để vợ/chồng, con phạm tội

(Dân trí) - Đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới nếu thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội… Đây là quy định thể hiện trong văn bản hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do UB Kiểm tra Trung ương ban hành vừa qua.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:53

Bộ trưởng GTVT: Không thể chậm trễ quy hoạch sân bay Nội Bài!
Bộ trưởng GTVT: Không thể chậm trễ quy hoạch sân bay Nội Bài!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, không thể chậm trễ trong việc quy hoạch sân bay Nội Bài. Bởi nếu để lâu hơn nữa, thời gian tới chắc chắn sân bay này sẽ giống như Tân Sơn Nhất hiện nay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

Giám đốc Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm vì... xây thừa nhà vệ sinh
Giám đốc Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm vì... xây thừa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Trong khi khu đền thờ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã có nhà vệ sinh, Sở Xây dựng Thanh Hóa vẫn tiếp tục tham mưu xây nhà vệ sinh mới. Vì lý do này, Giám đốc Sở Xây dựng bị yêu cầu kiểm điểm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:00

Hơn 1.500 cựu tù xúc động trong lễ “45 năm chiến thắng trở về”
Hơn 1.500 cựu tù xúc động trong lễ “45 năm chiến thắng trở về”

(Dân trí) - Ngày 6/4, tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”, (thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc) tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức gặp mặt chiến sĩ cách mạng tù đày Kỷ niệm 45 năm “Ngày chiến thắng trở về” (1973-2018).

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:32

Quảng Ngãi tri ân những hùng binh đi mở cõi
Quảng Ngãi tri ân những hùng binh đi mở cõi

(Dân trí) - Ngày 6/4, nhân dân xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những hùng binh đi mở cõi.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:21

Đình chỉ tài xế xe buýt đuổi học sinh vì không có tiền trả lại
Đình chỉ tài xế xe buýt đuổi học sinh vì không có tiền trả lại

(Dân trí) - Một học sinh lên xe buýt và đưa 100 ngàn đồng để mua vé nhưng tài xế không có tiền trả lại nên đã đuổi em này xuống xe.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:14

Bộ trưởng GTVT chốt tháng 12 vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ trưởng GTVT chốt tháng 12 vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt và đơn vị liên quan phải hoàn thành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong tháng 10 và tháng 12/2018 sẽ vận hành thương mại.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:42