Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, đến trưa 18/9, trên địa bàn có 1 người chết do cây đổ tại xã Phong Thu (huyện Phong Điền), 23 người bị thương, trong đó có 1 ca chấn thương sọ não do kéo cây trượt ngã; gần 3.000 nhà tốc mái, 3 nhà bị sập; 39/42 camera giám sát trên toàn TP Huế bị hư hại. Tại điện Thái Hòa, Đại Nội, 1 phần mái bên của góc điện đã bị gió thổi bay ngói…

Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 1
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 2
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đến những vùng bị thiệt hại nặng nề của bão, thăm các nạn nhân bị thương do bão số 5 gây ra; động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng tâm bão đi qua.  

Ông Thọ cho rằng, do có sự chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống nên mức độ thiệt hại của bão trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thương vong về người, tài sản, các tuyến hạ tầng đường viễn thông, đường điện bị gián đoạn…

Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 4
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 5
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 6
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 7

“Các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, tranh thủ 2 ngày cuối tuần để xử lý hết hệ thống cây xanh ngã đổ. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông.  

Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 8
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 9

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn” – ông Thọ nhấn mạnh. 

Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 10
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 11
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 12
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 13
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 14

Chỉ trong nửa tiếng đồng hồ từ 8h30’ đến 9h sáng nay (18/9), bão Noul đã quét vào tỉnh Thừa Thiên Huế với tiêu điểm là TP Huế. Cả thành phố như oằn mình trước sức tấn công dữ dội của bão dữ. Những xe máy, ô tô đi trên đường bị gió thổi; bảng hiệu, mái nhà bị tốc; tôn bay như lá trong cơn bão; cây xanh ngã la liệt, trong đó có cả nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi; nhiều nhà xưởng, cửa hiệu, hàng quán, xe máy, xe ô tô bị cây đè hư hại… Thống kê ban đầu có 1.306 nhà bị tốc mái và hơn 3.619 cây xanh bị ngã đổ, hơn 7.000 cây gãy thân và tước cành, gây thiệt hại hơn 70 tỷ đồng cho TP Huế.

Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 15
Gió to, cây đổ nhiều khiến nhiều tuyến đường không thể di chuyển. Người dân Huế phải leo vỉa hè thành cổ.
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 16
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 17
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 18
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 19
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 20
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 21
Cố đô Huế “chảy máu xanh” sau bão số 5 - 22