Đắk Lắk:

Chuyến "vượt cạn" khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa

(Dân trí) - Cả con hẻm bị phong tỏa đột ngột, thai phụ L. không khỏi lo lắng khi hơn 10 ngày nữa chị sẽ sinh con, chồng lại đi làm ăn xa. Chị hoang mang lắm: sẽ đi sinh như thế nào? Có phải cách ly không?...

Cần gì gọi điện thoại là có!

Hẻm 189/1 Mai Hắc Đế (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị phong tỏa trong đêm 8/5 do ở gần nơi cư trú của 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

Chuyến vượt cạn khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa - 1

Ngành y tế điều xe chuyên dụng đưa sản phụ trong khu phong tỏa đi sinh con ngay trong đêm.

Thời điểm này, chị Nguyễn Thị K.L (32 tuổi) đang mang thai tuần 37 và dự kiến chỉ còn hơn chục ngày nữa sẽ sinh con. Nghe tin "nội bất xuất, ngoại bất nhập", phải ở trong hẻm suốt 21 ngày để phòng dịch, chị L. lo lắng đứng ngồi không yên.

Chồng đi làm ăn xa, chị ở trọ ở một mình. Những tháng cuối thai kỳ chị rất cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn để chuẩn bị cho ngày sinh nở. Vậy mà mọi thứ quá đột ngột khiến chị chưa kịp trở tay.

Khi đang bần thần lo lắng, chị L. đã được tổ phòng chống dịch của phường trấn an và cán bộ y tế phường hỗ trợ khám thai. Lực lượng trực chốt luôn hỗ trợ chị nhu yếu phẩm, các đồ đạc cần thiết.

"Tôi ở có một mình nên cứ lo đủ thứ, cả lịch khám thai định kỳ cũng phải hoãn lại. May mắn cho tôi khi được các cán bộ nhiệt tình, khi cần bất cứ điều gì, tôi chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ", chị L. chia sẻ.

Chuyến vượt cạn khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa - 2

Sản phụ L. hạnh phúc khi được hỗ trợ chu đáo trong quá trình mang thai và sinh con (Ảnh nhân vật cung cấp).

Khoảng 2h sáng 24/5, chị L. đau bụng, biết đã đến thời điểm sinh con. Chị liền điện báo cho trực chốt và nhận được câu trả lời "phải thật bình tĩnh", thu gom đồ đạc và đứng sẵn chờ ở cửa.

Một chiếc xe cấp cứu chuyên dụng nhanh chóng được điều đến, chị L. được trang bị đồ bảo hộ và được chuyển thẳng vào Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột để sinh con.

Tại đây, chị L. được chuyển đến một phòng sinh riêng biệt với các y, bác sĩ chờ sẵn. Ca chuyển dạ kéo dài, trưa cùng ngày, con trai của chị đã chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp sinh thường, sản phụ L. bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyến vượt cạn khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa - 3

Tổ phòng chống dịch tại con hẻm phong tỏa sẵn sàng phục vụ người dân

"Giây phút được thấy con, được ôm con vào lòng tôi vui mừng khôn xiết. Tôi rất biết ơn đội ngũ y, bác sĩ đã động viên và giúp tôi vượt cạn thành công. Đặc biệt, lực lượng trực chốt và tổ phòng dịch ở khu phong tỏa đã hết lòng hỗ trợ và quan tâm đến mẹ con tôi", chị L. nghẹn ngào xúc động.

Ký ức khó quên

Ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trong khu phong tỏa có sản phụ sắp sinh con, ông đã chỉ đạo trạm y tế phường chủ động, tiếp cận thăm khám, quan tâm cho các thai phụ.

Khoảng 2h sáng ngày 24/5, ông Thượng nhận được điện thoại thông báo việc sản phụ sắp sinh con, ông lập tức điện thoại cho Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk hỗ trợ các biện pháp để đưa sản phụ đi sinh.

Chuyến vượt cạn khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa - 4

Người dân khu vực phong tỏa được chuyển nhu yếu phẩm tới tận nhà.

"Lãnh đạo ngành y đã cho điều ngay xe chuyên dụng tại khu cách ly tập trung của tỉnh đến đưa sản phụ tới bệnh viện. Sản phụ được thực hiện các cách ly y tế theo quy định trong quá trình sinh con. Việc chăm lo chu đáo cho các sản phụ nói riêng và người dân trong khu phong tỏa nói chung là trách nhiệm của phường và thành phố", ông Thượng chia sẻ.

Được biết ngoài chị L. sinh con trong thời gian đang bị phong tỏa, còn có chị N.T.H. (36 tuổi) cũng sinh con sau khi hẻm 189 Mai Hắc Đế được phong tỏa 4 ngày. Được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, chị H. và em bé đã "mẹ tròn con vuông".

Chuyến vượt cạn khó quên của sản phụ trong con hẻm bị phong tỏa - 5

Sản phụ H. "mẹ tròn con vuông" sau khi được hỗ trợ đưa đi sinh con trong khu phong tỏa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo ông Hách Xuân Vinh - Chủ tịch UBND phường Tân Thành, cả hai sản phụ ở trong khu vực phong tỏa đều đã sinh con bình an, phía phường sẽ tiếp tục việc hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu cần thiết của các sản phụ.

Ngoài ra, do các sản phụ chỉ ở một mình nên sau khi sinh con sẽ rất khó khăn trong việc chăm sóc trực tiếp cho cả mẹ và bé. Ông Vinh đã đồng ý việc cho một người nhà của sản phụ được ở lại trong hẻm để chăm sóc. Đồng thời, yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt mọi biện pháp phòng chống dịch, không được rời khỏi khu vực cách ly khi chưa có lệnh gỡ bỏ phong tỏa hẻm này.

"Mẹ con tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tổ phòng chống dịch và ngành y tế tỉnh đã quan tâm, lo lắng, giúp đỡ chúng tôi tận tình nhất. Việc sinh con trong thời gian ở trong khu phong tỏa chắc chắn sẽ là ký ức khó quên trong cuộc đời chúng tôi", chị H. tâm sự.

Đang được quan tâm