Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”

Dân trí Cô gái trong bức ảnh “Tấm lòng Việt Nam” không hề hay biết rằng, hành động băng bó cho người lính dù Mỹ của cô đã được một nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại. Mãi đến gần 20 năm sau, cô mới có dịp được ngắm nhìn lại khoảnh khắc ấy.

Nhân vật chính trong bức ảnh năm xưa giờ đã bước sang tuổi 70. Tên bà là Ngô Thị Sâm (trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh). Cô y tá trẻ măng ngày nào giờ đã là bà nội, bà ngoại của hơn 10 đứa cháu. Còn bức ảnh năm xưa được treo trang trọng trong phòng khách của gia đình. Đó cũng là một kỷ vật nhiều xúc động và bất ngờ trong những năm tham gia kháng chiến chống Mỹ của bà trên chính quê hương Hà Tĩnh.

Lần hồi theo những ký ức, bà kể cho chúng tôi nghe về buổi chiều của những năm tháng ấy.

Bức ảnh Tấm lòng người Việt Nam
Bức ảnh "Tấm lòng người Việt Nam"

Năm 1965, Ngô Thị Sâm tham gia thanh niên xung phong làm dân quân hỏa tuyến tại thị xã Hà Tĩnh. “Cùng đăng ký tuyển quân năm đó, có rất nhiều chị em cũng hăng hái tham gia. Khi đó, tôi mới 18 tuổi nhưng thuộc hàng thấp bé nhẹ cân nhất. Sau khi nhìn một lượt, đồng chí trung đội phó dừng lại ở tôi và nói “con nhà ai đi trâu đi bò thì đi ra ngoài, ở đây chỗ các anh các chị tuyển quân”, mãi sau có người làm chứng trung đội phó mới đồng ý cho tham gia”, bà Sâm nhớ lại.

Nhưng vào quân ngũ, 6 tháng đầu cấp trên cũng chỉ giao cho cô gái nhỏ bé này việc... chăn bò cho đơn vị để tăng gia sản xuất. Thấy bà nhanh nhẹn, đơn vị cho bà lên làm thủ kho, trong 2 năm nhận nhiệm vụ bà hoàn thành xuất sắc không để thiếu một mặt hàng nào của đơn vị.

Sau đó, do thiếu y tá làm nhiệm vụ chăm sóc thương binh, đơn vị tiếp tục cử bà đi học thêm về ngành y để về phục vụ. Đến tháng 4/1967, bà chuyển sang đội thanh niên quốc phòng, công tác tại đơn vị K8-K10 thuộc UBND huyện Thạch Hà chuyên phục vụ cho đồng bào Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tập kết ra Bắc. Đây là quãng thời gian hoạt động sôi nổi nhất, nhưng cũng nguy hiểm nhất của người nữ y tá dũng cảm, thường xuyên đối mặt với cái chết, với bom đạn ác liệt của kẻ thù. Một trong những lần đó là lần giáp mặt với lính dù Mỹ.

Gần 20 năm sau bà Ngô Thị Sâm mới biết được có sự hiện diện của bức ảnh
Gần 20 năm sau bà Ngô Thị Sâm mới biết được có sự hiện diện của bức ảnh

Đúng ngày 19/5/1972, khi máy bay Mỹ đang oanh tặc tại bầu trời Hà Tĩnh, trận địa phòng không chúng ta sẵn sàng lập công chào mừng ngày sinh Bác Hồ. Trưa hôm đó, chiếc máy bay F4, còn gọi là “con ma”, bay vào đánh phá Hà Tĩnh và bị hỏa lực pháo cao xạ trung đoàn 280 bắn bốc cháy, chiếc dù bật ra khỏi máy bay rơi xuống cách đồng Thạch Trung.

“Khi vừa thấy chiếc dù bung khỏi máy bay, tôi và 4 đồng chí dân quân vội vàng lần theo đường bay của dù trên những ruộng khoai. Nhận định bộ đàm của tên lính vẫn còn phát tín hiệu nên nhiệm vụ cần kíp lúc này là phá hủy bộ đàm để địch không phát hiện vị trí để ứng cứu. Cùng lúc, trên bầu trời có 6 chiếc máy bay cùng quần thảo. Vừa bay, chúng vừa dội đạn xuống phía dưới. Nhưng mọi người không nao núng, tiếp tục trườn theo những luống khoai tiến gần lại phía tên lính dù. Khi đến gần tên địch, chúng tôi phát hiện 1 đám đất mới vừa được xới lên, nghi là chỗ giấu đàm thoại, tôi vội xới lên và dùng chân dẫm nát, lúc này máy bay mới tản dần”, bà kể lại giây phút đội diện với cái chết.

Khi giáp mặt với tên lính dù, hắn vẫn còn hét lớn, tinh thần vô cùng hoảng loạn. Bà Sâm và 4 dân quân nhanh chóng ập vào bắt tên phi công và dẫn hắn vào trú ẩn tại chiếc hầm chữ A. Tên phi công tên là Obri Nicon bị thương khá sâu ở trán và má. Bà Sâm lúc đó là y tá duy nhất. Bà cởi súng trên vai, làm nhiệm vụ băng bó vết thương cứu người... Đó cũng là khoảnh khắc ra đời của bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Từ Tiện. Khi đó nghệ sĩ đang theo đoàn sáng tác trú ẩn tại hầm.

“Lúc ấy tôi không nghĩ gì cả, chỉ thấy bị thương thì cứu thôi. Hắn có tội hắn sẽ bị trừng phạt, nhưng lúc ấy hắn cũng là người bệnh và tôi là một người thầy thuốc…”, bà Sâm trả lời khi được chúng tôi hỏi vì sao bà cứu kẻ thù của mình.

Sau lần ấy, bà cũng nhiều lần đối diện với nguy hiểm. Đã có lần bà suýt chết trong lần đưa công lệnh di dời kho gạo ở xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà), đến cầu Nủi bị máy bay thả bom, đồng đội của bà hy sinh, bà bị thương nặng ở cột sống, đầu và mắt cá chân. Bà được bà con xã Thạch Điền đưa vào Bệnh viện Thị xã Hà Tĩnh (nay là bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh - lúc đó sơ tán tại xã Thạch Điền) cấp cứu kịp thời. Sau đó, bà được hưởng chế độ như thương binh hạng 4/4, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng ba và nhiều giấy khen, bằng khen trong chiến đấu và công tác. Sau chiến tranh, bà chuyển ngành về công tác tại văn phòng UBND huyện Thạch Hà, đến năm 1989 vì sức khỏe bà xin nghỉ hưu theo chế độ.

Cô y tá năm xưa giờ đã thành bà ở tuổi ngoài 70
Cô y tá năm xưa giờ đã thành bà ở tuổi ngoài 70

Sự hiện diện của bức ảnh sau hơn 20 năm khiến bà rất đỗi bất ngờ. Khi bà đang bán gạo tại chợ Hà Tĩnh thì được một đồng chí cán bộ UBND huyện Thạch Hà dẫn theo một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Tại quầy bán gạo của mình, cô y tá năm xưa mới có dịp ngắm nhìn lại khoảnh khắc ấy. Và cũng nhờ nghệ sĩ nhiếp ảnh Từ Tiện, bà Ngô Thị Sâm mới biết tên người lính Mỹ năm xưa bà băng bó tên là Obri Nicon. “Cầm bức ảnh trên tay, tôi vẫn cứ như mơ. Khi đó, quá xúc động không biết tôi khóc tự lúc nào. Nhiều người bán hàng gần đó cũng xúm lại xem. Ai cũng khen bức ảnh rất có sức lay động”, cô y tá năm xưa xúc động chia sẻ.

Hạnh phúc giản dị của nữ y tá Ngô Thị Sâm
Hạnh phúc giản dị của nữ y tá Ngô Thị Sâm

Và phải đến năm 1995, kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội tổ chức Triển lãm những bức ảnh chưa được công bố. Bức ảnh ”Tấm lòng Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Từ Tiện được tặng Huy chương Vàng đồng hạng.

Chiến tranh đã đi qua, cô y tá năm xưa giờ đã là mẹ của 5 người con. Tìm nhà người con gái trong ảnh thì chẳng ai biết có một người con gái như thế mà chỉ biết đến một bà Ngô Thị Sâm từng bán gạo ngoài chợ.  Tất cả với bà chỉ là những kỷ niệm đẹp, thanh thản bởi những gì bà đã làm, đã cống hiến trên chính quê hương của mình. 

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Người lính nổ quả bộc phá đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên
Người lính nổ quả bộc phá đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên

(Dân trí) - Đúng 17h ngày 13/3/1954, nhận được lệnh, anh lính Hoàng Minh Châu ngày ấy đã nhanh chóng lao lên quãng đường 30m tiếp cận hàng rào đặt ống bộc phá giật nụ xòe, mặc cho mưa bom, bão đạn của quân thù ào ào tấn công...

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:48

Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn
Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn

(Dân trí) - Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến các giếng nước ngọt trên đảo Lý Sơn dần cạn kiệt. Để đảm bảo vụ mùa trồng hành, người dân phải tự cứu mình bằng cách đào giếng “chống hạn” cho vụ mùa trồng hành và sinh hoạt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:29

Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân
Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH, CĐ sư phạm loại khá nhưng Nguyễn Cát Lượng và Nguyễn Thị Chung phải cất bằng đi làm công nhân kiếm sống. Cuộc sống chật vật, eo hẹp khiến 2 thầy cô giáo tương lai này không ít lần thấy xót xa cho những cố gắng của mình trước kia.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:22

Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ
Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, khắp năm châu đều nghĩ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng khác góp phần giúp Đại tướng quyết đoán chuyển phương án tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc” là tướng Phạm Kiệt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:24

Tai nạn giao thông dồn dập
Tai nạn giao thông dồn dập

Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ, số người bị chấn thương sọ não nhập viện do tai nạn giao thông và đả thương tăng đột biến khiến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng mướt mồ hôi.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:18

Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại
Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

(Dân trí) - Chủ một cơ sở mạ vàng cho biết đã từng được đặt hàng độ vàng cho điện thoại lên tới hàng trăm triệu đồng: vỏ được đúc bằng vàng ròng 24k, mặt sau của điện thoại được ốp rồng nguyên khối 7 chỉ, hai viền điện thoại đính kim cương, đá ngọc xanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:21

Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng
Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng

(Dân trí) – Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau nó để lại biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Chiến tranh đã khiến những mối tình ở tuổi đôi mươi phải ly biệt với khoảng cách dài vô định. Và rồi một ngày, họ lại được trở về bên nhau trong niềm hạnh phúc vỡ òa…

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:05

Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết
Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc ô tô Fortuner đang chạy trên đường ven sông Lam tránh chiếc xe máy, mất lái bất ngờ đâm cột điện bên đường làm nhiều người trên xe được một phen hú vía.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:03

Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời
Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời

(Dân trí) - Đã hai năm trôi qua, nỗi đau về cái chết của 18 sinh mạng trong trận lở núi kinh hoàng sáng 7/9/2012 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa nguôi trong mắt những người ở lại. Bầu không khí tang thương vẫn bao trùm vùng đất ngang lưng trời.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:44

Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp
Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp

(Dân trí) - Với việc nghỉ lễ tới 5 ngày, nhiều người về quê hoặc đi du lịch khiến cho đường phố Sài Gòn thông thoáng. Việc đi lại vì thế thoải mái hơn. Tình trạng kẹt xe như ngày thường không còn diễn ra.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:38

Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố
Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố

(Dân trí) - Dù mới đầu mùa hè nhưng các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đang lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch với giá cắt cổ từ 70.000 - 100.000 đồng/m3 về dùng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Có một Hà Nội sống chậm
Có một Hà Nội sống chậm

(Dân trí) - Không cảnh chờ đợi ở các ngã tư đông đúc trong giờ cao điểm. Đường phố vắng vẻ. Hà Nội mất hẳn sự ồn ào thông thường. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã kéo thành phố trở về nhịp sống chậm.

Thứ năm, 01/05/2014 - 05:29

Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ
Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ

Lúc 9h30 sáng nay 1/5, xe khách BKS 76B-00535 chở 32 người từ Trà Bồng, Quảng Ngãi ra Hà Nội thăm Lăng Bác khi đi qua cầu Long Biên do không biết đường đã bị lao qua gầm cầu và bị mắc kẹt do chiều cao của xe vượt quá mức quy định.

Thứ năm, 01/05/2014 - 02:19

Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn
Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Chợ Bến Thành, một biểu tượng của TPHCM vừa tròn 100 tuổi, đây là mốc lịch sử để người dân Sài Gòn và du khách ôn lại hành trình trăm năm của ngôi chợ này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:28

Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn
Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn

(Dân trí) - Do thời gian nghỉ lễ kéo dài, để tránh tình trạng chen lấn, sáng 1/5, nhiều người dân mới mua vé rời TPHCM để về quê hoặc đi du lịch ở các tỉnh lân cận.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:21

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người từ khắp mọi miền của đất nước đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:11

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép

(Dân trí) - Vụ việc tàu Phương Nam 45 bị tạm giữ tại biển Vũng Tàu có thể khiến cho kế hoạch xử lý bụi lò thép của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sụp đổ, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và các nhà máy luyện thép có nguy cơ buộc phải dừng hoạt động.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:03

“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ
“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ

(Dân trí) - Trong khi nhiều người dân rời khỏi thành phố trong dịp nghỉ lễ để đi du lịch, về quê… thì những người ở lại cũng đồ dồn về các khu vui chơi để thưởng thức kỳ nghỉ lễ tại Sài Gòn.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:55

Hưng Yên: Phát hiện 11 lái xe dương tính với ma túy
Hưng Yên: Phát hiện 11 lái xe dương tính với ma túy

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GTVT Hưng Yên cho biết, sau các đợt kiểm tra sức khỏe định kì cho hơn 1.000 lái xe, đã phát hiện 11 lái xe có kết quả dương tính với chất ma túy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:44

Một cán bộ huyện bị điện giật tử vong
Một cán bộ huyện bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/5, nguồn tin từ UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết vừa xảy ra vụ điện giật chết người mà nạn nhân là cán bộ văn phòng UBND huyện này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 11:05

Sân khấu khổng lồ 1km rực rỡ khai hội Carnaval Hạ Long 2014
Sân khấu khổng lồ 1km rực rỡ khai hội Carnaval Hạ Long 2014

(Dân trí) - Với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, đêm hội Carnaval Hạ Long 2014 đã tưng bừng diễn ra tại TP Hạ Long. Chương trình nghệ thuật đặc sắc này thể hiện đậm nét sắc màu văn hóa đa sắc tộc của con người vùng mỏ.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:24

Hát trên chiến hào còn vương mùi bom đạn
Hát trên chiến hào còn vương mùi bom đạn

(Dân trí) - Trong những hầm thương binh, trên những bãi đất còn vương mùi bom đạn, những người văn công đã hát, múa một cách say sưa. Không có hoa, không có quà, chỉ có những tràng pháo tay và nụ cười xua tan mệt mỏi, xua tan nỗi đau và sự khốc liệt của chiến tranh.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:09

Nam thanh niên bị cá mặt quỷ tấn công khi lặn ở Trường Sa
Nam thanh niên bị cá mặt quỷ tấn công khi lặn ở Trường Sa

(Dân trí) - Trong lúc lặn bắt cá mặt quỷ ở vùng biển quần đảo Trường Sa, anh Phạm Ngọc Phú (20 tuổi, trú huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận) bất ngờ bị loài cá này đâm vào mu bàn tay rồi nguy kịch vào rạng sáng 30/4.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:03