Chuyện lạ: Cả làng đổi đời nhờ nghề... nhặt lá tre

(Dân trí) - Công việc nhặt lá tre và xuất khẩu ra nước ngoài tưởng là chuyện lạ đời nhưng lại là một công việc hái ra tiền và giúp nhiều người dân ở xã An Phú – Huyện Mỹ Đức – Hà Nội đổi đời trông thấy.



Loại lá tre này thực chất được gọi là lá bương hay lá măng tre bát độ, loại lá to bản, sống tự nhiên trong rừng núi. Đây là loại lá được nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… ưa chuộng làm nguyên liệu gói những loại bánh cao cấp.
 
Theo đó, lá tre sau khi được thu hái về sẽ được người dân phân rõ thành từng loại. Lá tre đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo là loại tre tươi xanh, không bị sâu mọt. Để giữ cho lá được thẳng, không bị quăn, cứ 5 lá một được người dân kẹp vào các thanh nứa sau đó treo vào lò sấy. Trung bình một ngày, một người thợ nhặt lá tre có thể hái được từ 30 – 50 kg lá tre tươi. Với giá thu mua lá tre trên thị trường hiện nay giao động từ 8 – 15 nghìn đồng/ kg cho thu nhập không hề rẻ.
 
Trong số những người dân làm nghề buôn bán lá tre ở đây, chị Đặng Thị Triệu được biết đến là một trong số những người kinh doanh thành công nhất với công việc đặc biệt này. Hiện nay, mỗi năm cơ sở chị xuất ra nước ngoài từ 20 – 30 tấn hàng, trừ các chi phí nguyên liệu và nhân công, cũng thu lợi hàng trăm triệu đồng. Bắt đầu khởi nghiệp từ tay trắng đến giờ cơ sở kinh doanh của chị hoạt động hiệu quả với gần 20 lao động thời vụ.

Minh Tiến - Hà Trang