Chuyên gia hiến kế giảm phát thải hiệu ứng nhà kính

Dân trí Theo các chuyên gia môi trường, việc tập trung khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời ở dạng công nghiệp sẽ góp phần rất lớn giúp cho quá trình giảm phát thải hiệu ứng nhà kính tại thành phố đạt hiệu quả cao.

Đối mặt với nhiều thách thức

Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA) được tài trợ bởi JICA và có mục tiêu tổng thể là hỗ trợ Việt Nam có đủ năng lực lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng TPHCM sẽ là một mô hình hàng đầu, một thành phố kiểu mẫu về môi trường mà nhiều tỉnh thành khác phải “noi gương”.
Nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng TPHCM sẽ là một mô hình hàng đầu, một thành phố kiểu mẫu về môi trường mà nhiều tỉnh thành khác phải “noi gương”.

Tại hội thảo báo cáo giữa kỳ về các hoạt động của dự án này vừa tổ chức tại TPHCM, ông Nguyễn Huy Phương, chuyên viên Văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2015 – 2017, qua quá trình chuẩn bị thực hiện dự án SPI – NAMA, kết quả thu được ban đầu là những đóng góp cho công tác quản lý hiệu ứng nhà kính tại thành phố. Cụ thể, số liệu kỹ thuật thủy văn trên địa bàn thành phố có sự thay đổi và sự thay đổi này sẽ được cập nhập vào trong hành động biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố. Đồng thời, qua việc phân tích thực trạng về rủi ro liên quan đến khí hậu, đơn vị thực hiện cũng tận dụng được những cơ hội mà biến đổi khí hậu đem lại.

Tuy nhiên, theo ông Phương, trong quá trình chuẩn bị thực hiện dự án nói trên, các đơn vị chức trách cũng gặp phải không ít thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là có một số dữ liệu, đơn vị chức trách chưa thể nào thu thập được. Không chỉ vậy, việc xây dựng kịch bản biến đối khí hậu và nước biển dâng phù hợp cho TPHCM cũng sẽ vấp phải không ít khó khăn. Đó là chưa kể, việc xác định mục tiêu giảm phát khí thải nhà kính định lượng trên địa bàn thành phố phải đáp ứng được yêu cầu từ Trung ương và tiêu chuẩn tham gia của Tổ chức C40 (tổ chức nhóm nhà lãnh đạo các thành phố lớn về vấn đề khí hậu, trong đó TPHCM là thành viên của tổ chức này) cũng là một thách thức không nhỏ.

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia cuộc họp Paris và thực hiện cam kết liên quan đến việc giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. Đây là một cơ hội để Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng tiến hành đổi mới công nghệ, định hướng tiết kiệm năng lượng giảm phát thải hiệu ứng nhà kính.

"TPHCM cần phải phát triển theo xu hướng chung của thế giới, cụ thể là các nước công nghiệp lớn trên thế giới về giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. TPHCM cũng là thành viên của tổ chức C40, do đó cần phải tiến hành các nội dung công việc, đáp ứng được tiêu chuẩn tham gia của tổ chức C40”, ông Phương nói.

Chuyên gia hiến kế

Chia sẻ tại cuộc họp, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Phương Mai, chuyên gia môi trường đến từ Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường (ETM) cho biết, trong những năm qua, lượng khí thải chủ yếu ở Việt Nam nằm trong giao thông và năng lượng cố định. Theo bà Mai thì hai loại phát thải vừa nêu đã chiếm hơn 90% tổng lượng khí khải mà nước ta đang đối diện.

Bà Mai cho rằng, lượng phát thải do năng lượng ngày càng gia tăng đáng kể. Cho nên, để hạn chế biến đổi khí hậu, Nhà nước ta đã có biện pháp khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này mới chỉ được thực hiện một cách manh mún, nhỏ lẻ trong các hộ gia đình. Trong khi đó, với nền công nghiệp đang trên đà phát triển thì lượng phát thải mà công nghiệp tạo ra là rất nhiều.

Chính vì vậy, nhằm mục đích giúp việc giảm thiểu biến đổi khí hậu đạt hiệu quả cao thì các cơ quan chức năng cần thiết nghĩ đến việc tập trung thiết lập chính sách sử dụng năng lượng mặt trời ở dạng công nghiệp.

“Trong giảm phát thải do năng lượng thì tôi thấy rằng việc khuyến khích sử dụng các loại năng lượng tái tạo, ví dụ như việc sử dụng năng lượng mặt trời chẳng hạn, thì ở TPHCM mức khả thi rất là lớn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn năng lượng mặt trời chủ yếu chỉ được áp dụng trong các hoạt động nhỏ lẻ của những hộ gia đình. Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung vào chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời ở dạng công nghiệp. Mình sẽ tạo ra năng lượng mặt trời và sử dụng nó hòa vào lưới điện”, bà Mai hiến kế.

Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Phương Mai kiến nghị cơ quan chức năng cần tập trung vào chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo
Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Phương Mai kiến nghị cơ quan chức năng cần tập trung vào chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo

Ngoài ra, liên quan đến việc phát thải do giao thông, PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng ô nhiễm không khí thuộc Viện Tài Nguyên và Môi Trường (Đại Học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) cũng cho hay, trong giao thông thì xe máy chiếm trên 90% lượng phát thải. Theo ông Bằng, quy định của Nhà nước có nói rằng đến năm 2020, tất cả các thành phố trực thuộc trung ương phải kiểm định khí thải của xe máy. Theo đó, nếu TPHCM thực hiện được quy định này thì sẽ giảm được khoảng 30% khí thải hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, ông Bằng mong muốn TPHCM sẽ sớm thực hiện được quy định nói trên.

Ông Makoto Kato, chuyên gia ngắn hạn của JICA và là Trưởng nhóm các hoạt động tại TPHCM, kỳ vọng rằng TPHCM sẽ là một mô hình hàng đầu, một thành phố kiểu mẫu mà nhiều tỉnh thành khác phải “noi gương”, học hỏi để áp dụng các hoạt động tương tự. Ông Makoto Kato cũng chia sẻ thêm, đại diện chính quyền của TP Tokyo (Nhật Bản) đang có dự định sẽ sang TPHCM và cùng thảo luận đề cập đến những tiêu chuẩn chính sách có thể vận dụng liên quan đến giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính, vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Công Quang

MỚI NHẤT
Xả lũ 2 đập vùng tứ giác Long Xuyên, hàng trăm người ngóng từ sáng sớm
Xả lũ 2 đập vùng tứ giác Long Xuyên, hàng trăm người ngóng từ sáng sớm

(Dân trí) - Hiện mực nước trên đập chạm ngưỡng 4m, cao hơn 2cm so chiều cao đập nên vào lúc 9h ngày 31/8, Sở NN&PTNT An Giang chính thức mở cửa xả lũ đập Tha La và Trà Sư (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Thứ sáu, 31/08/2018 - 02:37

Nước nhấn chìm trang trại, hàng nghìn con lợn bơi trong dòng lũ
Nước nhấn chìm trang trại, hàng nghìn con lợn bơi trong dòng lũ

(Dân trí) - Nước lũ dâng cao đã nhấn chìm trang trại lợn của người dân ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Hàng nghìn con lợn bơi trong dòng nước lũ. Chính quyền địa phương phối hợp với người dân giải cứu đàn lợn chạy lũ đưa đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 02:29

Hé lộ chuyến bay đặc biệt đưa Olympic Việt Nam về nước đúng ngày Quốc khánh
Hé lộ chuyến bay đặc biệt đưa Olympic Việt Nam về nước đúng ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ chở các cầu thủ đội tuyển Olympic và đoàn thể thao Việt Nam bay thẳng từ Indonesia về Hà Nội đúng ngày Quốc khánh 2/9. Các cầu thủ sẽ được chào đón tại quê nhà bằng nghi thức trang trọng.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 02:13

Hy hữu: Xe máy không người lái tự quay tròn giữa đường
Hy hữu: Xe máy không người lái tự quay tròn giữa đường

(Dân trí) - Chiếc xe máy không có người điều khiển xoay tròn như chong chóng giữa đoạn đường tấp nập phương tiện khiến nhiều người hoảng hốt. Chỉ khi một nam thanh niên chạy tới, chiếc xe mới tự động dừng lại.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 02:08

Nghệ An đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 600 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa bão
Nghệ An đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 600 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa bão

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa bão, từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Nghệ An liên tục bị ảnh hưởng và tác động trực tiếp của nhiều loại hình thiên tai. Ước tính tổng thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 01:30

Xử lý nghiêm tài xế Grab bike vừa lái xe vừa xem điện thoại tìm khách
Xử lý nghiêm tài xế Grab bike vừa lái xe vừa xem điện thoại tìm khách

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước tình trạng lái xe Grab bike vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách, tìm địa chỉ, vi phạm quy định, uy hiếp an toàn của người và phương tiện lưu thông trên đường.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 01:00

Bộ Công an nói gì về việc điều tra vụ án “chiếm đoạt con dấu” kéo dài 13 năm ở Hà Nội?
Bộ Công an nói gì về việc điều tra vụ án “chiếm đoạt con dấu” kéo dài 13 năm ở Hà Nội?

(Dân trí) - Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Bộ này đã chỉ đạo Công an Hà Nội làm hết sức nghiêm túc và sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả vụ án chiếm đoạt con dấu xảy ra cách đây 13 năm tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:55

Di dời khẩn cấp 200 hộ dân, nhiều xã bị cô lập chưa thể tiếp cận
Di dời khẩn cấp 200 hộ dân, nhiều xã bị cô lập chưa thể tiếp cận

(Dân trí) - Ngày 31/8, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An - trao đổi với PV Dân trí, từ đêm qua 30/8 trên địa bàn huyện Tương Dương, lũ từ thượng nguồn đổ về cùng với việc các nhà máy thủy điện xả lũ đã gây ngập kinh hoàng, khiến nhiều bản làng, khu dân cư bị chia cắt.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:53

Bác thông tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn
Bác thông tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn

(Dân trí) - Trong những ngày qua, trên nhiều địa phương của Thanh Hóa có mưa lớn và xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt do nước trên các sông suối dâng cao. Nhà máy thủy điện Trung Sơn đã tiến hành xả lũ, tuy nhiên, trên một số trang Facebook cá nhân có đăng thông tin bịa đặt về việc vỡ đập thủy điện Trung Sơn gây hoang mang dư luận.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:24

Bộ GTVT: Chưa phát hiện trường hợp nào ACV bổ nhiệm sai quy định
Bộ GTVT: Chưa phát hiện trường hợp nào ACV bổ nhiệm sai quy định

(Dân trí) - Bộ GTVT cho biết, mặc dù được sự phê duyệt của Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT ACV, nhưng việc bổ nhiệm 67 cán bộ quản lý trùng với thời điểm ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc ACV - đã có thông báo nghỉ hưu, đã tạo dư luận không tốt (Theo kết luận là 67 trường hợp bổ nhiệm do ông Hùng ký, không phải 76 như thông tin ban đầu).

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:16

Cao tốc Hà Nội - Hạ Long rút ngắn thời gian chạy xe như thế nào?
Cao tốc Hà Nội - Hạ Long rút ngắn thời gian chạy xe như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 1/9, cụm công trình giao thông gồm cao tốc Hạ Long - Bạch Đằng và cầu Bạch Đằng sẽ chính thức được thông xe, kết nối Quảng Ninh với Hải Phòng - khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc. Tuyến cao tốc Hạ Long - Bạch Đằng nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng rút giảm thời gian di chuyển Hà Nội - Hạ Long từ 3,5 tiếng xuống còn 1,5 tiếng.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:35

Nước ngập ngang nóc nhà, dân nháo nhác di tản
Nước ngập ngang nóc nhà, dân nháo nhác di tản

(Dân trí) - Nước lũ từ Lào đổ về, dâng cao 2-3m, có nơi đến 4m. Hàng trăm hộ dân xã nghèo Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An phải di dời khẩn cấp trong đêm (30/8) và sáng nay (31/8). Cuộc sống người dân nơi đây đang gặp vô vàn khó khăn.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lớn gây sập tường, hở điện, 3 cảnh sát bảo vệ bị thương
Mưa lớn gây sập tường, hở điện, 3 cảnh sát bảo vệ bị thương

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày (từ ngày 27 đến 30/8) nên vào khoảng 15h ngày 30/8, đã xảy ra vụ sạt lở tường bao phía sau nhà của các cán bộ chiến sĩ - Đội Cảnh sát bảo vệ HĐND và UBND tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:53

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều ngày qua, trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa có mưa lớn gây ra tình trạng sạt lở, ngập lụt, nhiều vùng bị cô lập. Nhiều tuyến giao thông, thông tin liên lạc bị ảnh hướng, chia cắt.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:39

Giải cứu thiếu nữ 16 tuổi nghi bị lừa bán, gạ bán trinh 200 triệu
Giải cứu thiếu nữ 16 tuổi nghi bị lừa bán, gạ bán trinh 200 triệu

(Dân trí) - Ngày 30/8, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã bàn giao em Nguyễn Thị K.N. (16 tuổi, ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) về cho gia đình trong niềm vui khôn xiết của người thân. N. trước đó nghi bị bọn buôn người dụ dỗ lừa bán và đã được công an giải cứu thành công.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:29

Làm rõ thông tin tố việc bắt giữ tàu bất thường tại cảng Cái Lân
Làm rõ thông tin tố việc bắt giữ tàu bất thường tại cảng Cái Lân

(Dân trí) - Liên quan tới phản ánh việc bắt giữ tàu bất thường tại cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ và báo cáo Thủ tướng trong tháng 9.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:09

Kinh hoàng cảnh lũ lụt 10 năm rồi mới thấy ở Sơn La
Kinh hoàng cảnh lũ lụt 10 năm rồi mới thấy ở Sơn La

(Dân trí) - Nước lũ ngập đến nóc nhà dân, cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản có giá trị, gây thiệt hại vật nuôi và hoa màu của người dân; nhiều trường học bị ngập nặng gây hư hỏng bàn ghế, trang thiết bị dạy học; nhiều tuyến đường bị cô lập vì ngập úng và sạt lở nghiêm trọng là tình cảnh đang diễn ra tại tỉnh Sơn La, đặc biệt nghiêm trọng ở huyện Mai Sơn.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 05:15

Chuyến tham quan ấm ức: Chỉ với một xã, doanh nghiệp đã "móc túi" hàng chục triệu đồng!
Chuyến tham quan ấm ức: Chỉ với một xã, doanh nghiệp đã "móc túi" hàng chục triệu đồng!

(Dân trí) - Là miễn phí, là tri ân, nhưng chỉ kiểm đếm, thống kê tại 1 xã có các hội viên hội CCB đi tham quan quê Bác, doanh nghiệp tổ chức chuyến đi cũng đã thu lợi hàng chục triệu đồng từ bán sản phẩm.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 03:08

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không đặt vấn đề trưng thu dinh thự vua Mèo
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không đặt vấn đề trưng thu dinh thự vua Mèo

(Dân trí) - “Dinh thự của vua Mèo là di tích lịch sử rất đặc biệt và độc đáo nên không đặt vấn đề cơ quan Nhà nước trưng thu tài sản của di tích” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định tại cuộc họp báo tối 30/8.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 12:13

Quốc lộ chia cắt, nước ngập nhà, người dân nháo nhác chạy lũ
Quốc lộ chia cắt, nước ngập nhà, người dân nháo nhác chạy lũ

(Dân trí) - Nước từ Lào đổ về khiến mực nước sông dâng cao, gây ngập lụt, quốc lộ đã bị chia cắt … Đây là những cơn lũ kép mà người dân xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã và đang phải hứng chịu.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:15

Thủ tướng: Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng
Thủ tướng: Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng

(Dân trí) - Tối 30/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tiệc chiêu đãi các đoàn ngoại giao tại Việt Nam nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:51

Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

2-9-2018, đất nước ta đã độc lập được 73 năm, ngày hoàn toàn thống nhất cũng đã hơn 43 năm. Trong thời gian đó, ngay tại châu lục chúng ta đang sống đã xuất hiện những "rồng, hổ", những "điều thần kỳ" châu Á. Ðã có những quốc gia từng đi đầu trong phát triển kinh tế rồi bỗng nhiên niềm hứng khởi vụt tắt. Nhưng cũng có những quốc gia mấy mươi năm trước xuất phát điểm giống ta, nay đã bước vào hàng ngũ các nước phát triển.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:00

Hoàn thành kết luận thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm
Hoàn thành kết luận thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 30/8, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thông tin về tiến độ thanh tra đất đai ở Thủ Thiêm (TPHCM).

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:00

Hà Nội: Chi Cục trưởng bổ nhiệm con làm Phó phòng rồi… về hưu
Hà Nội: Chi Cục trưởng bổ nhiệm con làm Phó phòng rồi… về hưu

(Dân trí) - Ngày 30/8, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lên tiếng xung quanh việc ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm con trai làm Phó phòng trước khi về hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:06