Chuyến “đi chơi” khiến cả gia đình khốn đốn của cậu học sinh lớp 7

(Dân trí) - Kể từ khi cháu Đoàn Hòa Đoàn (12 tuổi, học sinh lớp 7, ngụ xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) trở về sau gần 20 ngày "mất tích bí ẩn", nhà cháu luôn nhộn nhịp người ra vào thăm hỏi. Gia đình cháu vừa mừng vừa khóc, vừa thương vừa giận con trai.

Bà Nguyễn Kim Tiến (bà nội cháu Đoàn) nói trong nước mắt: “Từ ngày cháu mất tích đến nay, cả nhà lo lắng không tài nào ngủ được. Hôm qua cháu về, suốt đêm tôi khóc vì mừng”. Còn bà ngoại cháu thì vui vẻ nói: “Nhờ trời phật phù hộ và sự giúp đỡ của mọi người bây giờ đã đưa được cháu về nhà, vui hết biết luôn”.

Kể cho PV nghe về chuyến đi "bất đắc dĩ" của mình, cháu Đoàn nói: "Sáng hôm đó (9/10), sau khi lao động ở trường xong, con về nhà ăn cơm, thay quần áo để đi học. Nhưng sau khi qua sông, lấy xe đạp xong, thay vì đạp xe đến trường, ra đến cầu Tân Nghĩa con lại đạp xe đi theo đường khác và chạy một mạch ra tới Nhu Gia (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên). Đến quốc lộ 1A, con rẽ trái và đạp xe chạy tà tà, đến chiều thì tới Cần Thơ, nơi con dừng xe là ngã ba một hướng về cầu Cần Thơ, một hướng vào quận Cái Răng.

Đến đó, con đang phân vân thì gặp một anh khoảng 19-20 tuổi, đầu trọc lại hỏi thăm. Anh giới thiệu tên Hoàng, quê ở An Giang. Nghe con nói bỏ nhà đi thì anh rủ con đi cùng. Nghe lời anh, con bán chiếc xe đạp được 200.000 đồng rồi cùng anh Hoàng đi bộ qua cầu Cần Thơ sang Vĩnh Long rồi qua cầu Mỹ Thuận đến Tiền Giang. Từ Tiền Giang, tụi con qua cầu sang Bến Tre rồi qua huyện Mỏ Cày, Chợ Lách, sau đó qua phà Đình Khao trở lại Vĩnh Long rồi lại đi theo đường về Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau đó con và anh Hoàng lại đi theo đường từ Đồng Tháp đến phà Vàm Cống rồi sang tỉnh An Giang và xuôi về Ô Môn.

Đến Ô Môn, con và anh Hoàng đang đi thì có một chú chạy xe lại hỏi tụi con ở đâu mà đi bộ lang thang như vậy. Nghe con nói con ở Thạnh Trị bỏ nhà đi mấy tuần nay thì chú hỏi con “Có phải mẹ con tên Hà không”. Nghe chú nói, con hơi lo vì không biết chú là ai cả nên con không trả lời".

Cháu Đoàn trở lại trường sau 20 ngày bỏ đi.
Cháu Đoàn trở lại trường sau 20 ngày bỏ đi.

Bà Đoàn Thị Loan (63 tuổi, hàng xóm, nơi cháu Đoàn thường gửi xe đạp sau khi đi học về nhà) kể lại: “Chiều hôm qua, tôi đang ở nhà thì thấy vợ chú Trung ở ngoài xóm chạy vào xin số điện thoại. Tôi ngạc nhiên vì không biết chuyện gì thì cô vợ chú Trung nói chú Trung gặp Đoàn ở trên Ô Môn nhưng chưa xác định rõ lắm nên xin số điện thoại của anh Luân (bố cháu Đoàn) để hỏi kỹ. Tôi vội gọi điện báo cho vợ chồng anh Luân đi đón con, báo chú Trung nhờ công an địa phương tạm giữ cháu Đoàn lại...”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - mẹ cháu Đoàn - kể: “Nghe bà Loan nói, vợ chồng em mừng lắm nên lập tức đi Ô Môn đón con về. Chạy lên đến ngã ba đường rẽ về cầu Cần Thơ thì thấy chú Trung chở cháu về tới đó. Thấy con, em mừng quá. Nhìn con đen, gầy, tóc cháy khét mà thấy vừa thương vừa giận. Đưa con về đến nhà là trời đã tối. Nghe tin cháu về, suốt đêm bà con lối xóm đến thăm rất đông, ai cũng mừng cho gia đình”.

Kể về chuyến đi của mình, cháu Đoàn nói: "Con và anh Hoàng đi bộ suốt mười mấy ngày đó. Trong 3 ngày đầu còn có tiền (200.000 đồng có được từ bán xe đạp), anh em ghé quán mua cơm. Sau khi hết tiền, đến bữa ăn tụi con ghé quán xin. Khi nào mỏi chân thì ghé vào một chỗ nghỉ rồi đi tiếp. Tối thì kiếm một sạp hàng nào đó bên đường ngủ, sáng hôm sau lại đi. Đi dọc đường, anh Hoàng hỏi con sao bỏ nhà đi, ba mẹ có đánh hay la gì không hay là không thích học? Con nói là con định đi chơi ít ngày rồi về thôi. Còn anh Hoàng nói anh chán gia đình lắm nên bỏ đi bụi cho khỏi phiền phức!".

Đoàn vô tư kể tiếp: “Khi nào muốn tắm thì nhảy xuống sông tắm. Đem quần áo giặt rồi phơi tạm trên bờ. Cứ ngâm mình dưới nước, khi nào quần áo khô thì lên mặc vào rồi đi tiếp". Nghe thằng cháu vô tư kể, bà ngoại, bà nội lại rơi nước mắt.

Đoàn cũng nói thêm, cậu bé không buồn chuyện gì cả, chỉ là muốn đi chơi ít bữa rồi về thôi nhưng không ngờ đi mãi không thấy đường về nên cứ đi luôn như vậy. Hỏi vì sao cha mẹ gọi điện không trả lời, Đoàn cho biết do để điện thoại trong túi quần, lúc đạp xe điện thoại bị rơi mất.

Nói về người “bạn đồng hành” của mình, Đoàn cho biết: "Anh Hoàng đối xử với con tốt lắm. Đến bữa ăn, xin được đồ ăn là hai anh em chia nhau cùng ăn. Bữa chú Trung gặp con kêu con về, con chưa chịu vì con không biết chú Trung là ai thì anh Hoàng động viên con theo chú Trung về nhà đi, vậy là con về luôn".

Cháu Đoàn cùng cha mẹ và bà ngoại.
Cháu Đoàn cùng cha mẹ và bà ngoại.

Sáng ngày 28/10, vợ chồng anh Luân đã đưa cháu Đoàn ra trình diện tại công an xã Lâm Tân. Sau khi công an lấy lời khai, cháu Đoàn được cha mẹ đưa vào trường gặp thầy cô, bạn bè. Cháu Đoàn cho biết sau nhiều ngày bỏ học, cháu thấy rất nhớ thầy cô và các bạn. 

Ôm con trai vào lòng, anh Luân chia sẻ, chuyến đi vô tư của con trẻ đã khiến cả gia đình điêu đứng vì lo lắng. Rất may cháu đã trở về an toàn. Từ giờ trở đi anh sẽ cố gắng đưa con đi học chứ không để con tự đạp xe tới trường nữa.

Bạch Dương