1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bình Thuận:

Chuyển cơ quan điều tra những sai phạm trong quản lý đất đai tại Phan Thiết

(Dân trí) - Khi làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, các cơ quan quản lý tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) không ghi vị trí mảnh đất dẫn đến việc tính thuế sai, gây thất thoát ngân sách nhiều tỷ đồng.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kết luận thanh tra Công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP Phan Thiết giai đoạn 2016 đến tháng 9/2018.

Theo đó, cơ quan thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với hộ gia đình, cá nhân; thực hiện hợp thửa, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất…

Cụ thể, trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn của 160 thửa đất với tổng diện tích gần 191.000 m2 không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh phê duyệt. Đặc biệt, trong đó có 139 thửa đất với tổng diện tích gần 177.000 m2 không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm (2016, 2017, 2018) đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Chuyển cơ quan điều tra những sai phạm trong quản lý đất đai tại Phan Thiết - 1
Sai phạm trong quản lý đất đai ở Phan Thiết là có hệ thống

Kiểm tra ngẫu nhiên 65/160 hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên địa bàn các xã Tiến Lợi, Phong Nẫm và Thiện Nghiệp thì cả 65 hồ sơ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết ghi thiếu thông tin vị trí đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích. Dù vậy, Chi cục Thuế TP Phan Thiết không chuyển trả lại để Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết bổ sung thông tin gây thất thoát số tiền lớn cho ngân sách nhà nước.

Sau khi Đoàn Thanh tra cùng với đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết và đại diện UBND xã Thiện Nghiệp tiến hành kiểm tra thực địa xác định lại vị trí các thửa đất thì số tiền phải nộp khi thực hiện chuyển đổi mục đích thay đổi lớn so với ban đầu. Có những trường hợp số tiền nghĩa vụ tài chính ban đầu chỉ là “không đồng”, nhưng sau khi xác định lại vị trí thửa đất thì nghĩa vụ tài chính phải nộp đối với thửa đất là hơn 900 triệu đồng.

Chỉ với 5 cá nhân có diện tích chuyển đổi lớn sau khi điều chỉnh thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, Chi cục Thuế TP Phan Thiết tính lại nộp tiền sử dụng đất với số tiền chênh lệch phải nộp là hơn 5,7 tỷ đồng.

Các sai phạm trọng việc quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết mà thanh tra tỉnh vừa làm rõ được UBND tỉnh Bình Thuận đánh giá là sai phạm có hệ thống của các cơ quan có liên quan, trong việc tham mưu cho chuyển mục đích sử dụng đất, xác định vị trí thửa đất, phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tính nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất; tách thửa đất ở nông thôn…  

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra dấu hiệu về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và “tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, làm trái các quy định của nhà nước…

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Bình Thuận điều tra, xác định trách nhiệm của cá nhân và các cơ quan liên quan.

Trúc Hà