Chuyện cơ mật mà thư ký, lái xe, quán trà đá vỉa hè đều biết (!?)

Dân trí “Tại sao tất cả những chuyện cơ mật mà các đồng chí thư ký, lái xe, các quán trà vỉa hè đều biết? Mỗi một kỳ đại hội, muốn nắm thông tin ra quán trà vỉa hè ngồi hỏi một lúc là người ta nói, có những ông phán kinh lắm, người này sẽ làm vị trí này, người kia sẽ làm vị trí kia. Khổ là nói lại trúng.”, đại biểu Bùi Đặng Dũng nêu vấn đề.
>>Bộ trưởng Công an: Nhiều tài liệu tuyệt mật, tối mật vẫn bị lộ
>>100 vụ lộ bí mật nhà nước
>>Nghiêm cấm cảnh vệ làm lộ thông tin, bí mật của yếu nhân

Ông Bùi Đặng Dũng phát biểu chiều 13/11 (Ảnh: Thế Kha)
Ông Bùi Đặng Dũng phát biểu chiều 13/11 (Ảnh: Thế Kha)

Thảo luận về dự thảo Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước chiều 13/11, ông Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội - cho rằng vấn đề lộ bí mật nhà nước và bị hạn chế thông tin bí mật nhà nước là 2 giác độ hiện nay phải hết sức lưu ý.

“Tôi công tác ở Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, bất cứ 1 tài liệu nào liên quan đến tài chính ngân sách đưa ra đều cộp dấu mật, cứ theo dấu mật mà giải 10 năm sau mới giải thì cái mật đó giữ đến bao giờ? Trong khi các quốc gia khác liên quan tài chính ngân sách là công khai trên mạng, mọi người dân vào mạng đều biết là quá trình xây dựng như này, ngân sách năm nay, lĩnh vực này bao nhiêu tiền... Vấn đề đặt ra là chúng ta đang có tình trạng lạm dụng mật để hạn chế thông tin”- ông Dũng bày tỏ.

Theo ông Dũng, hiện đang có hiện tượng xem nhẹ, chủ quan nên dẫn đến phát biểu tại hội nghị, thể hiện trong bài viết, trao đổi tại hội thảo, chuyện trò tâm sự bạn bè với nhau, người thân với nhau... làm lộ bí mật nhà nước.

“Sức khoẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước của chúng ta có phải bí mật nhà nước không? Nếu như là bí mật nhà nước thì chúng ta phải thực hiện theo đúng tính chất của bí mật nhà nước, còn không phải thì chúng ta hoàn toàn công khai. Tôi nói chuyện này vì vừa qua liên quan sức khoẻ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại sao không công khai cho cử tri, nhân dân cả nước biết việc đó mà để mạng đồn thổi, nhân dân và cán bộ Đảng viên lo lắng băn khoăn rất nhiều?”- ông Dũng đặt vấn đề.

Rồi ông Dũng đưa ra nhận định: “Chuyện thông tin mật vừa rồi tôi nghĩ chúng ta xử lý rất kém. Đến khi hình ảnh của Chủ tịch nước rạng ngời mạnh khoẻ một cái đã đập tan mọi dư luận phản tuyên truyền. Gần đây nhất, thấy hình ảnh của đồng chí ở APEC quá tuyệt vời. Ví dụ như vậy để thấy liên quan giữa xác định thông tin bí mật, mà chúng ta sẵn sàng chia sẻ thông tin để làm tốt mọi chuyện. Nếu chúng ta cứ cái gì cũng quy chụp vào bí mật là cũng kẹt, không cảnh giác được chuyện đấy”.

Vị đại biểu tỉnh Kiên Giang khẳng định có những vấn đề rất nhạy cảm mà cũng nói tài liệu mật, không được phép thì lại “bô bô rất hồn nhiên”.

Ông Dũng đặt câu hỏi: “Tại sao tất cả những chuyện cơ mật các đồng chí thư ký, lái xe, các quán trà vỉa hè đều biết?. Mỗi một kỳ đại hội, muốn nắm thông tin ra quán trà vỉa hè ngồi hỏi một lúc là người ta nói, có những ông phán kinh lắm, người này sẽ làm vị trí này, người kia sẽ làm vị trí kia. Khổ là nói lại trúng. Rõ ràng về mặt tổ chức nhân sự là có chuyện lộ bí mật nhà nước, vậy lộ ở đâu ra? Tự chúng ta làm lộ bí mật của chúng ta ra. Luật này có điều chỉnh những cái đó hay không?”.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) nói rằng chưa bao giờ tham gia ý kiến mà thấy hoang mang như với hai luật này, bởi nó có đặc điểm là “không nhìn thấy”.

“Nhiều cơ quan cấm cán bộ công chức không tham gia mạng xã hội, cần phải xem lại. Bây giờ nhờ mạng xã hội dân chủ thật, nhưng quản lý đâu phải dễ”- ông Kim nói.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định, đây là luật khó, và đụng chạm tới những vấn đề nóng. “Tôi gọi một nhóm luật sư lên và họ đầu hàng vì không gian phản biện rất khó”- ông Thịnh nói.

Tuy vậy, ông Thịnh cho rằng cần phải rà soát tất cả các quy định pháp luật liên quan về câu chuyện này từ trước tới nay bởi lâu nay chưa kiểm soát được tình hình an ninh mạng, “để lực lượng chống phá rất ghê”.

“Theo chúng tôi biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất là kiểm soát chặt chẽ những nhà cung cấp thông tin như Google, Youtube. Vậy có nên đặt máy chủ tại Việt Nam?. Chúng tôi cho rằng rất cần thiết, nếu vì mục đích bảo vệ bí mật của người tiêu dùng thì phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Tuy vậy cũng phải tôn trọng cam kết quốc tế, phải tìm mẫu số chung như thế nào để đảm bảo câu chuyện này”- ông Thịnh nêu quan điểm.

Thế Kha

CÁC BÀI MỚI
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân"
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân"

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân" tại khu dân cư thôn Đổng Lâm, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:50

Vụ bão “nuốt chửng” tàu hàng: 3 nạn nhân chưa xác định được danh tính
Vụ bão “nuốt chửng” tàu hàng: 3 nạn nhân chưa xác định được danh tính

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bão “nuốt chửng” hàng loạt tàu ở vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), hiện 11 thi thể đã được tìm thấy, nhưng chỉ có 8 trường hợp xác định được danh tính, còn 3 nạn nhân người nhà không thể nhận dạng được.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:31

Sợ nhà thầu “xù” tiền bồi thường, người dân đổ xô ra đường ngăn cản thi công
Sợ nhà thầu “xù” tiền bồi thường, người dân đổ xô ra đường ngăn cản thi công

(Dân trí) - Lo sợ nhà thầu sau khi thi công xong QL 10 (đoạn chạy qua xã Tân Trung, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) sẽ rút êm không bồi thường tiền gây ảnh hưởng, hư hại nhà cửa của mình, nên liên tục trong mấy ngày qua, người dân sinh sống tại khu vực này đã tập trung ngăn cản, không cho nhà thầu thi công.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:05

Xe ô tô vừa bị bắt chở thuốc lá lậu
Xe ô tô vừa bị bắt chở thuốc lá lậu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô lao lên vỉa hè “ủi” vào 7 xe máy, một lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, chiếc xe ô tô đang trên đường đưa về trụ sở Công an tỉnh để tạm giữ thì xảy ra tai nạn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:45

Thượng tướng Tô Lâm: Với mạng xã hội, ngôi nhà của mình không còn là của mình!
Thượng tướng Tô Lâm: Với mạng xã hội, ngôi nhà của mình không còn là của mình!

(Dân trí) - Theo Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, Phó Thủ tướng Singapore từng nói với ông “thậm chí ngôi nhà của mình cũng không còn là của mình nữa rồi, vì ứng dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến, người hàng xóm có thể xâm nhập vào nhà mình, có thể biết được mọi bí mật nhà mình...”.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:05

Việt Nam - Trung Quốc:  Kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển
Việt Nam - Trung Quốc: Kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển

(Dân trí) - Hôm nay (13/11), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:25

Tổng Bí thư Trung Quốc thưởng thức trà Việt ở Nhà sàn Bác Hồ
Tổng Bí thư Trung Quốc thưởng thức trà Việt ở Nhà sàn Bác Hồ

(Dân trí) - Tại tiệc trà hôm nay (13/11), tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư Tập Cận Bình thưởng thức các loại trà nổi tiếng, trong đó có trà mộc Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên và trà ướp sen Tuyết San cổ thụ của tỉnh Hà Giang, theo lễ nghi của người Việt,

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:35

Nhóm học sinh cấp 2 rủ nhau đi tắm biển, 2 em bị sóng cuốn mất tích
Nhóm học sinh cấp 2 rủ nhau đi tắm biển, 2 em bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Chiều 13/11, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm thi thể 2 em học sinh bị sóng cuốn khi đi tắm biển cùng nhóm bạn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:35

2 học sinh tử vong do đuối nước
2 học sinh tử vong do đuối nước

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 ngày, tại tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 2 vụ đuối nước, Qua đó, đã khiến 2 học sinh tử vong.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:33

Chủ bãi rác đã đồng ý cho thành phố Hạ Long đổ rác trở lại
Chủ bãi rác đã đồng ý cho thành phố Hạ Long đổ rác trở lại

(Dân trí) - Trước việc chủ bãi rác dừng tiếp nhận rác thải từ TP. Hạ Long, khiến rác thải ùn ứ trên địa bàn những ngày qua, hôm nay (13/11), UBND tỉnh đã có văn bản chính thức về hướng xử lý sự việc.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:00

Con bàng hoàng phát hiện bố mẹ tự tử trong nhà
Con bàng hoàng phát hiện bố mẹ tự tử trong nhà

(Dân trí) - Sau khi đi học về, 1 người con của ông N.T.K. (SN 1974, trú tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) bàng hoàng phát hiện bố mẹ nằm bất tỉnh trên giường.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:59

Toàn cảnh Cung hữu nghị Việt - Trung mới khánh thành
Toàn cảnh Cung hữu nghị Việt - Trung mới khánh thành

(Dân trí) - Cung hữu nghị Việt - Trung được xây dựng trên khu đất rộng 14.000 m2, tổng đầu tư gần 800 tỷ đồng, vừa khánh thành hôm 12/11 với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:38

CÙNG CHUYÊN MỤC
Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng toàn bộ tiền phúng viếng
Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng toàn bộ tiền phúng viếng

(Dân trí) - Tại lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ (vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng) diễn ra vào chiều nay 13/11, ông Trịnh Lương - con trai cả của cụ Minh Hồ cho biết: Toàn bộ số tiền phúng viếng sẽ được ủng hộ cho nhân dân vùng bão lũ và làm công tác khuyến học.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:20

Khu công nghiệp “khủng” vô tư xả thải: Chủ đầu tư trả lời thiếu trách nhiệm!
Khu công nghiệp “khủng” vô tư xả thải: Chủ đầu tư trả lời thiếu trách nhiệm!

(Dân trí) - Khu công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình) hoạt động 10 năm chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường; nhà máy xử lý nước thải tập trung gần 400 tỷ đồng xây dựng kiểu “rùa bò” nên nhiều năm qua KCN này vô tư xả thải thẳng ra môi trường khiến cả nghìn hộ dân lĩnh đủ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:08

40 tấn hàng Nga cứu trợ được phân bổ cho Khánh Hòa - Phú Yên
40 tấn hàng Nga cứu trợ được phân bổ cho Khánh Hòa - Phú Yên

(Dân trí) - Chiều 13/11, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, 40 tấn hàng do Nga cứu trợ bão Damrey (bão số 12) đã được xuất kho, phân bổ cho 2 tỉnh Khánh Hòa - Phú Yên.

Thứ hai, 13/11/2017 - 03:49

Hít bóng cười lái ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Hải Phòng
Hít bóng cười lái ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Hải Phòng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (13/11), một lãnh đạo cấp đội, Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cho biết, cơ quan điều tra công an quận đã vào cuộc điều tra vụ người đàn ông ngậm bóng cười điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn tại đường Lạch Tray vào khoảng 22h đêm 12/11.

Thứ hai, 13/11/2017 - 03:42

Tiết lộ bất ngờ về những ngày Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam
Tiết lộ bất ngờ về những ngày Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong lịch sử quan hệ Việt - Mỹ, ông Donald Trump là Tổng thống đầu tiên đến Việt Nam ngay trong năm đầu cầm quyền. Tổng thống Trump đã để lại nhiều ấn tượng trong chuyến thăm, tuy nhiên cũng có những điều bất ngờ về ông mà đến giờ mới được tiết lộ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 03:18

Vụ quà lũ lụt vào nhà cán bộ: Yêu cầu chuyển đúng cho hộ khó khăn
Vụ quà lũ lụt vào nhà cán bộ: Yêu cầu chuyển đúng cho hộ khó khăn

(Dân trí) - Liên quan đến việc quà lũ lụt vào nhà cán bộ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP Thanh Hóa cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương rà soát lại danh sách cấp quà ủng hộ lũ lụt sai đối tượng vừa qua, chuyển sang cho hộ khó khăn thực sự.

Thứ hai, 13/11/2017 - 03:05

Phó Thủ tướng đến viếng người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng
Phó Thủ tướng đến viếng người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng

(Dân trí) - Đúng 13h30 chiều nay (13/11), lễ viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ (vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến tặng cách mạng hơn 5.000 lượng vàng) diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội). Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội đã đến viếng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:49

APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định vị thế Việt Nam
APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định vị thế Việt Nam

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam vừa diễn ra thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận trong nước và quốc tế, được giới truyền thông săn đón, tin tức, hình ảnh liên tục được cập nhật, tràn ngập trên các báo, các kênh truyền hình lớn nhất thế giới. APEC 2017 đã khép lại với những dư âm rất tốt đẹp. Nhiều nội dung nghị sự được bàn thảo, nhiều sáng kiến, ý tưởng hợp tác được đề xuất triển khai đã phát đi từ Đà Nẵng…

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:54

Thả phao vây, hút dầu trên các tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn
Thả phao vây, hút dầu trên các tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn

(Dân trí) - Để sớm trừ mối lo về sự cố tràn dầu, hiện các chủ tàu bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn đã lên phương án, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai khẩn trương công tác trục vớt tàu, với cam kết không để môi trường biển bị ô nhiễm.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:47

Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hà Nội
Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hà Nội

(Dân trí) - Lúc 13h chiều nay (13/11), chuyên cơ chở Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài, rời Thủ đô Hà Nội. Ông Tập Cận Bình đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:44

Chấn chỉnh tình trạng bán vé “cửa quyền” tại các trạm BOT
Chấn chỉnh tình trạng bán vé “cửa quyền” tại các trạm BOT

(Dân trí) - Theo phản ánh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì trạm BOT chỉ bán vé luợt mà không bán vé tháng. Ngoài ra, một số trạm thu phí tại thành phố bán vé tháng nhưng tính từ ngày đầu tháng đến cuối tháng - rất cứng nhắc và sai quy định.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:10

Giám sát chặt sân bay Long Thành vì đã có nhiều dự án “đầu chuột đuôi voi”
Giám sát chặt sân bay Long Thành vì đã có nhiều dự án “đầu chuột đuôi voi”

(Dân trí) - Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị giám sát chặt chẽ quá trình thực thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành vì đã có quá nhiều dự án “đầu chuột đuôi voi”. Còn đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề xuất Chính phủ xúc tiến quy hoạch ngay một TP Long Thành.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:57