Thứ năm, 15/03/2012 - 15:36

Nghệ An:

Chữa bách bệnh chỉ bằng... 3 chén nước lã

(Dân trí) - Trung tuần tháng 3, chúng tôi về Yên Thành (Nghệ An), được nghe kể về một "nhân vật" có khả năng chữa bách bệnh chỉ nhờ... nước lã. Người này tự xưng là "nữ thần giao liên, chữa bệnh bằng tâm linh".

Căn nhà của "lương y" thời điểm chúng tôi đến rất vắng người. Có vẻ như do chính quyền đang làm găng nên mọi hoạt động truyền bá đạo và chữa bệnh ở đây đang tạm dừng. Một người dân sống gần đó cho biết "nữ thần giao liên" thực chất là bà Trần Thị Thủy, quê xã Trung Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), lấy chồng về Nam Định. Bà ta có một thời đi lao động ở Liên Xô cũ nhưng làm ăn thua lỗ nên trở về quê sinh sống. Tại quê nhà, bà này chủ yếu sống bằng nghề nông, ngoài ra có tham gia truyền bà tà đạo (một đạo "lạ" bà này theo từ hồi ở bên gia đình nhà chồng ở Nam Định).

Bà Thủy có vẻ ngoài nhanh nhẹn, hoạt bát, khả năng giao tiếp tốt, lôi kéo được nhiều người theo đạo của mình; đồng thời còn tự ý ban "thuốc thánh" chữa bệnh cho các tín đồ.

Dù là bị bất kỳ bệnh gì, chỉ cần uống ba chén nước lã do bà Thủy đặt lên bàn thờ và đọc kinh cầu khấn, là sẽ khỏi bệnh. Đó là toàn bộ “phác đồ điều trị” dành cho tất cả mọi bệnh nhân của bà Thủy. Bà này khẳng định chỉ cần thành tâm, tin tưởng 100% là sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên có một thực tế mà ở quê bà ai cũng biết, đó là cả 2 bậc thân sinh ra bà Thủy đều mất vì bạo bệnh. Lý giải cho điều này, bà Thủy phân trần: “Điều này cô đã biết từ trước rồi, bố mẹ cô không theo còn ra sức chống đối. Cô đã bảo rồi, theo đạo thì sống mà chống lại thì chết”.

Hoạt động truyền đạo và chữa bệnh trái phép của bà Thủy gây bất ổn ở địa phương. Chính quyền xã Trung Thành đã nhiều lần vận động, giải thích cho bà Thủy và các tín đồ của bà này hiểu và ngừng các hoạt động cầu cúng nhưng không những không tiếp thu, bà Thủy còn tỏ vẻ thách thức, chống đối, vu khống lực lượng chức năng.

Chữa bách bệnh chỉ bằng... 3 chén nước lã
Ông Cao Đình Thùy khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của bà Thủy

Ông Cao Đình Thùy - Phó Công an xã Trung Thành - cho biết: “Việc chữa bách bệnh chỉ bằng nước lã là hoàn toàn vô lý, không có căn cứ khoa học và là biểu hiện của hoạt động mê tín dị đoan. Công an xã chúng tôi đã tiến hành triệu tập các đối tượng lên xử lý, nếu tái diễn sẽ xử lý mạnh tay”.

Phong Tình - Ngọc Huê