Chủ nhật, 19/01/2014 - 14:06

Bắc Ninh

Chủ tịch xã bị vây ráp được giải cứu nhờ… lãnh đạo huyện

Dân trí Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh) bị người dân vây ráp suốt đêm tại hội trường UBND xã. Một ngày sau vụ việc, lãnh đạo huyện Tiên Du đã tiến hành giải quyết sự việc để giải cứu chủ tịch xã...

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 18/1, một Lãnh đạo UBND huyện Tiên Du cho biết, sau khi nhận được thông tin ông Thắng bị dân vây ráp vì không chịu ký vào biên bản xác nhận người dân bị công an xã hành hung, lãnh đạo UBND huyện đã cùng cơ quan liên quan về trụ sở xã Phú Lâm vào chiều ngày 17/1 để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người dân, tháo gỡ những vướng mắc tại địa phương.

Hội trường nơi Chủ tịch xã Phú Lâm bị dân giam lỏng từ chiều 16/1 đến 17/1
Hội trường nơi Chủ tịch xã Phú Lâm bị dân "giam lỏng" từ chiều 16/1 đến 17/1
 
“Sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã đồng tình với quan điểm giải quyết của chúng tôi. Theo đó, người dân tự giải tán, không tập trung đông người  tại trụ sở xã; chủ tịch xã đã được ra về trong yên bình và một số công an viên liên quan đến việc xô xát với dân đã được mời về huyện để làm rõ sự việc” - vị Lãnh đạo huyện Tiên Du cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, vào chiều 16/1, do ông Nguyễn Văn Thắng là Chủ tịch  UBND xã Phú Lâm - Tiên Du đã không đồng ý cho người dân quay phim, chụp ảnh tại buổi tiếp dân của lãnh đạo với bà con nhân dân xã về quy hoạch khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn Đông Phù.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân quay phim, chụp ảnh dẫn đến vụ xô xát qua lại giữa lực lượng công an xã và một số người dân, khiến một người phụ nữ tên là Đỗ Thị Hà trong xã bị chấn thương phải nhập viện cấp cứu.

Sau sự việc, người dân yêu cầu ông Thắng ký biên bản xác nhận sự việc, nhưng ông này không chịu ký xác nhận nên người dân thôn Đông Phù đã vây ráp ông Thắng gần như suốt đêm không cho về nhà.

Về sự việc, lãnh đạo huyện Tiên Du đã cho biết, ngày 16/1 là ngày tiếp dân, trong quá trình tiếp dân, ông Nguyễn Văn Thắng là chủ tịch UBND Xã Phú Lâm đã phổ biến, bà con nhân dân không được quay phim chụp ảnh để đảm bảo trật tự và đặt câu hỏi để lãnh đạo xã trả lời. Nhưng có một số người vẫn quay phim, chụp ảnh, do đó dẫn đến xô xát giữa người dân và công an xã. 

Sau khi xảy ra xô xát, đã có rất đông người dân bủa vây hội trường, buộc cửa không cho ông Thắng ra ngoài từ 18h tối 16/1 đến gần trưa 17/1; người dân còn bắt ông chủ tịch xã ký vào biên bản công an xã đánh dân, nhưng ông Thắng nhất định không ký, vì cho rằng công an xã không đánh dân.

Quốc Đô - Bá Đoàn