Chủ tịch UBND TPHCM: Các cuộc thanh tra ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư!

Dân trí Phát biểu trước các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Tình hình an ninh chính trị và các cuộc thanh tra, điều tra, truy tố cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường. Trả lời trước toàn thể hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, vượt 2 chỉ tiêu, hoàn thành 15 chỉ tiêu, gần đạt 2 chỉ tiêu và chưa đạt 1 chỉ tiêu trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND TP đề ra. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thành đang đứng trước 5 khó khăn, thử thách lớn.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên chất vấn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên chất vấn

Đầu tiên là năm qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán, giám sát từ các cơ quan trung ương đến làm việc tại thành phố; trong đó có nhiều vụ việc rất phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước, vô cùng khó khăn trong quá trình giải quyết như: vụ việc khiếu kiện, khiếu nại Khu đô thị mới Thủ Thiêm - quận 2; Khu công nghệ cao - quận 9; Dự án Safari - huyện Củ Chi; Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn - quận 1; Khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng…

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu: “Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra, khởi tố giúp thành phố nhận thức rõ các hạn chế, khuyết điểm, thẳng thắn nhìn nhận và tập trung giải quyết để làm tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng có phần làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố, dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính”.

Khó khăn thứ 2 ông đề cập đến là tình hình các thế lực thù địch lợi dụng những nội dung thảo luận của Quốc hội như: Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng và một số vấn đề tồn tại của thành phố để kích động, tụ tập đông người... Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý điều hành phục vụ sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố.

Thứ 3, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá tình hình an ninh chính trị và các cuộc thanh tra, điều tra, truy tố trên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố; chưa kể đến việc các doanh nghiệp hiện nay gặp khá nhiều khó khăn, e ngại đầu tư.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định TPHCM đang đứng trước 5 khó khăn, thử thách lớn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định TPHCM đang đứng trước 5 khó khăn, thử thách lớn

Thứ 4, ông Phong cho là việc tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT theo Công văn số 3515 ngày 28/3/2018 của Bộ Tài chính đã gây đình trệ quá trình đàm phán, tiến độ thực hiện nhiều dự án trọng điểm. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng của thành phố.

Ông lấy ví dụ một số dự án trọng điểm của thành phố đang thi công chậm do vướng thủ tục pháp lý, cơ chế thanh toán... như dự án Metro tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và dự án Metro tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Ông nói: “Đến ngày 31/10/2018, cả 7 dự án sử dụng nguồn vốn vay lại của Chính phủ chỉ giải ngân được 102 tỷ đồng, đạt 2% kế hoạch (4.884 tỷ đồng)”.

Khó khăn lớn cuối cùng mà Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhắc đến là tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hiện công việc này đang bị chậm so với kế hoạch. Nguyên do là các doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố chỉ đóng góp 14,1% vào GRDP thành phố nhưng lại đóng vai trò định hướng dẫn dắt ở một số ngành nên việc cổ phần hóa phải được cân nhắc, tính toán chặt chẽ. Ngoài ra, nguồn thu từ cổ phần hóa theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết 54 chưa thực hiện được nên chưa có nhiều nguồn vốn đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng của thành phố.

Bài: Tùng Nguyên - Quốc Anh
Ảnh: Phạm Nguyễn