Chủ tịch TPHCM yêu cầu xử nghiêm vụ phóng viên bị hành hung

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa có công văn khẩn yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý kiên quyết nhóm đối tượng hành hung phóng viên Báo Giao thông xảy ra vào ngày 8/6 trên địa bàn quận 9.

Nạn nhân bị hành hung trong vụ việc trên là 2 phóng viên Vĩnh Phú và Linh Hoàng, công tác tại Văn phòng Phía Nam của Báo Giao thông. Hai phóng viên bị 1 nhóm đối tượng hành hung và cướp tài sản khi đang tiến hành điều tra hoạt động xe tải chở đất đá quá tải trọng làm ảnh hưởng đến cầu đường, gây rơi vãi đất đá và nguy hiểm cho người đi đường trên địa bàn quận 9.

Hai phóng viên Báo Giao thông bị
hành hùng, cướp máy quay (ảnh Trường Lê)
Hai phóng viên Báo Giao thông bị hành hùng, cướp máy quay (ảnh Trường Lê)

Vừa qua, 2 phóng viên trên đã đến Trung tâm Giám định pháp y TPHCM để giám định tỷ lệ thương tích. Theo đại diện Báo Giao thông, việc giám định lần này là để cơ quan điều tra củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố bổ sung đối với hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 9 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi cướp tài sản và tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ hành hung, cướp máy quay của 2 phóng viên trên.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu điều tra, làm rõ dấu hiệu bảo kê hoạt động chở quá tải trọng xe trên địa bàn quận 9 đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan và hành vi tổ chức trả thù, ngăn cản người thi hành công vụ, kiên quyết xử nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Song song đó, lập phương án, biện pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho phóng viên khi tác nghiệp.

Ông Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở GTVT TP chỉ đạo Thanh tra Giao thông phối hợp với lực lượng CSGT tiếp tục kiểm soát phương tiện vận tải trên địa bàn quận 9, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và các chủ phương tiện cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật về tải trọng và tốc độ lưu thông, tránh gây nguy hiểm cho người đi đường và phá hỏng các công trình giao thông trong khu vực.

UBND quận 9 được giao nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, ngăn chặn xe chở quá tải từ gốc trên địa bàn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông, công an xử lý triệt để tình trạng xe chở quá tải trọng.

Quốc Anh