1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Chủ tịch TPHCM: Nghiên cứu mở lại quán ăn tại chỗ

Quang Huy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, bằng việc mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, bán vé số, thành phố sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho người dân, giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội.

Tại cuộc họp với các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức về tình hình kinh tế - xã hội chiều 19/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo trong thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu việc mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, hoạt động bán vé số để tạo sinh kế cho người dân.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, khi mở lại các hoạt động này, thành phố sẽ giải quyết được vấn đề việc làm của hàng triệu người sau đợt bùng phát dịch Covid-19, giúp thành phố giảm bớt gánh nặng trong công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, việc mở lại các hoạt động này cần đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn.

Chủ tịch TPHCM: Nghiên cứu mở lại quán ăn tại chỗ - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tại buổi họp chiều 19/10 (Ảnh: HMC).

Bên cạnh đó, các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần tăng cường việc hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh trong 3 tháng cuối năm. Những giải pháp hỗ trợ cần tính tới là hỗ trợ vốn, chính sách và tháo gỡ các vướng mắc.

"Tôi đề nghị các đơn vụ quan tâm hơn đến việc xúc tiến đầu tư. Chúng ta không được nghĩ lúc này khó khăn sẽ không ai đầu tư. Hiện nay, có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước sẵn sàng đồng hành cùng thành phố trong việc tái khởi động nền kinh tế", ông Phan Văn Mãi quán triệt.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhìn nhận, toàn bộ địa bàn thành phố như một khu công nghiệp, một trung tâm mua sắm lớn. Khi phục hồi các hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ, vấn đề việc làm của người dân được đảm bảo, thu nhập của người dân nâng cao và tạo ra nguồn thu cho ngân sách.

Chủ tịch TPHCM: Nghiên cứu mở lại quán ăn tại chỗ - 2

TPHCM cần sớm mở lại thêm các hoạt động thương mại, dịch vụ (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục đeo bám đề án điều chỉnh tỷ lệ ngân sách đề lại cho TPHCM. Ông thông tin, dự kiến, đề án sẽ được trình bày tại kỳ họp Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

"Đề án điều chỉnh tỷ lệ ngân sách để lại cho TPHCM sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp lần này. Theo tôi biết, lần này sẽ có điều chỉnh, nhưng chưa biết có như mong muốn chúng ta hay không. Chúng ta muốn tăng từ 18% lên 23%, nhưng có ý kiến cho rằng sẽ điều chỉnh ở mức 21%", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cũng bày tỏ sự đồng tình trước quan điểm cần từng bước mở lại các hoạt động. Theo ông Đức, TPHCM là địa phương sống nhờ các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú, dịch vụ du lịch.

"Chúng ta cần xem xét, tính toán cho phép mở lại các chuyến bay, đặc biệt là chuyến bay quốc tế. Việc mở lại đường bay quốc tế có thể bắt đầu từ việc tăng dần các chuyến bay đưa người Việt về từ nước ngoài", ông Dương Anh Đức nêu phương án. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, khi nhận được sự chia sẻ từ cộng đồng, ý thức từ người dân, việc mở lại đường bay quốc tế sẽ không còn đáng lo ngại. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn lực lớn để thành phố phục hồi và phát triển kinh tế.