Thứ sáu, 04/12/2020 - 14:12

Chủ tịch TPHCM: Kiểm tra đột xuất, đóng cửa ngay cơ sở cách ly vi phạm

Dân trí

Sau khi xảy ra trường hợp lây nhiễm trong khu cách ly, phát tán dịch ra cộng đồng, người đứng đầu TPHCM yêu cầu kiểm tra đột xuất, đóng cửa ngay các cơ sở cách ly vi phạm quy định.

Chiều ngày 3/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đề nghị sớm khởi tố bị can, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với bệnh nhân 1342.

Chủ tịch TPHCM: Kiểm tra đột xuất, đóng cửa ngay cơ sở cách ly vi phạm - 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu "đóng cửa ngay lập tức" những cơ sở cách ly sai phạm

Để bịt lại "lỗ hổng" đã xảy ra tại khu cách ly tập trung do hãng hàng không Vietnam Airlines điều hành, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị: "Phải tiến hành kiểm tra đột xuất những khu cách ly tập trung, khu cách ly có thu phí tại khách sạn, resort… nơi nào không đảm bảo quy định đóng cửa ngay lập tức. Ngành Y tế có trách nhiệm kiểm soát các loại bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, không để dịch chồng dịch".

Cùng với việc đề nghị sớm khởi tố bị can đối với ca bệnh 1342, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, xử lý triệt để, khởi tố hình sự với những người nhập cảnh trái phép, người đến từ vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với ca bệnh nhưng không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, chống người thi hành công vụ, người kinh doanh cố tình ghim hàng, bán hàng giả, hàng kém chất lượng phục vụ chống dịch… 

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu người đứng đầu các quận huyện phải chịu trách nhiệm trước thành phố nếu không kiểm soát tốt những trường hợp tự cách ly khiến dịch bệnh lây lan.

Thực hiện các chỉ đạo trên, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, Sở Du lịch và chính quyền địa phương đã kiểm tra đột xuất hoạt động cách ly y tế tại khách Eastin Grand, quận Phú Nhuận và khách sạn Park Royal, quận Tân Bình.

Quá trình kiểm tra chưa ghi nhận các sai phạm của những khách sạn đang thực hiện dịch vụ cách ly. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các sai phạm trong những tình huống cụ thể, BS Nguyễn Hữu Hưng đề nghị các đơn vị tổ chức dịch vụ cách ly phải tuân thủ tuyệt đối mọi quy định đã được ban hành. Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế quận và Trạm Y tế phường tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn được chọn là cơ sở cách ly y tế về việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Chủ tịch TPHCM: Kiểm tra đột xuất, đóng cửa ngay cơ sở cách ly vi phạm - 2
Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất công tác cách ly tại các khách sạn

Việc kiểm tra, giám sát đồng thời sẽ ghi nhận những khó khăn, hạn chế của cơ sở thực hiện dịch vụ cách ly, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện quy trình tiếp nhận đối tượng cách ly là người nhập cảnh, thành viên của các phi hành đoàn. Các khách sạn ngoài việc phục vụ đối tượng cách ly phải tăng cường truyền thông, vận động và có trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các quy định của người cách ly tại khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau.

Chủ tịch TPHCM: Kiểm tra đột xuất, đóng cửa ngay cơ sở cách ly vi phạm - 3

Ngành y tế đang nỗ lực khoanh vùng, xử lý nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Liên quan đến sự quản lý lỏng lẻo trong khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và sự chủ quan, thiếu ý thức của nam tiếp viên hàng không, làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, 2 khu cách ly tập trung của hãng hàng không này trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TPHCM đã buộc phải đóng cửa. Ngày 3/12 Công an TPHCM đã khởi tố vụ án "Lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" để phục vụ điều tra.

Vân Sơn

Đáng quan tâm