Chủ tịch TPHCM: 300kg ma túy mà tiêu thụ hết thì hủy hoại thế hệ trẻ kinh khủng!

Dân trí Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, ma túy gây tác hại đến người trẻ tuổi, nhất là ma túy đá khó cai nghiện. Nếu 300kg ma túy tiêu thụ hết thì sẽ hủy hoại thế hệ trẻ kinh khủng. Tình hình tội phạm giết người gia tăng, cướp giật nhiều có nguyên nhân từ ma túy.
>>Vụ bắt 300kg ma túy ở Sài Gòn: Chiếc xe bán tải chứa "100 tỷ" trước công ty may
>>Phá đường dây ma tuý khủng nhất Sài Gòn, thu 300kg ma túy

Tại buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP sáng 21/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề cập đến vụ bắt 300kg ma túy. Đây là chuyên án được Bộ Công an phối hợp với các địa phương thực hiện thành công trong thời gian qua.

Theo ông Phong, ma túy tác hại đến người trẻ, nhất là ma túy đá rất khó cai nghiện. Nếu 300kg tiêu thụ hết thì hủy hoại thế hệ trẻ kinh khủng. Việc này xảy ra không chỉ ở TPHCM mà còn ở một số tỉnh lân cận.

ong phong noi ve 300kg ma tuy.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng nếu tiêu thụ hết 300kg ma túy thì hủy hoại thế hệ trẻ kinh khủng

“Tình hình tội phạm giết người gia tăng, cướp giật nhiều có nguyên nhân là do ma túy”, ông Phong nói.

Cũng liên quan đến ma túy, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, số người nghiện có hồ sơ, thành phố nắm được là 23.000 nhưng con số thật phải đến gấp ba lần.

“Hiện nay, quan điểm của chúng ta xem người nghiện là những người có khiếm khuyết về nhân cách, lầm lỡ chứ không phải là tội phạm. Vì vậy, thành phố muốn đưa họ vào các trung tâm để giúp họ nhận ra lỗi lầm, từ bỏ nghiện ngập”, ông Phong nói.

vu bat 300kg ma tuy.jpg

Bộ Công an phối hợp cùng các địa phương bắt vụ buôn bán ma túy lớn (ảnh Đình Thảo)

Chủ tịch UBND TP cũng kể chuyện đi thăm một số trung tâm cai nghiện trước đây: “Thấy rất nhiều em học chưa hết cấp 3, một số chỉ mới lớp 5-6. Phần lớn có hoàn cảnh gia đình gặp chuyện này, chuyện nọ”.

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, việc thống kê, quản lý và đưa người nghiện đi cai nghiện là việc khó khăn. Vấn đề đặt ra là làm sao để người nghiện ma túy được phân loại và đưa ra tòa án xử lý.

Theo ông Bỉnh, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc điều trị, khám sức khỏe cho đối tượng cai nghiện.

“Làm sao để họ cai nghiện xong hòa nhập được cộng đồng là vấn đề khó. Cần sự phối hợp giữa các ban, ngành với địa phương vì có nhiều trường hợp tái nghiện. Nếu làm tốt việc tạo công ăn việc làm cho người cai nghiện thì sẽ giảm gánh nặng cho xã hội”, ông Bỉnh nói.

Chia sẻ thêm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Huỳnh Thanh Khiết cho rằng giải quyết việc làm cho người cai nghiện rất khó.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng việc khó khăn tìm việc làm cho người sau cai nghiện là đúng, bởi nhu cầu chất lượng lao động ngày càng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, trong khi phần lớn người nghiện ít học.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý về việc tập trung đầu mối quản lý trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề và tính toán khả năng quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khi tập hợp các trường về. Hiện TPHCM có 544 cơ sở dạy nghề, trong đó có 52 trường cao đẳng, 64 trường trung cấp…

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP, điểm khó của việc này là đơn vị chủ quản của các cơ sở này trải từ Trung ương tới địa phương và nhiều sở. Ngoài vấn đề nhân sự, tài chính còn chuyên môn. Đặt ra yêu cầu phải tập trung về sở quản lý cũng nên xem xét có quản nổi hay không và thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, thành.

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó giám đốc Sở giáo dục – Đào tạo TP cho biết, hiện sở vẫn quản lý nhân sự, tài chính một số cơ sở, trong khi chuyên môn đã chuyển qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm, hiện nay có một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuyển về còn đơn vị thì xin chuyển từ từ.

“Sở Nội vụ xin nhận để làm việc với các sở ngành liên quan. TP có cái khó là cơ sở dạy nghề trực thuộc nhiều sở, ngành…. Sở Nội vụ sẽ có kiến nghị cụ thể, đơn vị nào về ngay, đơn vị nào về theo lộ trình sẽ báo cáo TP”, ông Lắm nói.

bat 300kg ma tuy.JPG
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh vai trò giáo dục nghề nghiệp đối với sự phát triển kinh tế TP

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 85%, cần phân tích xem ngành nào có gắn với cơ cấu kinh tế thành phố? Đây là yếu tố cân đối cho tăng trưởng kinh tế khi nhu cầu chất lượng lao động tăng lên.

Ông đề nghị quy hoạch rõ ràng hệ thống đào tạo nghề trên địa bàn thành phố, đánh giá thực trạng nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ dạy nghề.

Theo ông Phong, sắp tới TP mở một số khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạn chế thâm dụng lao động.

“Ví dụ Pouyuen hiện nay có tới 96.000 lao động mà 2/3 ở Long An, Tiền Giang. Tôi đề nghị tập trung cải tiến công nghệ vì thâm dụng lao động, không tạo ra giá trị gia tăng lớn”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý việc nâng cao trình độ nghề để đưa người ra nước ngoài làm việc vì một số quốc gia có nhu cầu lớn về lao động như Nhật Bản, Đức…

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Gió mùa Đông Bắc tràn về, miền Bắc mưa rét
Gió mùa Đông Bắc tràn về, miền Bắc mưa rét

(Dân trí) - Hiện nay (22/3), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Đêm nay và ngày mai, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, trời rét.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:57

Vụ 8 học sinh chết đuối trên sông Đà: Tai họa ập đến trong buổi nghỉ học
Vụ 8 học sinh chết đuối trên sông Đà: Tai họa ập đến trong buổi nghỉ học

(Dân trí) - Trong 8 em học sinh bị đuối nước chiều 21/3 có 3 em là học sinh Trường tiểu học Hữu Nghị, 5 em là học sinh Trường Trung học cơ sở Hữu Nghị, TP Hòa Bình. Theo lịch, chiều 21/3 lớp của các em được nghỉ học.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 05:56

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại Trường Sa
Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại Trường Sa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam, nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam”.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:08

Thanh tra Hà Nội công bố kết luận sai phạm tại rừng Sóc Sơn
Thanh tra Hà Nội công bố kết luận sai phạm tại rừng Sóc Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Theo đó, có hàng nghìn trường hợp vi phạm đất rừng...

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:03

Cán bộ xã xây dựng khu du lịch trong rừng phòng hộ bị xử lý thế nào?
Cán bộ xã xây dựng khu du lịch trong rừng phòng hộ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ do Bí thư Đoàn xã liên kết với một người khác xây dựng với quy mô hoành tráng khiến dư luận không khỏi bất bình. Điều đáng nói, ngoài vị trí là Bí thư Đoàn xã, người này còn là con của một Phó phòng TN-MT huyện.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:07

Rơi từ tầng 3 công trình, một công nhân xây dựng tử vong
Rơi từ tầng 3 công trình, một công nhân xây dựng tử vong

(Dân trí) - Ngày 21/3, Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân của một vụ tai nạn lao động làm một công nhân xây dựng tử vong tại công trình.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:39

Tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa
Tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, một tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã dùng vòi rồng xua đuổi khiến tàu cá Việt Nam bị đâm vào rạn đá ngầm và chìm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:36

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Chuyển giao công an khởi tố vụ án
Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Chuyển giao công an khởi tố vụ án

(Dân trí) - Tối 21/3, nguồn tin của PV Dân trí cho hay, đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã trở về. Thông tin ban đầu, khối lượng gỗ khai thác trái phép đo được tại hiện trường là hơn 100m3. Vụ việc sẽ được chuyển giao cho Công an huyện Bố Trạch khởi tố vụ án.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:30

Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa
Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều tối nay (21/3), ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, tại biên bản làm việc với thành phố và các ngành liên quan, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:38

Hà Nội: Cứu sống cô gái nhảy sông Tô Lịch tự tử
Hà Nội: Cứu sống cô gái nhảy sông Tô Lịch tự tử

(Dân trí) - Cô gái 27 tuổi trèo qua lan can sắt ven sông Tô Lịch và nhảy xuống dòng nước đen ngòm. May mắn cô gái đã được lực lượng chức năng đưa lên bờ kịp thời.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:59

Tá hỏa phát hiện gần 100 quả đạn pháo trong rẫy chuối
Tá hỏa phát hiện gần 100 quả đạn pháo trong rẫy chuối

(Dân trí) - Tại rẫy chuối của người dân ở khu vực biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng đã di chuyển gần 100 quả đạn pháo các loại đến nơi an toàn.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:55

Chủ tịch tỉnh Thái Bình phê bình BOT Thái Hà thông tin không trung thực
Chủ tịch tỉnh Thái Bình phê bình BOT Thái Hà thông tin không trung thực

(Dân trí) - Trong buổi làm việc vào ngày 20/3 liên quan đến trạm thu phí BOT Thái Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã thẳng thắn phê bình chủ đầu tư BOT  cầu Thái Hà “vượt mặt” chính quyền địa phương để đặt trạm thu phí và thông tin không trung thực, gây hiểu nhầm địa phương gây khó cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
8 học sinh chết đuối trên sông Đà
8 học sinh chết đuối trên sông Đà

(Dân trí) - 9 học sinh ở độ tuổi tiểu học và THCS ra sông chơi. Thông tin bước đầu, các cháu xuống tắm và có 8 cháu chết đuối. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy cả 8 thi thể.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:41

Hai học sinh đuối nước thương tâm
Hai học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 21/3, thông tin từ chính quyền xã Đồng Hợp, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) xác nhận, chỉ trong một ngày trên địa bàn đã xảy ra hai vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử vong.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:22

Nhóm du khách Canada kêu gọi người dân dọn rác ở biển Quy Hòa
Nhóm du khách Canada kêu gọi người dân dọn rác ở biển Quy Hòa

(Dân trí) - “Trước đây tôi thường đến bãi biển ngày để bơi và đọc sách. Sau 3 tháng trở lại tôi thấy buồn vì bãi biển nhiều rác. Tôi cùng các bạn trong nhóm quyết định tổ chức một buổi dọn dẹp và thật vui khi các bạn Việt Nam hưởng ứng”, anh Cameron Beardley, du khách Canada chia sẻ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:18

Đà Nẵng ra quy chế quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển
Đà Nẵng ra quy chế quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển

(Dân trí) - Sáng 21/3, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển đã cùng 4 quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên, mỹ quan đô thị, kinh doanh dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà và các bãi biển.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:15

Phát hiện thi thể người đàn ông trôi ngoài biển
Phát hiện thi thể người đàn ông trôi ngoài biển

(Dân trí) - Sáng 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cho biết đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ việc một thi thể trôi ngoài biển dạt về phía cống ngăn mặn Vàm Rầy, huyện Hòn Đất.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:12

Tàu hỏa đâm 2 phụ nữ đi xe máy tử vong
Tàu hỏa đâm 2 phụ nữ đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Trưa nay (21/3), tại địa bàn phường Ái Quốc (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã xảy ra tai nạn giao thông giữa một xe máy và tàu hỏa khiến 2 phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:09

Bộ Công an nói về việc làm thẻ Căn cước công dân khi không có giấy khai sinh
Bộ Công an nói về việc làm thẻ Căn cước công dân khi không có giấy khai sinh

(Dân trí) - Trường hợp không có giấy khai sinh, công dân phải xuất trình các giấy tờ hợp pháp liên quan chứng minh việc thay đổi, đính chính năm sinh, căn cứ để xác định năm sinh ghi trong sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ cựu chiến binh… để cơ quan công an có đủ căn cứ cấp thẻ Căn cước công dân.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:08

Một phóng viên bị ném “bom bẩn” vào nhà
Một phóng viên bị ném “bom bẩn” vào nhà

(Dân trí) - Sáng ngày 21/3, Công an xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ các đối tượng ném chất bẩn là phân trộn với dầu luyn vào nhà ông Nguyễn Thanh Hải trú trên địa bàn.

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:06

Phó Chủ tịch xã phá rừng để trồng keo
Phó Chủ tịch xã phá rừng để trồng keo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định ông Vi Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An có hành vi chặt phá 2,4ha rừng sản xuất thuộc quyền quản lý của BQL rừng phòng hộ Quỳ Châu. Ông Thanh đốn hạ diện tích rừng nói trên để…. trồng keo phát triển kinh tế,

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:00

CSCĐ Hà Nội tuần tra ban ngày chống vi phạm giao thông, hình sự
CSCĐ Hà Nội tuần tra ban ngày chống vi phạm giao thông, hình sự

(Dân trí) - Hơn nửa tháng ra quân tuần tra ban ngày, tiểu đoàn Cánh sát Cơ động số 1 (thuộc Trung đoàn CSCĐ Hà Nội) đã xử lý hơn 300 trường hợp người điều khiển môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:11

Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước!
Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước!

(Dân trí) - Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh (GHPG) trưa nay (21/3) cho PV Dân trí biết, ông đã nắm được thông tin về việc truyền bá gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng và Ban trị sự đã có quan điểm xử lý cụ thể.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:47

Hàng trăm người dập đám cháy lớn cứu nhà thờ
Hàng trăm người dập đám cháy lớn cứu nhà thờ

(Dân trí) - Sáng ngày 21/3, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, tại xã Hà Linh vừa xảy ra vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi toàn bộ bàn ghế và tài sản trong nhà thờ Thọ Vực.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:32