Chủ tịch TP Đà Nẵng giải trình vụ “ém” 17.000 lô đất

Dân trí Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chất vấn gay gắt lãnh đạo TP về vụ hơn 17.000 lô đất tái định cư bị “ém” trong thời gian dài khiến ngân sách phải bỏ ra hàng chục tỉ mỗi năm để thuê nhà cho người dân trong khi chờ đất tái định cư.
>>Chưa đơn vị nào nhận "ém" 17.000 lô đất tái định cư
>>Các Ban quản lý “ém” 17.000 lô đất tái định cư của dân

Trong phiên thảo luận tại hội trường chiều ngày 7/7, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã chất vấn UBND TP Đà Nẵng về trách nhiệm để các Ban QLDA “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư trong suốt thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình - Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - cho rằng, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII ngày 11/12, vấn đề này đã được ông cùng nhiều đại biểu khác đề cập và yêu cầu làm rõ. Tuy nhiên đến nay, việc xử lý các cá nhân sai phạm vẫn chưa thỏa đáng, cần xử lý thỏa đáng hơn để đảm bảo lòng tin trong nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình – Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - chất vấn về vụ “ém
Đại biểu Nguyễn Quốc Bình – Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - chất vấn về vụ “ém 17.000 lô đất TĐC

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình nói: “Tại sao thành phố không giao việc quản ý bố trí đất tái định cư cho một đồng chí lãnh đạo nào chịu trách nhiệm? Cần làm rõ trách nhiệm chứ không thể như thế này được. Kiểm tra thì có đến 5 đơn vị vi phạm nhưng rồi đâu lại vào đấy. Tôi không đồng ý công văn 129 của UBND TP về vấn đề này, phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo một cách rõ ràng, không thể như vậy được. Không thể như thế là xong. Ai ký, ai duyệt, tại sao duyệt? Phải có người chịu trách nhiệm chứ không thể để như vậy được. Không phải về hưu là xong”.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Thương - nguyên Chánh VP UBND TP Đà Nẵng (hiện là Bí thư quận Hải Châu) – trả lời thêm cho đại biểu được rõ: “Thực tế từ năm 2010 đến nay, năm nào TP cũng chỉ đạo rà soát, tuy nhiên do chủ quan nên xảy ra sự việc. Từ năm 2010, nguyên Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng đã có chỉ đạo tổng rà soát lại toàn bộ quỹ đất đất tái định cư trên toàn TP và có ý kiến chỉ đạo, đơn vị nào, chỉ cần phát hiện giấu 1 lô đất tái định cư thì sẽ kỷ luật thủ trưởng đơn vị”.

Theo ông Thương, thời điểm 2010 đến 2014, qua tổng rà soát, theo báo cáo của các BQL dự án thì có trên sơ đồ có khoảng 22.000 lô đất được duyệt nhưng thực tế thì chênh lệch. Nguyên nhân là do công tác quản lý những năm trước đây của Thường trực HĐND TP và UBND TP chưa nhất quán, thay đổi chủ trương qua các giai đoạn; giao cho quá nhiều đơn vị cùng quản lý đất tái định cư.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình – Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - chất vấn về vụ “ém
Ông Võ Văn Thương - nguyên Chánh VP UBND TP Đà Nẵng (hiện là Bí thư quận Hải Châu) trả lời thêm về vụ "ém" đất

Theo báo cáo của UBND TP, qua tổng rà soát tại 313 dự án cho thấy, tổng số lô đất theo sơ đồ quy hoạch được duyệt từ năm 2010-2014 là 32.010 lô, tổng số lô đất nợ chưa bố trí là 2.468 lô; tổng số lô đất thực tế là 17.702 lô. Trong số 17.702 lô đất thực tế có 1.367 lô do 6 đơn vị không thực hiện báo cáo và báo cáo thiếu tại 23 dự án (gồm 16 dự án không báo cáo và 7 dự án báo cáo thiếu). Trong đó, Công ty CP vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng có 9 dự án không báo cáo với 175 lô và 5 dự án báo cáo thiếu 1.126 lô (tổng cộng 1.201 lô).

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc có đất tái định cư nhưng để nợ đất dân kéo dài là do công tác quản lý những năm trước đây của Thường trực HĐND TP và UBND TP chưa nhất quán, thay đổi chủ trương qua các giai đoạn; giao cho quá nhiều đơn vị cùng quản lý đất tái định cư. UBND TP chưa phân công lãnh đạo phụ trách cụ thể lĩnh vực đền bù giải tỏa và tái định cư.

Bên cạnh đó, việc thành lập Phòng Quản lý đền bù giải tỏa và tái định cư thuộc VP UBND TP nhằm giúp TP nắm lại quỹ đất tái định cư nhưng do không đủ nhân lực để kiểm tra các ban quản lý, các công ty, do vậy xảy ra tình trạng một số đơn vị không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số liệu quỹ đất tái định cư nên không phát hiện kịp thời.

Về xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng nợ đất tái định cư kéo dài, Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm điểm tập thể Phòng và xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 2 cá nhân lãnh đạo Phòng Quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư thuộc VP UBND TP.

Đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo Công ty CP vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng trong thời gian sai phạm: Đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tổ chức kiểm điểm và xử lý hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm đối với nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty và nguyên Trưởng phòng Dự án tái định cư và các cá nhân liên quan theo quy định.

Phê bình nghiêm khắc đối với 5 lãnh đạo đơn vị có dự án không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số lượng đất tái định cư là: Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án xây dựng số 3 (BQL các dự án tái định cư cũ), Trung tâm Phát triển quỹ đất TP (bao gồm cả Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 1 cũ).

Công Bính

MỚI NHẤT
Đà Nẵng có giám đốc sở đầu tiên thông qua thi tuyển
Đà Nẵng có giám đốc sở đầu tiên thông qua thi tuyển

(Dân trí) - Sáng ngày 8/7, UBND TP Đà Nẵng đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:01

Vụ tượng Phật đổ sập: Không có nhà thầu giám sát thi công
Vụ tượng Phật đổ sập: Không có nhà thầu giám sát thi công

(Dân trí) - Chiều nay 8/7, UBND xã An Mỹ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã có báo cáo sơ bộ về vụ tượng Phật đang xây dựng tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm bị đổ sập. Theo đó, việc xây dựng do thợ địa phương phụ trách, không có đơn vị giám sát thi công.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:44

Lễ cúng cho các âm hồn tại Huế vào ngày thất thủ Kinh đô
Lễ cúng cho các âm hồn tại Huế vào ngày thất thủ Kinh đô

(Dân trí) - Kỷ niệm 130 năm ngày Kinh đô Huế thất thủ, vào đúng ngày 23 tháng 5 âm lịch (nhằm ngày 8/7), rất nhiều gia đình tại TP Huế đã làm lễ cúng cho các âm hồn.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:28

Vụ thảm sát 6 người: “Ông bà chủ ra đi, chén cơm của chúng tôi cũng mất”
Vụ thảm sát 6 người: “Ông bà chủ ra đi, chén cơm của chúng tôi cũng mất”

(Dân trí) - “Gia đình ông Mỹ đã cho chúng tôi công ăn việc làm, đối đãi với công nhân rất đúng mực. Việc ăn học của các con tôi là nhờ họ tạo điều kiện, nay ông bà chủ ra đi, chén cơm của chúng tôi cũng mất” - một công nhân chia sẻ trước cái chết quá bi thảm của ông bà chủ trong vụ 6 người bị giết.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:15

Máy xúc chìm xuống sông, tài xế tử vong trong cabin
Máy xúc chìm xuống sông, tài xế tử vong trong cabin

(Dân trí) - Khi anh Q. đang lái máy xúc khơi thông luồng ở khu vực ven sông Hiếu thì bất ngờ đất bị sụt lún, chiếc xe máy xúc chìm xuống sông. Anh Q. mắc kẹt trong cabin xe.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:02

2 cán bộ khiến ông Chấn tù oan có thể phải bồi hoàn 7,2 tỷ đồng?
2 cán bộ khiến ông Chấn tù oan có thể phải bồi hoàn 7,2 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Công Long - Phó vụ trưởng Vụ Tư pháp (Văn phòng Quốc hội), nếu bị kết án về “Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án” (có lỗi là cố ý), hai cán bộ khiến ông Chấn ngồi tù oan sẽ phải bồi hoàn Nhà nước toàn bộ số tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn (?!).

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:27

“Vật thể lạ” trục vớt ngoài biển là đuôi máy bay Mỹ
“Vật thể lạ” trục vớt ngoài biển là đuôi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Ngày 7/7, trong báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh kết quả xác minh, đề xuất xử lý “vật thể lạ” người dân trục vớt được ngoài khơi biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Ban chỉ huy quân sự tỉnh này cho hay, vật thể lạ là đuôi máy bay, không liên quan đến vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:11

Quyết tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng
Quyết tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng

(Dân trí) - Trong phần thảo luận tại tổ vào sáng ngày 8/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – cho biết sẽ quyết định tháo dỡ khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:05

Bàng hoàng vớt được 3 cháu nhỏ tử vong dưới sông
Bàng hoàng vớt được 3 cháu nhỏ tử vong dưới sông

(Dân trí) - Thấy đám trẻ đang chơi gần sông mếu máo gào khóc, một người đàn ông liền chạy lại hỏi thì mấy đứa trẻ nói “Chị cháu lặn mãi không thấy lên”. Biết có chuyện chẳng lành, người này liền hô hoán người dân ra tìm thì phát hiện 3 cháu bé tử vong dưới sông.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:04

Hà Nội chính thức thành lập Sở Du lịch
Hà Nội chính thức thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Ngày 8/7, với đa số phiếu đại biểu đồng thuận, HĐND TP Hà Nội đã chính quyết định thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách ra từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:01

Tổng Bí thư cảm ơn những người bạn Mỹ đã hết lòng ủng hộ Việt Nam
Tổng Bí thư cảm ơn những người bạn Mỹ đã hết lòng ủng hộ Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 7/7 giờ Washington (tức sáng 8/7 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam - Hoa Kỳ. Tham dự cuộc gặp mặt có các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức hai nước.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:42

Mất cắp tại sân bay: Khi “thượng đế” cố tình… “cầm nhầm”!
Mất cắp tại sân bay: Khi “thượng đế” cố tình… “cầm nhầm”!

(Dân trí) - Hình ảnh trích xuất từ camera của Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không Nội Bài, đã ghi nhận nhiều vụ việc hành khách “trộm” đồ của nhau ngay tại cổng soi chiếu an ninh, những đồ dùng có giá trị thường bị “cầm nhầm” là điện thoại iPhone, ví tiền…

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với "ruột" của pho tượng Phật vừa đổ sập
Bất ngờ với "ruột" của pho tượng Phật vừa đổ sập

(Dân trí) - Pho tượng Phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang trong giai đoạn thi công thì bất ngờ đổ sập hoàn toàn, “phơi ra” những thanh sắt chỉ nhỉnh hơn chiếc đũa và thân tượng đều được xây bằng gạch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:08

Xác định nguyên nhân khiến Bí thư huyện và cô gái trẻ chết trong ô tô
Xác định nguyên nhân khiến Bí thư huyện và cô gái trẻ chết trong ô tô

(Dân trí) - Theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân dẫn đến tử vong của ông Nguyễn Thanh B. - Bí thư Huyện ủy huyện Hoài Nhơn (Bình Định) và người phụ nữ trong xe ô tô là do ngộ độc khí gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:05

 Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ thảm sát
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ thảm sát

(Dân trí) - Vào lúc 11h trưa nay (8/7), Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp xuống chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ 6 người bị thảm sát tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh, đồng thời gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân gia đình các nạn nhân.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:39

Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh”
Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh”

(Dân trí) - “Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định. Kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:38

Hà Nội: Cảnh sát giao thông bị giật tung áo, rơi súng
Hà Nội: Cảnh sát giao thông bị giật tung áo, rơi súng

(Dân trí) - Trong lúc khống chế người vi phạm giao thông chống người thi hành công vụ, hai chiến sỹ Cảnh sát giao thông bị người vi phạm giật tung áo, làm rơi súng xuống đường.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:02

Tượng Phật cao hàng chục mét đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn
Tượng Phật cao hàng chục mét đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn

(Dân trí) - Đang trong quá trình xây dựng, pho tượng Phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) bất ngờ sập đổ hoàn toàn vào chiều tối qua, 7/7.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:36

“Các bản đồ cổ đều thể hiện Trung Quốc không liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa”
“Các bản đồ cổ đều thể hiện Trung Quốc không liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của TS. Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng - tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ngày 7/7.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:22

Mẹ già 93 tuổi bị con trai 70 tuổi đánh bằng chổi
Mẹ già 93 tuổi bị con trai 70 tuổi đánh bằng chổi

(Dân trí) - Ở cái tuổi 93, cụ Mua không còn được minh mẫn, lúc nhớ, lúc quên... Giận người mẹ già, con cả của cụ năm nay cũng xấp xỉ 70 tuổi đã dùng chổi đánh mẹ trong sân nhà.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:54

Quảng Trị: Cụ bà bị tàu hỏa hất văng, tử vong tại chỗ
Quảng Trị: Cụ bà bị tàu hỏa hất văng, tử vong tại chỗ

Tàu SE5 đang chạy với tốc độ khoảng 70km/h, lái tàu trong thấy phía trước có một phụ nữ vượt qua đường ray không có đường ngang dân sinh. Nhưng do khoảng cách quá gần, tàu không hãm phanh kịp, người phụ nữ bị đầu máy hất văng, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:15

Vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong: Bị công an đạp ngã?
Vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong: Bị công an đạp ngã?

(Dân trí) - Cả nhân chứng và nạn nhân vụ tai nạn đều khẳng định công an đã tham gia truy đuổi, đạp khiến 2 mẹ con chở thuốc lá lậu bị té ngã dẫn đến 1 người tử vong. Sau đó 2 người này lấy bịch thuốc lá và bỏ đi.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:48

Cá “lạ” nặng 62kg, dài gần 2m từ Campuchia về Hà Nội
Cá “lạ” nặng 62kg, dài gần 2m từ Campuchia về Hà Nội

(Dân trí) - Một chủ nhà hàng trên địa bàn Hà Nội vừa mua được 1 con cá Leo nặng tới 62kg từ một ngư dân Campuchia.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:17

Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà
Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ 50 ngày 7/ 7, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ấp Tân Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thiêu rụi hoàn toàn 3 căn nhà.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:24