Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói về F0 khỏi bệnh nhưng "không chịu xuất viện"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, F0 khỏi bệnh không xuất viện, tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch, vừa được chăm sóc tốt hơn về phòng trọ, vừa có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói về F0 khỏi bệnh nhưng không chịu xuất viện - 1

F0 được điều khỏi bệnh tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại bệnh viện dã chiến số 1, cơ sở Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Tỉnh Bình Dương đang đi vào giai đoạn "nước rút" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến chiều 16/9, toàn tỉnh có gần 128.000 bệnh nhân được điều trị khỏi. Thực tế, tại bệnh viện dã chiến ghi nhận hàng chục F0 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện nhưng... không chịu xuất viện (!).

Tối 16/9, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: "Tỉnh luôn hoan nghênh và tiếp nhận tất cả F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến hỗ trợ công tác phòng chống dịch".

Cũng theo ông Minh, thời gian qua có nhiều F0 được điều trị khỏi bệnh là cán bộ viên chức, chiến sĩ công an, quân đội... hầu hết đều tình nguyện ở lại để hỗ trợ bệnh nhân cùng cảnh ngộ. Đội ngũ này tham gia chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao, rất tích cực.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói về F0 khỏi bệnh nhưng không chịu xuất viện - 2

Nhiều F0 là cán bộ, viên chức ngành y tế khi được điều trị khỏi bệnh cũng tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở bệnh viện dã chiến số 1, cơ sở Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Cũng có những F0 là công nhân, lao động tự do khi khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện nhưng không muốn về vì phòng trọ đang trong khu vực "khóa chặt, đông cứng", trở về cũng phải cách ly đến khi dỡ phong tỏa.

"F0 khỏi bệnh ở lại không muốn xuất viện vì điều kiện ăn ở miễn phí, được chăm sóc tốt hơn khi về phòng trọ. Nếu tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch còn có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng" ông Minh chia sẻ.

Ngành y tế Bình Dương nhận định, F0 sau khi được điều trị khỏi bệnh có khả năng miễn dịch đến 6 tháng nên nhiều người tự tin xin ở lại bệnh viện để phục vụ, giúp đỡ người bệnh đang điều trị.

Việc F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại bệnh viện là tín hiệu tích cực cho ngành y tế và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tới, Bình Dương triển khai trạm y tế lưu động tại các địa phương sẽ cần một lực lượng nhân sự hỗ trợ khá lớn.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói về F0 khỏi bệnh nhưng không chịu xuất viện - 3

Nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại bệnh viện là tín hiệu tích cực cho ngành y tế nói chung và công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Bình Dương.

Hiện, phần lớn F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại Khu điều trị Thới Hòa (thị xã Bến Cát). Đây cũng là nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất Bình Dương. 

UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chấp thuận chủ trương chi hỗ trợ cho các trường hợp F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đề xuất của Sở Y tế. 

Theo đó, chế độ phụ cấp chống dịch đối với 800 người phục vụ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 mức 200.000 đồng/người/ngày.

400 người phục vụ tại các Cơ sở cách ly y tế tập trung mức 150.000 đồng/người/ngày. Hỗ trợ tiền ăn theo mức quy định 80.000 đồng/người/ngày.

Các trường hợp trên còn được nhận thêm hỗ trợ từ nguồn vận động tự nguyện đóng góp phòng, chống dịch của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh mức 100.000 đồng/người/ngày. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm