Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Trà Vinh tranh thủ các nguồn lực triển kinh tế biển, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên vô tận là "nắng và gió", trở thành trung tâm năng lượng sạch.

Tối 29/4, tỉnh Trà Vinh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (5/1992 - 5/2022), 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Trưởng Ban dân vận trung ương Bùi Thị Minh Hoài… cùng lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh - 1

Lãnh đạo Trung ương tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Hồ Giang).

Trà Vinh có nhiều bước chuyển mình

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn khẳng định Trà Vinh đang có những bước chuyển mình ấn tượng trên mọi lĩnh vực trong 30 năm kể từ khi tái lập. Quy mô GRDP ngày càng được mở rộng; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 11,5%/năm, cao hơn so với tốc độ tăng bình quân của cả nước.

So với năm 1992, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 86 lần; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 38 lần; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 190 lần; thương mại - dịch vụ, du lịch tăng 45 lần; thu ngân sách nhà nước tăng 126 lần. Kết cấu hạ tầng có bước phát triển vượt bậc, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước, trường học, bệnh viện, trạm y tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh - 2

Ông Lê Văn Hẳn Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Hồ Giang).

Đến nay, đã có 80/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6/9 huyện và vùng ngoại ô thành phố, thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình trọng điểm cấp quốc gia đầu tư trên địa bàn tỉnh đã đưa vào vận hành, bước đầu phát huy hiệu quả như Trung tâm Điện lực Duyên Hải; luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu; các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời…

Trà Vinh hiện đã có một khu kinh tế, 3 khu công nghiệp, 4 cụm công nghiệp với 385 dự án đầu tư, trong đó có 42 dự án nước ngoài, vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân được củng cố và tăng cường kể cả trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, góp phần quan trọng củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Hồ Giang).

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nhiều thế kỷ trước, Trà Vinh là vùng đất "dưới sông sấu lội, trên bờ cọp um". Theo tháng năm, mảnh đất màu mỡ nằm giữa hai con sông Cổ Chiên và sông Hậu, nhìn ra Biển Đông bao la đã không ngừng được bồi đắp, mở mang, xanh tươi, trù phú; thấm nhuộm biết bao mồ hôi, nước mắt và sự hy sinh to lớn của nhiều thế hệ người Trà Vinh xưa và nay.

Hình thành và phát triển từ một huyện thuộc phủ Lạc Hóa, trở thành đơn vị hành chính thuộc châu Định Viễn, tiếp đó là dinh Vĩnh Trấn, dinh Hoằng Trấn… rồi đến tỉnh Vĩnh Trà, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Cửu Long và đến đầu năm 1992, trở về với tên gọi Trà Vinh thân thương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu ý nghĩa, to lớn, rất đỗi tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Trà Vinh qua các thế hệ; chúc mừng tỉnh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do những thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh - 4

Trà Vinh đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất (Ảnh: Hồ Giang).

Phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng sạch của vùng

Để đạt được mục tiêu trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng ĐBSCL, trở thành tỉnh nông thôn mới trước năm 2025 và là tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực ĐBSCL trước năm 2030, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trà Vinh thực hiện tốt 6 vấn đề trọng tâm:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025; nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, phấn đấu xây dựng tỉnh Trà Vinh là một trọng điểm kinh tế biển và sớm trở thành trung tâm năng lượng sạch, nhất là trung tâm năng lượng tái tạo của vùng.

Thứ hai, tiếp tục chú trọng huy động, sử dụng mọi nguồn lực để giải quyết thành công Chiến lược về nông nghiệp, nông dân và nông thôn theo hướng xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh, gắn với phát triển kinh tế nông thôn và quá trình đô thị hóa.

Chủ tịch Quốc hội nêu 6 vấn đề trọng tâm để phát triển Trà Vinh - 5

Đông đảo lãnh đạo, nhân dân đến tham dự buổi lễ (Ảnh: Hồ Giang).

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường xúc tiến, kêu gọi đầu tư, tăng cường liên kết vùng và tiểu vùng để khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Thứ tư, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất và con người Trà Vinh, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chăm lo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc...

Thứ năm, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Thứ sáu, tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.