TP Cần Thơ: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ:

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi

Dân trí Trong các vấn đề cử tri gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bức xúc nhất là tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, trong đó đáng ngại hơn cả là môi trường giáo dục. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội mong cử tri có cách nhìn toàn diện, không vì một hai giáo viên, học sinh lệch chuẩn mà phủ nhận đóng góp của ngành giáo dục.

Từ chiều ngày 25/4 đến chiều 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã lần lượt tiếp xúc cử tri phường An Cư (quận Ninh Kiều), xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền) và tiếp xúc cử tri ở nhiều phường của quận Cái Răng.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 1

Chiều ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ gặp gỡ hơn 200 cử tri quận Cái Răng

Trong các nội dung cử tri kiến nghị đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp là điều cử tri bức xúc nhất.

Nhiều đại biểu nhớ rõ từng vụ học sinh bị đánh hội đồng, vụ việc giáo viên đánh học sinh hay những vụ việc về mối quan hệ bất chính giữa giáo viên và học sinh.

Đặc biệt, với tình trạng gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 xảy ra ở một số địa phương…, cử tri cho rằng xử lí còn nương tay, chưa triệt để…

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 2

Cử tri Lê Triều Thơm kiến nghị Quốc hội, Đảng và Nhà nước cần quan tâm siết lại tình trạng đạo đức xã hội đang xuống cấp, nhất là trong môi trường giáo dục

Đối với những mặt tiêu cực trong ngành giáo dục, trong trao đổi tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội mong cử tri cần có cái nhìn khách quan, toàn cảnh. Không nên lấy một vài trường hợp giáo viên có đạo đức kém quy chụp cả những người thầy làm tốt “sự nghiệp trồng người”.

Cái xấu, cái chưa tốt chỉ xuất hiện ở một vài địa phương, một số cá nhân nên không vì thế mà phủ nhận toàn bộ những đóng góp của ngành giáo dục.

Đạo đức học sinh xuống cấp là trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ riêng Bộ trưởng Bộ GD –ĐT. Các em là con cháu chúng ta, vì thế nhà trường làm tốt việc dạy chữ, dạy đạo đức cho học sinh; cha mẹ, ông bà siết chặt quản lí, giáo dục con cái là những việc làm cần thiết trong lúc này.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 3

Cử tri Nguyễn Kim Khai đặt dấu hỏi vì sao ngành giáo dục trong thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều sai phạm, tiêu cực?

Riêng chuyện gian lận điểm thi, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là bài học đắt giá cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, vấn đề sai phạm đang được xử lí nghiêm, không bao che cho cá nhân nào.

Cử tri Lê Trung Vinh – phường An Cư, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ, phát biểu: “Đường cao tốc từ Trung Lương về TP Cần Thơ tôi đã nghe cả 10 năm qua nhưng đến nay vẫn còn kẹt vốn. Mỗi lần lễ tết đến, người dân đi từ TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ phải mất từ 9-10 tiếng. Trong khi đó, một số tỉnh miền Bắc có đến 3 đường cao tốc, vì sao có chuyện này? Tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm xem xét, bố trí vốn để làm đường cao tốc, đường sắt cho miền Tây, nhằm tháo điểm nghẽn cho vùng đất này”.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cặn kẽ các vấn đề cử tri nêu ý kiến

Về đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, dự án đang thực hiện nhưng Nhà nước đang gặp khó về vốn. Trong kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét để dự án sớm được thực hiện.

Riêng tuyến đường sắt từ TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ cũng là vấn đề Quốc hội quan tâm, xem xét về vốn, về phương án đầu tư nếu như tuyến đường này phù hợp với qui hoạch giao thông vùng ĐBSCL.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tình trạng sạt lở ở vùng ĐBSCL. Lãnh đạo các tỉnh cũng như TP Cần Thơ cần xem xét, đánh giá ngay các điểm sạt lở ảnh hưởng đến đời sống người dân, cần chủ động báo cáo để Quốc hội bố trí vốn, đầu tư các dự án chóng sạt lở, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 5

Chủ tịch Quốc hội mong các cử tri nên có cái nhìn khách quan, toàn diện về ngành giáo dục

Riêng kiến nghị về chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ thực hiện quá muộn, chỉ có lợi cho thương buôn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ chuyển ý kiến này đến Thủ tướng Chính phủ để các Bộ, ngành liên quan cùng nghiên cứu thực hiện chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo có lợi cho nông dân. Song song đó, Bộ, ngành liên quan cần tìm đầu ra, xuất khẩu nông sản, đó mới là giải pháp căn cơ cho ngành nông nghiệp.

Tất cả các ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cặn kẽ với cử tri. Đối với những ý kiến mang tính chất địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ trả lời cho cử tri và Quốc hội sẽ giám sát việc này.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông
Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông

(Dân trí) - Ba chiếc xe tang lặng lẽ lăn bánh trong nỗi đau tột cùng của người thân. Xen lẫn đó là sự căm phẫn hung thủ đã ra tàn nhẫn cướp đi sinh mạng 3 con người, trong đó có nạn nhân là cháu bé mới 8 tuổi.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:26

Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái đề nghị điều tra việc gia đình bị làm nhục
Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái đề nghị điều tra việc gia đình bị làm nhục

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng, người bị khởi tố vì hành vi dâm ô đối với bé gái trong thang máy ở Quận 4, TPHCM) vừa gửi đơn đến Công an quận Hải Châu đề nghị điều tra về việc gia đình bị làm nhục.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:17

Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô, giao thông bị tê liệt nhiều giờ
Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô, giao thông bị tê liệt nhiều giờ

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nghệ An cho biết, rạng sáng ngày 27/4, trên tuyến đường tránh TP.Vinh (Nghệ An), đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô tông nhau khiến giao thông tê liệt nhiều giờ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:10

Cứu sống 7 người bị lật xuồng trên biển Cửa Lò
Cứu sống 7 người bị lật xuồng trên biển Cửa Lò

(Dân trí) - Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cho biết, đêm qua, 26/4, có một chiếc xuồng chở khách đã bị gặp nạn trên vùng biển Cửa Lò và 7 người được cứu sống.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:47

"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"
"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà máy rác Cà Mau trong 7 năm phát hiện 300 xác thai nhi lẫn trong rác, trong cuộc họp báo nóng chiều ngày 26/4, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng nói không hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:44

Nắng nóng bất thường, 20 điểm cháy rừng phát sinh 1 ngày
Nắng nóng bất thường, 20 điểm cháy rừng phát sinh 1 ngày

(Dân trí) - Hơn 1 tuần qua, nắng nóng liên tục hoành hành dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh ở khu vực Tây Bắc. Nắng nóng bất thường làm đảo lộn quy luật phòng chống cháy rừng hàng năm. Cá biệt, có địa phương trong 1 ngày phát sinh đến 20 điểm cháy rừng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:09

Tiệm dán đề can cháy rụi trong đêm sau tiếng nổ lớn
Tiệm dán đề can cháy rụi trong đêm sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn xảy ra vào đêm 26/4, tại tiệm dán đề can trên đường Thủ Khoa Huân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương). Cửa tiệm rộng khoảng 100 m2 cùng nhiều đồ dùng, vật liệu đã bị thiêu rụi, hư hỏng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:45

Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ
Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:36

Thủ tướng chỉ đạo mở cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen
Thủ tướng chỉ đạo mở cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:06

Dự án nghìn tỷ khai tử được đấu giá hơn 205 tỷ đồng
Dự án nghìn tỷ khai tử được đấu giá hơn 205 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, triển khai được vài năm với số tiền đã đầu tư gần 1000 tỷ đồng thì khai tử và bỏ hoang. Dự án chính thức tuyên bố phá sản và vừa được đem ra đấu giá với số tiền hơn 205 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:12

Bất ngờ kiểm tra, CSGT phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn
Bất ngờ kiểm tra, CSGT phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Tối 25/4, tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn tại ga Hà Nội. Trong số các lái chính, lái phụ, cán bộ trên tàu bị kiểm tra, tổ công tác phát hiện trưởng tàu vi phạm.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:45

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc xử lý dự án “đội” vốn, chậm tiến độ tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc xử lý dự án “đội” vốn, chậm tiến độ tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 26/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh. Thủ tướng đề nghị Trung Quốc phối hợp xử lý một số vướng mắc về thủ tục hoàn công thanh quyết toán, đội vốn, chậm tiến độ thi công, hiệu quả thấp trong các dự án hợp tác giữa hai bên…

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bến xe Hà Nội đông nghịt người dân về quê nghỉ lễ
Bến xe Hà Nội đông nghịt người dân về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Khu vực bán vé ở bến xe Nước Ngầm đông nghịt hành khách, trong khi ở bến xe Mỹ Đình, người dân cũng phải chờ đợi rất lâu mới có xe về quê nghỉ lễ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:14

Cầu vượt của khu du lịch ở Đà Nẵng "bất ngờ" bắc ngang... quốc lộ
Cầu vượt của khu du lịch ở Đà Nẵng "bất ngờ" bắc ngang... quốc lộ

(Dân trí) - Một cây cầu vượt bắc ngang qua Quốc lộ 14G (thuộc địa phận xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) khiến nhiều người bất ngờ khi biết đây là công trình của một khu du lịch - Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài do Công ty CP DHC Suối Đôi làm chủ đầu tư.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:59

Khai thác trái phép cả ngàn m3 than bùn, một doanh nghiệp bị phạt 120 triệu đồng
Khai thác trái phép cả ngàn m3 than bùn, một doanh nghiệp bị phạt 120 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 26/4, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Huy Hiển Đắk Mil 120 triệu đồng vì hành vi khai thác than bùn trái phép. Trước đó lợi dụng khu vực đồi núi, công ty này đã khai thác hàng ngàn m3 than bùn trong thời gian dài.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:43

Cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng khi người dân đổ về quê nghỉ lễ 30/4
Cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng khi người dân đổ về quê nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Người dân đổ về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khiến các con đường ra cửa ngõ phía nam Hà Nội chật kín người và phương tiện. Dòng phương tiện ùn ùn nối đuôi nhau nhích từng chút trên đường suốt nhiều tiếng đồng hồ...

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:30

Trang bị 300 camera phát hiện nhiệt - khu vực cháy cho Cảnh sát PCCC
Trang bị 300 camera phát hiện nhiệt - khu vực cháy cho Cảnh sát PCCC

(Dân trí) - Camera phát hiện nhiệt giúp xác định khu vực cháy, vị trí nạn nhân cần cứu nạn tại hiện trường… bảo đảm an toàn cho các chiến sĩ chữa cháy và nâng cao hiệu quả cứu nạn, cứu hộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:16

Cô giáo cấp 2 bị tố đến nhà hành hung vợ đồng nghiệp
Cô giáo cấp 2 bị tố đến nhà hành hung vợ đồng nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ việc một người dân trên địa bàn có đơn tố cáo bị một cô giáo cấp 2 đến nhà hành hung khiến chị này phải nhập viện.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:07

Gần 20kg tiền xu cổ 400 năm tuổi suýt bị xuất lậu sang Trung Quốc
Gần 20kg tiền xu cổ 400 năm tuổi suýt bị xuất lậu sang Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 24/4, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Lào Cai 19kg tiền xu cổ có niên đại hơn 400 năm tuổi, chuẩn bị được xuất sang Trung Quốc. Số tiền cổ này được phát hiện, thu giữ tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:42

Người dân "khoét" suối tìm nước giữa mùa nắng hạn
Người dân "khoét" suối tìm nước giữa mùa nắng hạn

(Dân trí) - Nguồn nước giếng không thể sử dụng được trong ăn uống do bị nhiễm vôi, bà con các xã vùng Lìa, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị phải đi xa hàng chục km mới lấy được nước hoặc phải tìm đến các con suối cạn gạn nước đem về sử dụng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:34

Xuất hiện dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối trên sông Hàn
Xuất hiện dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối trên sông Hàn

(Dân trí) - Khu vực sông Hàn dọc theo tuyến đường 2/9 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhiều ngày nay xuất hiện làn nước đen ngòm, bốc mùi hôi khó chịu, khiến cho người dân đang vô cùng hoang mang lo lắng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:51

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá?
Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá?

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc khen thưởng cho cán bộ lập chiến công, phá án đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và có quy định cụ thể. Việc thưởng dùng ngân sách Nhà nước nên không thể chi nhiều như với bóng đá...

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:58

Vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi: Rà soát đường đi của rác thải y tế
Vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi: Rà soát đường đi của rác thải y tế

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhà máy rác Cà Mau trong 7 năm phát hiện 300 xác thai nhi lẫn trong rác, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo khẩn các cơ quan năng tỉnh này vào cuộc xử lý.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:49

Cục Hàng không báo cáo Bộ GTVT việc Bamboo Airways muốn tăng 40 máy bay
Cục Hàng không báo cáo Bộ GTVT việc Bamboo Airways muốn tăng 40 máy bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu Bamboo Airways giải trình rõ về nguồn lực đảm bảo an toàn, an ninh và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký, hợp đồng cung cấp dịch vụ mặt đất, kế hoạch chi tiết việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực khai thác đội tàu bay lên đến 40 chiếc trong năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:13