Chủ tịch Quốc hội: Kết quả lấy phiếu lần 2 là công tâm, khách quan

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8 kéo dài 1,5 tháng qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành nhiều đánh giá tích cực cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm với 50 chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước. Kết quả lấy phiếu đã phản ánh chân thực tình hình đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8.
 
Thông báo Quốc hội đã hoàn thành trọn vẹn chương trình kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội dành nhiều thời gian thảo luận và ghi nhận những nỗ lực điều hành nền kinh tế để đảm bảo ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi đà tăng trưởng, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững…

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc việc Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém: kinh tế phục hồi chưa vững chắc, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng chậm, xử lý nợ xấu chậm, nợ công tăng nhanh, tổng cầu của nền kinh tế còn yếu, việc làm, đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; tệ nạn xã hội, tội phạm, tai nạn giao thông, tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp và khá nghiêm trọng…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nội dung Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước tại kỳ họp này. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước.

“Các vị đại biểu Quốc hội đã thay mặt cử tri và đồng bào cả nước thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội để đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Với ý thức trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, việc lấy phiếu đã được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, khách quan, công tâm và chính xác” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kết quả lấy phiếu, theo Chủ tịch Quốc hội, một lần nữa phản ánh tình hình thực hiện nhiệm vụ lập pháp, hành pháp, tư pháp của nhà nước cũng như của từng chức danh được lấy phiếu. Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng được đồng bào, cử tri cả nước tin tưởng, đồng tình, ủng hộ.

Người đứng đầu Quốc hội nhận định: “Kết quả lấy phiếu sẽ giúp cho từng vị được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác”.

Lần thứ 2 lấy phiếu tại Quốc hội, theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, cũng là một kinh nghiệm quý để Hội đồng nhân dân các cấp tổ chức tốt việc lấy phiếu tại các địa phương trên toàn quốc sau kỳ họp thứ 8.

Chủ tịch Quốc hội cũng điểm lại hoạt động giám sát tối cao việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng trong kỳ họp này. Quốc hội khẳng định chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế của Đảng và Nhà nước ta là đúng đắn và kịp thời; ghi nhận trong hơn 3 năm qua việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế đã mang lại những kết quả bước đầu quan trọng, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần sớm được khắc phục.

Thông báo kết quả từ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khái quát, Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các Bộ trưởng trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay và tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực được đồng bào, cử tri cả nước quan tâm. Quốc hội đã yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hiện có kết quả những cam kết, những điều đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước và thúc các cơ quan tiếp tục có giải pháp tích cực giải quyết 3.729 ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8.

Khẳng định kỳ họp thứ 8 thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri về tinh thần đoàn kết, làm việc dân chủ, đầy trách nhiệm của gần 500 đại biểu, Chủ tịch Quốc hội khái quát, Quốc hội đã đưa ra và quyết định những nội dung quan trọng của đất nước cũng như những vấn đề cấp thiết được đặt ra tại hội trường này về tiếp nhận người nghiện ma túy vào các cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội, về tăng lương cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách còn khó khăn…

Chủ tịch Quốc hội chốt lại, 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch 5 năm Đảng đã đề ra, đồng thời là năm tiếp nối thực hiện kế hoạch 5 năm tiếp theo, 2016 -2020, chuẩn bị Đại hội Đảng, bước vào nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ niềm tin cả nước sẽ vưng vàng vượt qua khó khăm, tạo thế và lực mới để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

P.Thảo

Đang được quan tâm