1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chủ tịch nước: "Tiêm vắc xin chậm là chúng ta có lỗi với nhân dân!"

Quang Huy

(Dân trí) - "Chúng ta cần giãn cách thật sự hơn nữa. Nếu không Chỉ thị 16 hay 16+ cũng không giải quyết được vấn đề. Tận dụng thời gian giãn cách để triển khai tiêm vắc xin nhanh, liên tục cho người dân".

Kết luận tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM ngày 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh địa phương cần chú trọng hơn nữa việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch nước nêu rõ dù đã được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề đảm bảo giãn cách nhưng đường phố TPHCM thời gian qua vẫn còn đông. 

"Chúng ta cần giãn cách thật sự hơn nữa. Cốt tử ở đây là thực hiện, thực hiện và thực hiện. Thực hiện không nghiêm, không kiên quyết thì Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 16+ cũng không giải quyết được vấn đề", người đứng đầu Nhà nước lưu ý.

Thời điểm cần sự chung tay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định thời gian qua, đại bộ phận người dân trên địa bàn TPHCM đã ủng hộ các chủ trương trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, còn có một bộ phần người dân có nơi, có lúc chưa nhận thức đầy đủ vấn đề giãn cách xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định, các quyết sách, chỉ đạo đã đầy đủ, vấn đề cốt lỗi còn lại là tổ chức thực hiện. Chỉ thị 16 đã nêu rõ việc người cách ly với người, nhà cách ly nhà, khu phố cách ly khu phố, tỉnh cách ly với tỉnh. 

Chủ tịch nước: Tiêm vắc xin chậm là chúng ta có lỗi với nhân dân! - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân trong khu phong tỏa tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Người đứng đầu Nhà nước cũng nhấn mạnh để thực hiện giãn cách nghiêm, quyết liệt, thời gian dài, thành phố không được để người nghèo, người yếu thế thiếu đói. Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể, hệ thống chính trị cơ sở cần chung tay không để dân thiếu đói, không để dân ốm không có người chăm sóc.

"Tôi kêu gọi thành phố thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng thiện nguyện như đối với các lực lượng tuyến đầu. Thành phố cần chủ động hơn trong việc đưa hàng hóa, nhu yếu phẩm về TPHCM phục vụ người dân", Chủ tịch nước đề nghị.

Trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, các bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng khu phố phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền, nếu để dân thiếu đói. Những trường hợp vô trách nhiệm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng đến nhân dân cần kỷ luật nghiêm.

Bên cạnh đó, ngoài tổ Covid-19 cộng đồng, TPHCM cần bố trí mỗi khu phố có một bác sĩ tư vấn cho người dân, giải đáp các thắc mắc cho người dân qua đường dây nóng. Đặc biệt, các địa phương không để tình trạng người dân gọi tới mà không có người trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng.

Vừa điều trị, vừa phòng dịch

Trong công tác phòng, chống Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố vừa quan tâm đến điều trị, vừa chú trọng đến việc phòng dịch. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ giảm số người bệnh, tiến tới giảm số người tử vong do dịch bệnh.

"Chiến lược của chúng ta là tập trung mọi nguồn lực cho điều trị nhưng vẫn cần lực lượng phòng, chống lây nhiễm. Chúng ta không chỉ lo cho người đã nhiễm mà còn phải giảm nguồn nhiễm", Chủ tịch nước yêu cầu.

Chủ tịch nước: Tiêm vắc xin chậm là chúng ta có lỗi với nhân dân! - 2

TPHCM được yêu cầu không để xảy ra thiếu máy thở, thiếu oxy (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý TPHCM tập trung tài lực, nhân lực, vật lực cho công tác điều trị, đặc biệt là cho tầng 5, tầng điều trị cho các bệnh nhân nặng. Trong đó, các bệnh viện dã chiến và bệnh viện lớn khác không được để thiếu máy thở, thiếu oxy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị TPHCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Ông đánh giá thời gian qua, công tác tiêm vắc xin tại thành phố có phần chậm trong đợt dịch, các đơn vị cần tận dụng thời gian giãn cách để triển khai tiêm nhanh, liên tục cho người dân.

"Nếu tiêm chậm là chúng ta có lỗi với nhân dân. Đảng, Nhà nước, Ngành y tế sẽ tiếp tục tập trung vắc xin Covid-19 cho TPHCM thời gian tới", Chủ tịch nước thông tin.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà nước cũng đề nghị TPHCM cần có phương án phục hồi, tái thiết mạnh mẽ, đồng bộ sản xuất, kinh doanh sau đợt dịch này. 

Đặt sức khỏe người dân lên trên hết

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết, từng chỉ đạo của Chủ tịch nước sẽ được thành phố chuyển hóa thành những việc làm cụ thể. Tinh thần trong phòng, chống dịch thời gian tới của TPHCM là bình tĩnh, cân nhắc mọi tác động trong từng phương án, quyết định và đặt tính mạng sức khỏe người dân lên trên hết.

"Với những phương án đã và đang chuẩn bị, TPHCM có niềm tin sẽ vượt qua và thành công trong phòng, chống dịch Covid-19", Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Chủ tịch nước: Tiêm vắc xin chậm là chúng ta có lỗi với nhân dân! - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Thời gian tới, toàn địa bàn tiếp tục thực hiện triệt để Chỉ thị 16, Chỉ thị 16+ nhằm cố gắng tối đa để dịch không lây lan, bùng phát. Đặc biệt địa phương sẽ dùng mọi biện pháp để hạn chế ca tử vong với điều kiện, phương tiện, lực lượng và Bộ Y tế, các bệnh viện lớn trên cả nước đã có mặt, sẵn sàng chia lửa, tạo điều kiện cho thành phố chống dịch.

Trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên thông tin, toàn địa bàn sẽ quyết tâm để tiêm cho 70% người dân từ 18 tuổi trở lên. Thành phố sẽ đổi mới cách thức thực hiện, huy động lực lượng, toàn hệ thống y tế, công an quân đội tham gia công tác tiêm chủng và điều trị bệnh nhân Covid-19.