Chủ tịch nước đồng tình việc TPHCM cần thêm thời gian giãn cách

Quang Huy Phạm Nguyễn

(Dân trí) - Chủ tịch nước đồng tình với việc TPHCM cần giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa để thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, tích cực nhằm giảm thiểu số ca mắc Covid-19. Ông cũng chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch với địa phương có quy mô lớn, dân số lên tới 10 triệu dân.

"Thời gian qua, TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, tích cực để giảm số ca mắc, giảm thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh TPHCM có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác", Chủ tịch nước nhận định.

Thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện nghiêm việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các F0, F1. Cấp ủy, chính quyền cần nắm rõ, phân công phần việc cụ thể để phát hiện nguồn bệnh, truy vết kịp thời nhằm hạn chế tối đa ca tử vong với phương châm "nước gần phải cứu lửa gần".

"Tôi đồng tình việc thành phố tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa. Thành phố cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là mục tiêu trên hết và trước hết.

Chủ tịch nước đồng tình việc TPHCM cần thêm thời gian giãn cách - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm người dân trong khu phong tỏa tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chủ tịch nước cũng lưu ý thành phố về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19. Ông cho rằng, dù lượng vắc xin được phân bổ nhiều, nhưng tốc độ tiêm còn chậm, đặc biệt trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cũng gửi lời hỏi thăm đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, công an, quân đội... cùng các đơn vị đang tham gia chống dịch trên địa bàn 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn. 

Chủ tịch nước đề nghị các lực lượng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16, hạn chế tối đa việc tiếp xúc của người dân. Các địa phương cần thông tin để người dân hiểu rõ và chấp hành trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. 

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo TPHCM đã đến thăm khu vực phong tỏa tại khu phố 1 (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn). Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tại đây, người đứng đầu Nhà nước đã thăm hỏi, nói chuyện và động viên người dân đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa do dịch Covid-19.