Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu hoạt động tại Hội nghị cấp cao APEC

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, hôm nay (11/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự trực tuyến Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Trong hai ngày 11-12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự các chương trình quan trọng: Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Hội nghị Cấp cao APEC.

Đoàn chính thức tháp tùng Chủ tịch nước gồm đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y Tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu hoạt động tại Hội nghị cấp cao APEC - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã chủ động tham gia đề xuất nhiều giải pháp nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, bảo đảm thị trường xuất nhập khẩu của các nền kinh tế trong khu vực; thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp chính sách trong triển khai các giải pháp kinh tế, tài chính để vượt qua khủng hoảng; tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân (nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa và siêu nhỏ và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội) vượt qua giai đoạn khó khăn và nâng cao khả năng thích ứng trong tình hình mới.

Việt Nam hiện là một trong những thành viên đi đầu thúc đẩy APEC cam kết hợp tác chia sẻ vaccine, bảo đảm phân phối và tiếp cận vaccine bình đẳng, hiệu quả và chi phí hợp lý; đồng thời, kêu gọi các thành viên cam kết tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm mở rộng quy mô sản xuất và cung ứng vaccine, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Trong vai trò chủ nhà, New Zealand đề xuất chủ đề của Năm APEC 2021l là "Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng", với 3 ưu tiên: Chính sách kinh tế, thương mại, các biện pháp kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu, thương mại và đầu tư tự do và mở, tạo thuận lợi cho thương mại và kết nối; đẩy mạnh bền vững và bao trùm, thúc đẩy phục hồi, hỗ trợ đối tượng dễ bị tổn thương trong đó có người bản địa; thúc đẩy sáng tạo và số hóa, công nghệ xanh, cơ sở hạ tầng số và bao trùm số, kinh doanh và thương mại được tạo thuận lợi bởi số, cải cách cơ cấu, đổi mới sáng tạo.

Một trong những trọng tâm hợp tác của Năm APEC 2021 là xây dựng Kế hoạch triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên đề cao vai trò của APEC, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thông qua Kế hoạch triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 tại Tuần lễ Cấp cao năm nay, từ ngày 5-12/11.