Thứ bảy, 13/08/2016 - 20:24

Chủ tịch Hà Tĩnh: "Ai sách nhiễu cứ nhắn tin cho tôi"

Dân trí

“Nhiều khi ông Giám đốc Sở ngồi trên không biết anh em ở dưới phiền hà như thế nào đâu. Nếu doanh nghiệp nào nêu được tôi sẽ biểu dương, nêu được cụ thể tên tuổi càng tốt, chúng ta sẽ kỷ luật luôn. Nếu ở đây khó nói thì các vị nhắn tin cho tôi...”.

Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại buổi gặp mặt, trao đổi với các doanh nghiệp Hà Tĩnh diễn ra ngày 13/8.

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự buổi trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh
Hơn 200 doanh nghiệp tham dự buổi trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh

“Suốt ngày phải tiếp đoàn kiểm tra”

Tại buổi gặp gỡ đối thoại sáng nay, nhiều vấn đề về các chính sách đầu tư, thuế, các vấn đề về tài nguyên…đã được các doanh nghiệp thẳng thắn, chia sẻ.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê
Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) huyện Hương Khê đã nêu lên một số khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu tỉnh nhà nên có chính sách ưu tiên, khuyến khích đối với DN sản xuất và xây dựng. Bởi các công ty này sẽ tạo công ăn việc làm, giải quyết lao động cho người dân địa phương, cũng nên khuyến khích người tại địa phương mở công ty.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, nhiều DN hàng năm không phát sinh thuế, thành lập mà không phát huy thì cần giải thể, ông Đạt phản ánh thêm.

Về vấn đề chồng chéo chức năng nhiệm vụ của các cơ quan ban ngành. Một doanh nghiệp thẳng thắn cho biết: Quản lý về phòng cháy chữa cháy thì đã có lực lượng PC66, Công an tỉnh; Về đánh giá về môi trường thì có Sở TN&MT. "Vừa rồi chúng tôi tiếp đoàn thanh tra chuyên ngành của sở chức năng thì vừa kiểm tra phòng cháy chữa cháy, vừa kiểm tra về môi trường. Tức là cùng một nội dung nhưng có nhiều đoàn cùng kiểm tra. Như thế là rất chồng chéo, gây phiền nhiễu, mất thời gian của nhà nước cũng như của doanh nghiệp", ông Đạt nói.

Một trong những vấn đề được các doanh nghiệp “tố” nhiều trong buổi đối thoại là tình trạng các cơ quan ban ngành nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.

Ông Lý Ngân, Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp thành phố cho hay hầu như sở nào cũng có tình trạng nhũng nhiễu
Ông Lý Ngân, Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp thành phố cho hay hầu như sở nào cũng có tình trạng nhũng nhiễu

Ông Lý Ngân, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố cho hay, thời gian qua có nhiều sở ban ngành gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Ông đặt ra câu hỏi có nên thành lập sự giám sát của tỉnh đối với các cơ quan ban ngành trong việc gây phiền hà cho doanh nghiệp?.

“Không tiện nói đích danh sở nào nhũng nhiễu nhưng khẳng định rằng hầu như sở nào cũng có tình trạng này”, ông Ngân thẳng thắn.

Đại diện doanh nghiệp sản xuất nước khoáng Sơn Kim (Hương Sơn, Hà Tĩnh) phản ánh: "Hiện nay các văn bản, nghị định, thông tư thay đổi quá nhiều làm doanh nghiệp theo không kịp, không thể hiểu nổi các nghị định thông tư nên khiến cho các doanh nghiệp ngại đầu tư.

Đại diện cho Doanh nghiệp sản xuất nước khoáng Sơn Kim: Tôi tính từ đầu năm đến nay đã có hơn mười đoàn kiểm tra, thanh tra
Đại diện cho Doanh nghiệp sản xuất nước khoáng Sơn Kim: Tôi tính từ đầu năm đến nay đã có hơn mười đoàn kiểm tra, thanh tra

Thứ 2 nữa là doanh nghiệp chúng tôi làm rất đầy đủ các thủ tục pháp lý, rồi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lại được các cơ quan ban ngành thường xuyên kiểm tra. Tôi tính từ đầu năm đến nay đã có hơn mười đoàn kiểm tra, thanh tra, suốt ngày phải tiếp đoàn kiểm tra rất gây phiền toái cho doanh nghiệp. Tôi đề nghị những doanh nghiệp nào làm tốt rồi thì thôi”.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hội doanh nghiệp Hương Khê cũng đề nghị: “Tôi đề nghị Chủ tịch tỉnh trẻ, năng động cần giải quyết dứt điểm tình trạng nhũng nhiễu, hạch sách của các ban ngành đối với doanh nghiệp”.

“Ai sách nhiễu cứ nhắn tin cho tôi”

Trong buổi đối thoại, sau khi nghe nhiều ý kiến của các DN, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh xác định sự phát triển lớn mạnh của từng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân chính là nhân tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Ai sách nhiễu hãy nhắn tin cho tôi
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Ai sách nhiễu hãy nhắn tin cho tôi

Về thủ tục hành chính, ông Đặng Quốc Khánh cũng thừa nhận hiện nay trách nhiệm của một số lãnh đạo sở, ngành chưa cao nên để xảy ra tình trạng cấp dưới và nhân viên giải quyết thủ tục hành chính không rõ ràng, minh bạch các thủ tục, yếu kém chuyên môn gây nảy sinh chi phí không chính thức và làm mất thời gian của DN.

Một vấn đề khiến vị Chủ tịch tỉnh cũng hết sức suy nghĩ đó là tình trạng chạy theo số lượng: “Có nhiều doanh nghiệp cả mấy năm không phát sinh thuế, có làm gì đâu. Có nhiều doanh nghiệp thành lập rồi để đó chứ có làm gì đâu. Chúng ta không chạy theo số lượng. Cái này các sở ngành phải soát xét, kiểm tra lại”, ông Khánh nói.

Còn việc các doanh nghiệp “tố” nhiều cơ quan, ban ngành đang có thói nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp, Chủ tịch tỉnh khẳng định:“Nhiều khi ông giám đốc sở ngồi trên không biết anh em ở dưới phiền hà như thế nào. Nếu doanh nghiệp nào nêu được tôi sẽ biểu dương, nêu được cụ thể tên tuổi càng tốt, chúng ta sẽ kỷ luật luôn. Nếu ở đây khó nói thì các vị cứ nhắn tin cho tôi. Sau đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu giải trình và giải quyết. Tôi hứa với các anh sẽ giữ bí mật để chúng ta thẳng thắn trao đổi”.

“Nếu Chủ tịch huyện không tháo gỡ được, hãy gọi hoặc nhắn tin qua điện thoại cho tôi, tôi sẽ giải quyết triệt để. Nghiêm cấm các tổ chức gây phiền hà, khó dễ cho doanh nghiệp. Ai sách nhiễu thì cứ nhắn tin cho tôi”, ông Khánh nói.

Hiện nay, Hà Tĩnh có trên 5000 DN, ngoài 5% vốn nhà nước 100%, 67 DN có vốn đầu tư nước ngoài, còn lại là DN tư nhân, với số lượng trên 5.300 DN. Ngoài ra còn có 1.200 Hợp tác xã, trên 5,8 vạn hộ kinh doanh. Số hộ kinh doanh có đăng ký tăng nhanh, đạt gần 33 ngàn hộ, chiếm 81,5 % so với tổng số hộ kinh doanh ổn định.

Doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho 88.500 lao động, tăng 1.500 lao động so với cuối năm 2015, nhất là các dự án đầu tư tại địa bàn Khu kinh tế, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương. Thu nhập bình quân tháng của lao động tại DN nhà nước đạt 4,8 triệu đồng, DN FDI đạt 7,8 triệu đồng, DN tư nhân 4,2 triệu đồng.

Xuân Sinh

Mới nhất