1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có thể đạt đỉnh dịch sau 15 ngày nữa

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các chuyên gia đánh giá, trong thời gian tới, số ca mắc vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa, tùy vào biện pháp phòng, chống dịch.

Áp lực đối với ngành y tế ngày càng tăng

Mở đầu phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội diễn ra sáng nay (27/2), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang mang đến áp lực ngày càng tăng cho ngành y tế, đặc biệt là cấp y tế cơ sở.

Vì vậy, các cơ quan liên quan phải có giải pháp thiết thực nhằm giảm tải, chia sẻ với y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt nhất, trong đó phải làm rõ các nội dung: Quản lý F0 bằng phần mềm; tăng cường điều phối lực lượng để giảm tải hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt với địa bàn có mật độ dân cư cao; đảm bảo an toàn trường học…

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có thể đạt đỉnh dịch sau 15 ngày nữa - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp sáng 27/2 (Ảnh: Phú Khánh).

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường là phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn của địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn về số lượng giường điều trị, các tầng điều trị. Sở này sẽ phối hợp cùng tham gia điều tiết để đảm bảo bệnh nhân được điều trị ngay tại bệnh viện trên địa bàn.

"Việc xác nhận là F0 hay đã hết thời gian cách ly thì người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online cũng được" - bà Hà chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có thể đạt đỉnh dịch sau 15 ngày nữa - 2

Quang cảnh phiên họp sáng 27/2 (Ảnh: Phú Khánh).

Số ca mắc vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ). Tuy nhiên, dù chưa có kết quả giải trình tự gene nhưng ông nhận định, trên thực tế có thể thành phố đã lưu hành chủng Omicron song hành với Delta.

"Các chuyên gia đánh giá, trong thời gian tới, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch" - ông Ngọc Anh nói và cho biết, đây là thách thức, áp lực và cũng là điều khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp.

Tiếp tục chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương cần tiếp tục phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch, với mục tiêu cụ thể là làm sao phải đảm bảo sẽ phục vụ tốt nhất, nhanh nhất cho người dân.

Đặc biệt, cần tuyên truyền để người dân hiểu sẽ xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, đảm bảo quy trình….

Ngay trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, báo cáo về các nội dung: Kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày; thích ứng với các hoạt động đi học trực tiếp, các cơ quan hành chính để vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo việc học tập của học sinh...

Đối với hệ thống y tế cơ sở cần có biện pháp giảm tải; định lượng rõ, một cán bộ, nhân viên y tế có thể chăm lo được bao nhiêu F0 mỗi ngày. Khi có chỉ tiêu cụ thể sẽ biết được địa bàn đó cần có bao nhiêu nhân lực để điều phối, hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, các cơ quan liên quan chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể…

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu (quan tâm đặc biệt đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em) thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động; có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 sang hình thức học trực tuyến, đảm bảo an toàn cho học sinh…