Chủ tịch Hà Nội: “Thành phố 8 triệu dân, chỉ có 300 máy thở!”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các bệnh viện của thành phố hiện chỉ có 300 máy thở. Do vậy, cách tốt nhất “chiến đấu” với dịch Covid-19 là các biện pháp phòng ngừa.

Chiều ngày 1/4, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, qua 60 ngày đêm phòng chống Covid-19, toàn thành phố đã làm rất quyết liệt.

“Báo cáo của các quận huyện cho thấy, chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm dịch bệnh”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bởi theo ông Chung, thực tế bệnh dịch ở Trung Quốc cho thấy, có đến 65% những người nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện phát bệnh nhưng đó vẫn là nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.

“Vì vậy, chúng ta cần phải khoanh vùng, dập từng đốm dịch nhỏ,  không để bệnh bùng phát ngoài cộng đồng”, ông Chung nói và cho biết, với 56 ca dương tính xuất phát trong nội địa, Hà Nội đang có nguy cơ là nguồn lây nhiễm lớn nhất cả nước.

Tại cuộc họp, ông Chung tiếp tục đề nghị người dân Hà Nội thực hiện nghiêm túc yêu cầu “cách ly cộng đồng”. Theo ông Chung, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là cách ly, hạn chế giao tiếp và ở nhà càng nhiều càng tốt.

Chủ tịch Hà Nội: “Thành phố 8 triệu dân, chỉ có 300 máy thở!” - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

“Nếu chỉ 10% dân số không nghiêm túc thực hiện yêu cầu, vẫn thường xuyên đi lại thì biện pháp đưa ra sẽ giảm giá trị rất nhiều. Còn nếu 40% dân số vẫn có hành vi sai trái, mọi biện pháp chúng ta đưa ra sẽ không có giá trị”, ông Chung nói.

Theo ông Chung những biện pháp phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay đang được đánh giá cao, trong đó có việc lấy mẫu test nhanh ngoài cộng đồng. Cụ thể, từ việc phát hiện những ca dương tính qua test nhanh như vậy sẽ xác định được nguồn gốc dịch bệnh, từ đó sẽ “chặt đứt gốc rễ” dịch bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, khi phát hiện ca dương tính qua test nhanh thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) phải lấy mẫu để khẳng định lại. Nếu CDC khẳng định dương tính thì chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Đông Anh để cách ly điều trị.

“Test nhanh chỉ có tác dụng đối với những người đã có rất nhiều virus trong người rồi. Còn những trường hợp virus yếu ớt thì xét nghiệm này không "bắt" được”, ông Nguyễn Đức Chung nói và cho biết, ngày 2/4, Hà Nội sẽ mở rộng các trạm test nhanh ra nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố.

Với các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa… do nhu cầu người dân cần test nhanh lớn, nên Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo CDC Hà Nội triển khai 2 trạm test nhanh mỗi quận. Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu CDC mở rộng các đối tượng cần test nhanh. Cụ thể chỉ cần có dấu hiệu ho sốt và đi từ nước ngoài về cũng có thể lấy mẫu test nhanh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội đưa ra thông tin để người dân nắm rõ, tất cả các bệnh viện của thành phố hiện nay chỉ có 300 máy thở.

“Như tại Pháp, trung bình 5 triệu dân có 1.000 máy thở, Đức trung bình 1,7 triệu dân có 1.000 máy thở. Còn Hà Nội hiện nay, 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở thôi! Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta phải phòng ngừa dịch bệnh”, ông Chung nói thêm.

Quang Phong