1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Chủ tịch Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 dẫn đến “đại khủng hoảng” kinh tế

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá dịch Covid-19 sẽ dẫn đến cuộc “đại khủng hoảng kinh tế” đến giữa năm 2022.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, ngoài việc tập trung nguồn lực đẩy lùi Covid-19, phải chuẩn bị các điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, dịch Covid-19 sẽ dẫn tới khủng hoảng theo chuỗi các vấn đề khác nhau. Cuộc khủng hoảng đầu tiên diễn ra trong lĩnh vực y tế, sau đó là con người và cuối cùng mới đến kinh tế.

“Cuộc khủng hoảng năm 2008, trên thế giới chỉ xảy ra ở ngành tín dụng. Còn đợt khủng hoảng này, người ta chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. Nhưng rất có thể nó sẽ diễn ra trong suốt năm 2021 và đến giữa 2022”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 dẫn đến “đại khủng hoảng” kinh tế - 1

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội công ăn việc làm của doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian tới sẽ rất khó khăn

Ông Chung dự báo thời gian tới, công ăn việc làm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất khó khăn. Lấy ví dụ ngành dệt may, theo ông Chung, dù các nhà máy có nhập được nguyên liệu sản xuất, thì cũng không có doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa.

Cụ thể như ngành sản xuất giày dép, quần áo thể thao xuất sang châu Âu, châu Mỹ, các đơn hàng không có người nhận, vì nhiều nước ở khu vực này đã “đóng cửa”. Hơn nữa, các sự kiện văn hóa, thể thao lớn trên thế giới (trừ Olympic 2020 Tokyo vào tháng 7) cũng đã tạm dừng. “Nên chuỗi cung ứng dịch vụ trong ngành thể thao cơ bản cũng chấm dứt”, ông Chung phân tích.

Trước những khó khăn kể trên, ông Chung yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện để vượt qua khó khăn về kinh tế. “Ảnh hưởng của dịch bệnh rất có thể trở thành đại khủng hoảng kinh tế”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã xây dựng đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn TP.

Ban cán sự Đảng TP Hà Nội cùng các sở ngành, đơn vị liên quan đã họp bàn chuẩn bị thông qua đánh giá trên. “Tuy nhiên, với diễn biến mới của dịch Covid-19, chúng ta phải bổ sung các đanh giá mới. Nếu như chúng ta ban hành, thì tôi cho là những nội dung đánh giá cách đây 1 tuần cũng đã lạc hậu lắm rồi!”, ông Chung nói và yêu cầu các đơn vị liên quan phải đưa ra được phương án đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của TP trong thời gian tới.

Quang Phong