Thứ sáu, 05/01/2018 - 22:02

Chủ tịch Hà Nội: “Con ông cháu cha” hưởng lợi từ lát đá vỉa hè?

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, có việc “con ông cháu cha” cung cấp vật liệu (đá lát vỉa hè) để hưởng lợi và đề nghị làm rõ để xử lý nghiêm.

Chiều 5/1, Sở Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Phát biểu chỉ đạo tại đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dành nhiều thời gian nói về chất lượng xây dựng các công trình đầu tư công trên địa bàn thành phố thời gian qua, trong đó có các dự án lát đá vỉa hè.

Vỉa hè một số tuyến phố Hà Nội xuống cấp chỉ sau thời gian ngắn sử dụng
Vỉa hè một số tuyến phố Hà Nội xuống cấp chỉ sau thời gian ngắn sử dụng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố, trong đó có việc lý do tại sao ban quản lý các dự án ở các quận huyện lại làm không tốt các dự án. Ông Chung cũng đề cập đến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa bàn, không thực hiện rõ định hướng của thành phố.

Trước những bất cập liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề liệu có việc “con ông cháu cha” cung cấp vật liệu để hưởng lợi hay không? “Tôi biết là có việc đó, cần phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai”, Chủ tịch UBND TP nói.

Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Thực hiện chủ trương này, nhiều quận nội thành chỉnh trang lại vỉa hè bằng đá tự nhiên. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường nhiều đoạn vỉa hè vừa đưa vào sử dụng đã bong tróc, gãy nát ở nhiều vị trí.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Trần Việt Trung cho biết, chất lượng đá lát trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới, bởi vậy nhiều đoạn đá lát không được đảm bảo. Nhiều vị trí quanh gốc cây, trạm điện…, việc lát đá không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

Trả lời chất vấn tại HĐND TP Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 12/2017, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trước phản ánh của dư luận, ông đã đi kiểm tra thực tế một số tuyến đường lát đá vỉa hè. ông Chung nhận thấy một số vị trí được thi công rất bừa bãi; chất lượng đá không đúng về cả kích cỡ lẫn độ dày.

Đầu tháng 12/2017, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Thanh tra Thành phố vào cuộc kiểm tra, làm rõ chất lượng đá tự nhiên tại vỉa hè các tuyến đường.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Quang Phong