Chủ tịch Điện Biên: Di tích Điện Biên Phủ là sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh

(Dân trí) - Ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - nhận định, giá trị di tích lịch sử Điện Biên Phủ gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, đây là sản phẩm du lịch quan trọng cho tỉnh Điện Biên để du khách trong nước và quốc tế đến đây tham quan và nghiên cứu.

Sáng 25/4, tại Điện Biên, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Chiến thắng Điện Biên phủ - Gía trị lịch sử và hiện thực (7/5/1954 - 7/5/2019).

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm: Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội thảo; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Điện Biên Trần Văn Sơn; Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn, Tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tham dự hội thảo có đại biểu lãnh đạo các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu; đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội; các tướng lĩnh sỹ quan, các nhà khoa học và nhân chứng lịch sử.

Chủ tịch Điện Biên: Di tích Điện Biên Phủ là sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh - 1

Quang cảnh cuộc hội thảo.

Bên lề hội thảo nói trên, trao đổi với phóng viên, ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã gắn liền với mảnh đất và con ng ười cũng như cấp ủy, chính quyền của Điện Biên trong suốt 65 năm qua.

Ông Sơn nhấn mạnh, trong 65 năm qua, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến tỉnh Điện Biên và có nhiều chủ trương chính sách để phát triển tỉnh. Trong 65 năm qua, tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác tuyên tuyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, tiến hành trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử.

"Chúng tôi đã báo cáo Chính phủ xây dựng đề án du lịch Pá Khoang, báo cáo với Ban Bí thư đề án về trung tu tôn tạo phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biện Phủ" - ông Sơn nói.

Chủ tịch Điện Biên: Di tích Điện Biên Phủ là sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh - 2

Ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Ông Sơn khẳng định, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có dấu ấn rất quan trọng đối với cả nước nói chung và có tầm quan trọng đối với tỉnh Điện Biên trong thời gian qua nói riêng. Tỉnh Điện Biên từ một tỉnh khó khăn, cho đến nay đã có nhiều thành tựu phát triển ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh. Giá trị di tích lịch sử Điện Biên Phủ gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, đây là sản phẩm du lịch quan trọng cho tỉnh Điện Biên để du khách trong nước và quốc tế đến đây tham quan và nghiên cứu. Những giá trị này đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên.

Ông Sơn nêu băn khoăn, trăn trở, để phát huy truyền thống của chiến thắng Điện Biên Phủ gắn liền với mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử anh hùng, chúng ta thấy còn nhiều vấn đề để chúng ta phải tiếp tục quan tâm: Làm thế nào để mảnh đất Điện Biên gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được đẩy lên một tầm tốt hơn, yêu cầu tốt hơn. 

"Chúng ta thấy rằng hiện nay, một số vấn đề về công tác tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, du lịch còn những hạn chế. Hạ tầng phát triển du lịch, sản phẩm du lịch, di tích chiến thắng Điện Biên Phủ của chúng ta còn có nhiều còn tồn tại và đang dần mai một. Ngoài ra, các tài liệu nghiên cứu học tập trong các trường cũng như trong các hệ thống chính trị chúng ta còn hạn chế; đội ngũ tuyên truyền viên, giáo dục viên còn hạn chế - đây là những vấn đề chúng ta cần khắc phục.

Chúng ta thấy hạ tầng du lịch, đặc biệt là hạ tầng phát triển giao thông của chúng ta còn rất hạn chế, do vậy chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng, làm thế nào để chúng ta nâng cấp được sân bay Điện Biên Phủ để phục vụ cho các du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên được dễ dàng hơn" - ông Sơn trăn trở.

Nguyễn Dương

Đọc thêm
Đang được quan tâm