Thứ tư, 09/05/2018 - 17:19

Chủ tịch Cần Thơ: Có dấu hiệu "đường dây" trong sai phạm đất đai ở Bình Thủy

Dân trí

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết: “Qua thanh tra thấy có dấu hiệu “đường dây” trong việc cho phép chuyển đất sai mục đích. Thậm chí, dân cư tự phát mà cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...”.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sáng 9/5, tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm và kế hoạch công tác quý 2 năm 2018. Tại cuộc họp này, ông Thống cho biết: “Sai phạm về đất đai ở quận Bình Thủy cho thấy khâu quản lý của chúng ta rất yếu.Trước khi thanh tra thành phố lên dự thảo kết luận đã lấy ý kiến các đồng chí ở quận. Tôi cũng biết, cuối năm 2017 quận có tổ chức kiểm điểm, việc làm này là tốt nhưng đánh giá chung thì kiểm điểm bước đầu chưa nghiêm túc”.

"Trong chuyện này, đúng sai thế nào thì thanh tra thành phố đã kết luận rồi. Quận có khuyết điểm nhưng phường càng có khuyết điểm hơn! Thường trực Thành ủy rất quan tâm và có ý kiến chỉ đạo xử lý thật nghiêm túc. Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm các tổ chức cá nhân sai phạm theo thẩm quyền. Nhưng theo nguyên tắc thì xử lý về mặt Đảng trước rồi mới đến chính quyền, sai phạm đến đâu xử lý đến đó và sẽ xử lý nghiêm túc, không nể nang"- ông Thống nhấn mạnh.

Ông Thống cũng cho biết: “Qua thanh tra thấy có dấu hiệu “đường dây” trong việc cho phép chuyển đất sai mục đích. Thậm chí, dân cư tự phát mà cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Thường trực Thành ủy đã họp và giao cho Công an thành phố điều tra làm rõ và phải dứt điểm trong quý II”.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Cần Thơ cũng cho rằng: Quận ủy, UBND Bình Thủy theo thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ những sai phạm. Cái gì đã lỡ rồi thì sớm khắc phục xử lý ngay, không chờ đợi, như khu dân cư tự phát, các công trình không phép, trái phép, Bình Thủy phải vào cuộc một cách cụ thể từng dự án để làm rõ và có hướng xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời ông Võ Thành Thống khẳng định: “Liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra ở quận Bình Thủy, khi có kết luận của cơ quan công an, ai sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, ai cần kiểm điểm thì kiểm điểm, ai cần cách chức thì cách chức”.

Lô đất được quận Bình Thủy cho chuyển mục đích sai hiện đang được làm bãi đậu xe ô tô
Lô đất được quận Bình Thủy cho chuyển mục đích sai hiện đang được làm bãi đậu xe ô tô

Như Dân trí đã thông tin, trước đó Thanh tra TP Cần Thơ có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Kết quả thanh tra cho thấy: Quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định, để xảy ra việc chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát…

Đáng chú ý, thanh tra nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, lấp rạch, bán nền nhiều mảnh đất diện tích lớn không đúng quy hoạch, sai quy định… có dấu hiệu hình sự nên đã kiến nghị chuyển hồ sơ cho công an.

Thanh tra cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ có sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý và quận đã triển khai kiểm điểm, kỷ luật một số cá nhân.

Phạm Tâm

Đáng quan tâm
Mới nhất