Chủ tịch Bạc Liêu: Cán bộ tiêu cực đừng ngồi trong bộ máy, cho đi chỗ khác!

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Cán bộ làm tốt thì hoan nghênh khen thưởng, còn cán bộ nào tiêu cực thì đừng ngồi trong bộ máy, phòng một cửa làm thủ tục hành chính nữa, cho đi chỗ khác..." - Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói.

"Tham nhũng vặt không nhiều nhưng rất khó chịu"

Tại hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 được tổ chức hôm 23/9, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, thông tin năm 2014 chỉ số PCI của tỉnh đứng thứ 7 và trụ hạng đến 2018. Sau đó, tỉnh này tụt hạng dần, đến năm 2020 xếp thứ 63 cả nước.

Năm 2021, PCI của tỉnh tăng lên hạng 55 nhưng thuộc nhóm tương đối thấp. Điều đó cho thấy sự quản trị, quản lý Nhà nước, giúp đỡ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp của chính quyền ngày càng xa dần.

"Trong các chỉ số thành phần, chi phí không chính thức là vấn đề khó chịu nhất của người dân. Khi làm hồ sơ thủ tục, có quy định chi phí, lệ phí rồi. Ngoài cái đó lại tự đặt ra thêm làm khó người dân, doanh nghiệp thì đó là tham nhũng vặt, không nhiều nhưng rất khó chịu", ông Thiều chỉ rõ.

Chủ tịch Bạc Liêu: Cán bộ tiêu cực đừng ngồi trong bộ máy, cho đi chỗ khác! - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều (Ảnh: HH).

Ông Thiều nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng là lo cho người dân, doanh nghiệp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân khá lên, giàu lên thì địa phương sẽ giàu lên.

"Bộ máy chính quyền các cấp phải lo cho dân tận tình, thấu đáo chứ không phải lo cho có chuyện, để người dân, doanh nghiệp thấy rằng ngoài lao động sản xuất, có chính quyền đồng hành, khiến họ ấm lòng hơn mới thành công. Còn khi người dân liên hệ làm việc mà họ tỏ thái độ hằn học, không xem trọng cán bộ nữa thì chính quyền đó không thể phục vụ dân được", Chủ tịch Bạc Liêu nhìn nhận.

Cán bộ tiêu cực thì cho đi chỗ khác

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 7,45% nhưng giá trị tăng trưởng không cao vì quy mô nền kinh tế thấp, tỉnh có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

"Tại sao doanh nghiệp ở địa phương ít trúng thầu, lý do là năng lực tài chính, xây dựng, quản trị thấp hơn nơi khác. Giờ có Luật Đấu thầu rồi, công khai trên mạng hết, ai mạnh thì trúng. Nhiều doanh nghiệp của tỉnh đấu thầu trên mấy chục tỷ là thấy mệt rồi. Do đó, muốn cạnh tranh, doanh nghiệp phải lớn lên", ông Thiều chỉ rõ.

Qua chỉ số PCI đã được khảo sát, ông Thiều yêu cầu, để thực sự quan tâm, vì người dân, doanh nghiệp, sự phát triển của tỉnh nhà thì những hạn chế, khó khăn ở  địa phương nào, rơi vào ngành nào thì nơi đó, ngành đó phải sửa, để Bạc Liêu ngày càng đi lên chứ không thể ngày càng đi xuống.

Với các địa phương, cấp cơ sở gần dân, gần doanh nghiệp nhất. Còn ở sở, ngành là cấp chuyên viên, cấp trưởng, phó phòng. Các chỉ số PCI thấp, muốn cải thiện là do cán bộ. Cán bộ tốt thì môi trường tốt, cán bộ có ý tưởng xấu, làm lợi ích cho cá nhân mình, xem thường người dân, doanh nghiệp thì chỉ số sẽ còn thấp.

"Thủ tục hành chính và cán bộ, công chức liên quan với nhau. Cán bộ làm tốt, tích cực, gương mẫu thì chúng ta hoan nghênh khen thưởng kịp thời; còn những cán bộ nào tiêu cực thì đừng ngồi trong bộ máy, phòng một cửa làm thủ tục hành chính nữa, cho đi chỗ khác, ở đấy con sâu làm rầu nồi canh mà thôi", ông Thiều thẳng thắn.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng nhấn mạnh, người dân khó khăn mới tìm đến chính quyền. Các thủ tục hành chính, pháp luật chúng ta đặt ra đưa vào quy củ, nề nếp để quản lý trật tự xã hội. Đừng lợi dụng vấn đề pháp luật mà "hành xác" người dân thì không nên.