Quảng Nam:

Chủ tàu cứu 34 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến thuyền trưởng tàu cá QNa 94998 TS. Dịp này tỉnh Quảng Nam cũng trao bằng khen đến Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ ngư dân bị nạn trên biển Hoàng Sa.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến thuyền trưởng Phạm Phú Trung (SN 1979, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và các thuyền viên tàu QNa 94998 TS đã có hành động dũng cảm cứu ngư dân bị nạn trên biển.

Các ngư dân trên tàu câu mực bị đâm chìm QNa 95959 TS được đưa về bờ an toàn ngày 5/5
Các ngư dân trên tàu câu mực bị đâm chìm QNa 95959 TS được đưa về bờ an toàn ngày 5/5

Để kịp thời động viên, biểu dương các ngư dân cứu người bị nạn trên biển, UBND tỉnh Quảng Nam đã xuất từ nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng của địa phương số tiền 20 triệu đồng để khen thưởng cho thuyền trưởng và các thuyền viên tàu QNa 94998 TS.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tặng bằng khen và 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng của tỉnh cho Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II đóng tại Đà Nẵng) do có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ cứu ngư dân của tỉnh Quảng Nam bị nạn trên biển.

Thuyền trưởng tàu QNa 94998 TS Phạm Phú Trung (bên phải) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Thuyền trưởng tàu QNa 94998 TS Phạm Phú Trung (bên phải) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 3/5/2016, tàu cá QNa 95959 TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng đang hành nghề câu mực tại vùng biển có tọa độ 19-00N, 114-00E, cách Đà Nẵng khoảng 370 hải lý về hướng Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa thì bị một “tàu lạ” đâm khiến tàu này bị chìm và 34 ngư dân trên tàu này bị trôi dạt trên biển. Ngay sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, tàu QNa 94998 TS của ông Phạm Phú Trung đã bỏ việc để cứu các ngư dân bị nạn.

Lúc này, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cũng đã nhận được thông tin và điều động tàu SAR 412 khẩn cấp ra hỗ trợ ngư dân trên tàu bị nạn. Đến khoảng 1h sáng ngày 5/5, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu QNa 94998 TS và tiếp nhận các ngư dân bị nạn từ tàu QNa 94998 TS. Đến khoảng 16h30 ngày 5/5, các nạn nhân đã được đưa về bờ để bàn giao cho ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trao bằng khen của tỉnh đến thuyền trưởng tàu SAR 412 Phan Xuân Sơn (bên phải)
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trao bằng khen của tỉnh đến thuyền trưởng tàu SAR 412 Phan Xuân Sơn (bên phải)

Chia sẻ về việc cứu hộ cứu nạn, ông Phan Xuân Sơn – thuyền trưởng tàu SAR 412 – cho rằng, quan trọng nhất trong cứu hộ cứu nạn là phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, các tàu cá của ngư dân đang đánh bắt ở gần vị trí tàu bị nạn nhanh chóng đến hỗ trợ cứu vớt thì rủi ro sẽ được hạn chế rất nhiều.

Ông Sơn cũng cho rằng, khi phương châm 4 tại chỗ được phát huy thì ngư dân yên tâm bám biển trước khi lực lượng cứu hộ cứu nạn đến nơi vì khoảng cách địa lý từ các trung tâm cứu hộ đến nơi bị nạn rất xa.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng, trong điều kiện Biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp, hành động cứu ngư dân bị nạn của tàu cá QNa 94998 TS là rất kịp thời và rất đáng biểu dương, khẳng định tinh thần tương thân tướng ái, dũng cảm cứu người của các ngư dân khi gặp nạn trên biển.

Thuyền trưởng tàu QNa 94998 TS Phạm Phú Trung chia sẻ về việc cứu 34 ngư dân bị nạn

Ông Thanh cũng cho hay, thông qua các hành động cứu người bị nạn trên biển sẽ góp phần tạo cho bà con ngư dân yên tâm bám biển, khẳng định chủ quyền trên biển của Tổ quốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, dù với lý do gì thì việc đâm chìm táu cá của ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành động dã man, vô nhân đạo. UBND tỉnh Quảng Nam lên án hành động vô nhân đạo đó.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các ngư dân nói riêng và nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung phát huy và nhân rộng tinh thần, trách nhiệm cứu người của các ngư dân trên tàu cá QNa 94998 TS; ông cũng biểu dương và mong muốn Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II luôn đồng hành với ngư dân nói chung, trong đó có ngư dân Quảng Nam nói riêng; sẵn sàng có mặt để cứu hộ, cứu nạn bà con ngư dân khi gặp nạn trên biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển phải tuân thủ các quy định của pháp luật; đặc biệt là chấp hành tốt quy định về đánh bắt trên chủ quyền của Việt Nam, tuyệt đối không lấn sang vùng biển của nước khác.

Ông Lê Trí Thanh đề nghị ngành chức năng của tỉnh phải phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương điều tra để tìm ra thủ phạm gây ra vụ đâm chìm tàu cá QNa95959 TS và tìm ra giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành với ngư dân.

Công Bính