1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Bình:

Chủ nhà hàng giải cứu khỉ mặt đỏ quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 21/1, ông Lê Thúc Định, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm được một chủ nhà hàng tự nguyện giao nộp.

Theo thông tin từ ông Vũ Xuân Sang, chủ Nhà hàng Cường Nhi (ở xã Trung Hoá, huyện Minh Hoá – người tự nguyện giao nộp cá thể Khỉ mặt đỏ quý hiếm) cho biết, trước đó khi thấy một người dân ở xã Trung Hóa đi rừng về bắt được một cá thể Khỉ mặt đỏ.

Thay vì bỏ tiền mua lại để bán làm mồi nhậu cho thực khách, ông Sang đã đứng ra vận động người dân giao nộp cá thể khỉ mặt đỏ cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để thả cá thể này về môi trường tự nhiên. Người dân này đã đồng ý.


Chủ nhà hàng giao nộp cá thể Khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng

Chủ nhà hàng giao nộp cá thể Khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng

Cá thể khỉ mặt đỏ (có tên khoa học là Macaca arctoide) này có trọng lượng hơn 1kg, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006  của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trước sự chứng kiến của Trạm Kiểm lâm Thượng Hoá (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hoá) và đại diện chính quyền địa phương, ông Vũ Xuân Sang đã giao nộp cá thể khỉ mặt đỏ cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để tiến hành chăm sóc, theo dõi và sau đó thả về môi trường tự nhiên.

Đặng Tài