1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thanh Hoá:

Chủ mưu trong vụ côn đồ đập phá cổng làng là ông chủ mỏ đất núi Phú Viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng trăm người dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng Phú Viên (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), Công an huyện này cho biết, người chủ mưu, chỉ đạo “đàn em” đập phá cổng chính là giám đốc Công ty Cổ phần KH GROUP.

Ngày 10/9, lãnh đạo Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đến thời điểm này, công an đã triệu tập 14 đối tượng để điều tra và xác định được chủ mưu trong vụ việc là ông Nguyễn Khắc Kiên, Giám đốc Công ty cổ phần KH GOUP (chủ mỏ khai thác đất gây ô nhiễm môi trường ở núi Phú Viên - PV). Hiện ông này đã bị triệu tập tới cơ quan công an để làm việc”.

Chủ mưu trong vụ côn đồ đập phá cổng làng là ông chủ mỏ đất núi Phú Viên - 1

Hàng trăm người dân bao vây côn đồ đập phá cổng làng vào  trưa ngày 20/8.

Cũng theo nguồn tin này, bước đầu, ông Kiên khai nhận, khi nghe người quản lý ở mỏ đất thông báo về việc cổng làng đã bị người dân xây hẹp lại xe tải không thể ra vào mỏ đất nên đã “chỉ đạo” đàn em kéo tới đập phá.

“Qua điều tra, bước đầu xác định nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc người dân ở làng Phú Viên bức xúc khi Công ty cổ phần KH GROUP khai thác mỏ đất gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường làng và gây nứt cổng làng. Để hạn chế việc này, người dân đã cho xây thêm gạch ốp vào chân cổng làng để chặn xe tải lớn đi qua. Phía công ty thấy vậy liền cho công nhân đi xe ô tô đến, mượn dụng cụ đập bỏ phần chân đế cổng, dẫn tới việc người dân đánh trống bao vây”- Công an huyện Nông Cống thông tin.

Về vấn đề có hay không khởi tố vụ án, Công an huyện này cho biết: “Chúng tôi mới đang xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi “Hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”. Hiện công an vẫn đang tiếp tục tiến hành thu thập tài liệu để chứng minh các hành vi đó có dấu hiệu tội phạm hay không. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án, nếu có căn cứ chứng minh các đối tượng có dấu hiệu tội phạm và có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm sẽ khởi tố bị can”.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 10h ngày 20/8, có khoảng hơn 20 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 ô tô tới cổng làng Phú Viên rồi tổ chức đập phá chân đế của cổng làng này.

Hàng trăm người dân của thôn Phú Viên ngay sau đó đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ô tô. Thấy người dân kéo tới, nhóm thanh niên đã nhanh chóng lên 5 xe ô tô rời khỏi hiện trường, 2 chiếc xe ô tô còn lại cùng 3 thanh niên cố thủ trong xe đã bị người dân bao vây.

Công an huyện Nông Cống đã huy động hàng chục cảnh sát tới hiện trường ngăn chặn xô xát, đồng thời đưa người cùng hai xe Lexus 570 mang BKS 36A-299.99 và xe ô tô của hãng Peugeot mang BKS 36A-417-16 về trụ sở để làm rõ.

Chủ sở hữu chiếc xe hạng sang Luxus 570, BKS 36A-299.99 là Công ty cổ phần TM-XD Thanh Bình (có địa chỉ ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa). Còn chiếc xe BKS 36A-417.16 được đứng tên 1 người phụ nữ ngụ phường Ba Đình (TP Thanh Hóa).

Bình Minh