Chủ máy bơm “siêu khủng” xin TPHCM tạm ứng 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được ký kết gần 4 tháng, tuy nhiên Trung tâm chống ngập TP vẫn chưa chốt giá thuê. Để có kinh phí trả cho công nhân vận hành, mua nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, tiền điện…, chủ đầu tư máy bơm xin được tạm ứng 30 tỷ đồng.

Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) vừa có đơn gửi Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải và Trung tâm chống ngập TP để xin tạm ứng 30 tỷ đồng kinh phí vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Máy bơm siêu khủng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000m3/giờ
Máy bơm "siêu khủng" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000m3/giờ

Theo chủ đầu tư, ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực bên Trung tâm chống ngập TP sẽ thanh toán cho công ty 100% giá dịch vụ của năm 2017. Thủ tục thanh toán sẽ căn cứ vào 13 biên bản nghiệm thu chất lượng dịch vụ chống ngập của năm 2017 và hóa đơn VAT.

Từ tháng 10/2017 đến nay máy bơm đã vận hành chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh 30 lần. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã bơm chống ngập 17 lần. Thế nhưng suốt thời gian qua, Trung tâm chống ngập TP chưa thanh toán và chưa tạm ứng cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư đã chi kinh phí để trả cho công nhân, mua nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, điện hàng tháng, tiền gia công và thi công 2 tuyến cống cho thành phố.

Hiện nay, nguồn lực và các chi phí vận hành máy bơm đã cạn kiệt, chủ đầu tư đề nghị Trung tâm chống ngập TP quan tâm xem xét, cho tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải các khoản nợ trên.

Trung tâm chống ngập TP đã nhận được kiến nghị của chủ đầu tư và đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM.

Sau 13 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 12 lần thành công, ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới” (máy bơm “siêu khủng” - PV) với thời gian 7 năm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong một lần đi kiểm tra hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong một lần đi kiểm tra hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Về đơn giá thuê máy bơm “siêu khủng”, công ty Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê máy bơm là 7 năm.

Trong khi đó, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỷ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%.

Cho đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc công ty Quang Trung đã “dọa” không vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vì thành phố chậm chốt giá thuê.

Cụ thể, theo hợp đồng ký ngày 19/4, sau 45 ngày (ngày 4/6) mà bên Trung tâm chống ngập chưa phê duyệt đơn giá thì chủ đầu tư có quyền tạm dừng việc chống ngập cho “rốn ngập” của thành phố.

Quốc Anh

Đang được quan tâm