Thứ tư, 05/12/2018 - 08:39

Chốt thời gian thu phí của cây cầu thu phí “không thời hạn”

Dân trí

Liên quan đến vụ cầu thu phí “không thời hạn”, ngày 5/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau và nhà đầu tư đã thống nhất thời gian thu phí đối với cây cầu dân sinh này.

Theo một báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Cà Mau, ngày 29/11, UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Liêm Duyên Hải (chủ đầu tư cầu treo dân sinh Rạch Ráng).

Theo đó, các bên đã đi đến thống nhất thời gian khai thác thu phí cầu Rạch Ráng là 20 năm, kể từ ngày công trình hoàn thành đưa vào sử dụng (tháng 7/2010); hủy bỏ phần nội dung về thời gian thực hiện thu phí tại công văn ngày 27/9/2010 của UBND tỉnh Cà Mau.

Nhà đầu tư có trách nhiệm tổ chức kiểm định chất lượng công trình cầu theo quy định pháp luật, đảm bảo hoạt động khai thác an toàn và có tải trọng khai thác đúng theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp lần đầu vào tháng 4/2008 (tải trọng xe đơn 5 tấn và người 300 kg/m2). Thời gian hoàn thành việc kiểm định trong tháng 1/2019.

Hai bên cũng thống nhất để nhà đầu tư thực hiện công tác quản lý, bảo trì công trình và kiểm định chất lượng theo quy định, nhằm đảm bảo an toàn khai thác và duy trì chất lượng, tuổi thọ công trình.

UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Trần Văn Thời cùng với nhà đầu tư ký văn bản thỏa thuận, với nội dung: Thời gian khai thác thu phí, mức phí; thời điểm kết thúc thu phí và nhà đầu tư bàn giao lại công trình cho Nhà nước quản lý, khai thác; công tác quản lý, bảo trì công trình và các thỏa thuận khác có liên quan.

UBND tỉnh yêu cầu nội dung thỏa thuận phải phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư dự án. Thời gian hoàn thành ký kết văn bản thỏa thuận trong tháng 12/2018.

Cầu Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). (Ảnh: CTV)
Cầu Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, người dân ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) rất “khó hiểu” khi cầu Rạch Ráng được xây dựng theo hình thức giống như BOT, thu phí theo tuổi thọ cầu nhưng tuổi thọ cầu bao nhiêu thì lại... chưa được xác định.

Cầu Rạch Ráng là loại cầu dân sinh, có cấu trúc dạng cầu treo, dài hơn 100m, rộng 3,5m, tải trọng 3,5 tấn, bắc qua sông Ông Đốc (thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) nối thông tuyến đường trung tâm huyện này ra quốc lộ 1. Đây được xem là cây cầu đầu tiên ở tỉnh Cà Mau được xây dựng theo hình thức kêu gọi tư nhân đầu tư.

Theo người dân địa phương, việc chính quyền địa phương vận động, kêu gọi tư nhân xây cầu Rạch Ráng đáp ứng nhu cầu qua lại của người dân là rất tốt. Tuy nhiên, việc thu phí qua cầu lại "không xác định thời hạn" là hết sức vô lý.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất